Tất Tần Tật chip Apple M Series: Dòng chip mạnh mẽ, xịn sò nhất của Apple

Tất Tần Tật chip Apple M Series: Dòng chip mạnh mẽ, xịn sò nhất của Apple

Apple M1 – Con chip có CPU dựa trên kiến trúc ARM đầu tiên do Apple tự phát triển được giới thiệu lần đầu vào ngày 10/11/2020 trong sự kiện One More Thing và đặc biệt gây ấn tượng khi mang lại hiệu năng mạnh mẽ và ổn định cho dòng Macbook. Cũng trong các sự kiện sau đó của Apple, hãng cũng đã trình làng nhiều biến thể mới là Apple M1 Max, M1 Pro, M1 Ultra và mới nhất là Apple M2, M2 Pro cũng như M2 Max. Vậy thì Apple M1 là gì? Apple M1 Pro là gì? Apple M1 Max là gì? Apple M1 Ultra là gì? Hay Apple M2 là gì? Cùng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết Tất Tần Tật thông tin tổng hợp Apple M Series nhé!

Apple M Silicon là dòng chip có CPU dự trên kiến trúc ARM do Apple phát triển. Nguồn: Wccfresh.

Apple M Silicon là dòng chip có CPU dự trên kiến trúc ARM do Apple phát triển. Nguồn: Wccfresh.

Vi xử lý Apple M2 Pro là gì? Apple M2 Max là gì? Đây là những thông tin bạn cần lưu ý

Vào tối ngày 17/01, Apple đã công bố 2 vi xử lý mới là Apple M2 Pro và M2 Max cùng thế hệ MacBook Pro 2023 với rất nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Theo như Apple công bố, những chiếc MacBook Pro 2023 được trang bị vi xử lý M2 Pro và M2 Max được nâng cấp hiệu năng mạnh hơn 6 lần so với phiên bản MacBook Pro chạy Intel, hỗ trợ RAM tối đa lên đến 96 GB cùng GPU tối đa lên đến 38 nhân (đối với M2 Max).

Apple đã công bố 2 vi xử lý mới là Apple M2 Pro và M2 Max với nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Nguồn: Apple

Apple đã công bố 2 vi xử lý mới là Apple M2 Pro và M2 Max với nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Nguồn: Apple

Cụ thể, Apple M2 Pro năm nay sẽ được nâng cấp với tối đa 12 nhân CPU và 19 nhân GPU, cho hiệu năng CPU nhanh hơn 20%, GPU nhanh hơn 30% và Neural Engine nhanh hơn 40% so với thế hệ trước. Chưa dừng lại ở đó, vi xử lý M2 Pro trên những chiếc MacBook Pro 14 và Pro 16 sẽ hỗ trợ RAM tối đa 32 GB, băng thông bộ nhớ của M2 Pro có thể lên đến 200 GB/s. Apple cho biết với sức mạnh mới của Apple M2 Pro, người dùng hoàn toàn giải quyết được các công việc sau đây một cách nhanh chóng:

Apple M2 Pro biên dịch trong Xcode nhanh hơn 2.5 lần so với thế hệ MacBook Pro Intel. Nguồn: Apple.

Apple M2 Pro biên dịch trong Xcode nhanh hơn 2.5 lần so với thế hệ MacBook Pro Intel. Nguồn: Apple.

Apple M2 Pro xử lý hình ảnh trong Adobe Photoshop nhanh hơn tới 80% so với MacBook Pro Intel. Nguồn: Apple.

Apple M2 Pro xử lý hình ảnh trong Adobe Photoshop nhanh hơn tới 80% so với MacBook Pro Intel. Nguồn: Apple.

 • Kết xuất trong Motion nhanh hơn 80% so với thế hệ MacBook Pro Intel nhanh nhất và nhanh hơn 20% so với thế hệ tiền nhiệm.
 • Biên dịch trong Xcode nhanh hơn 2.5 lần so với thế hệ MacBook Pro Intel nhanh nhất và nhanh hơn 25% so với thế hệ tiền nhiệm.
 • Xử lý hình ảnh trong Adobe Photoshop nhanh hơn tới 80% so với MacBook Pro Intel nhanh nhất và nhanh hơn tới 40% so với thế hệ trước.

Apple ra mắt chip M2 Pro và M2 Max với hiệu suất nâng cấp mạnh mẽ

Apple M2 Pro hứa hẹn sẽ mang đến khả năng xử lý các tác vụ nặng hơn đáng kể. Nguồn: Apple.

Về cấu trúc, Apple M2 Pro được sản xuất trên tiến trình 5nm thế hệ 2 với hơn 40 tỷ bóng bán dẫn, vẫn cho hiệu năng trên mỗi Watt điện là tốt nhất trên thị trường hiện tại. Với tối đa 12 nhân thì Apple M2 Pro sẽ có tối đa 8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện, còn GPU lên đến 19 nhân sẽ có bộ nhớ đệm L2 lớn hơn.

Cấu trúc bên trong vi xử lý Apple M2 Pro. Nguồn: Apple.

Cấu trúc bên trong vi xử lý Apple M2 Pro. Nguồn: Apple.

Trong khi đó đối với Apple M2 Max, vi xử lý này sẽ có tối đa 67 tỉ bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ bóng so với M1 Max và nhiều hơn 3 lần so với Apple M2. Bên cạnh đó, Apple M2 Max sẽ có băng thông tối đa 400 GB/s, gấp đôi so với M2 Pro và hỗ trợ RAM tối đa đến 96 GB. Apple M2 Max cũng sẽ có tối đa 12 nhân CPU như M2 Pro nhưng GPU sẽ có tối đa 38 nhân, bộ nhớ đệm L2 cũng lớn hơn, đem lại hiệu năng GPU tốt hơn M1 Max lên đến 30%.

Apple ra mắt chip M2 Pro và M2 Max với hiệu suất nâng cấp mạnh mẽ

Apple chính thức giới thiệu chip M2 Max. Nguồn: Apple.

Về hiệu suất, Apple M2 Max sẽ cân được các công việc đòi hỏi sức mạnh xử lý cực kì nặng như đào tạo AI, ML, các dự án đồ hoạ chuyên sâu mà các hệ thống máy tính khác cạnh tranh với Apple không thể làm được. Apple cũng nhấn mạnh rằng Apple M2 Max sẽ đem lại hiệu năng tuyệt vời cho người dùng dù MacBook đang được cắm điện hay chạy bằng pin. Chưa kể Apple M2 Max cũng là con chip mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng nhất trên laptop ở thời điểm hiện tại.

Cấu trúc bên trong vi xử lý Apple M2 Max. Nguồn: Apple.

Về các công nghệ hỗ trợ, Apple M2 Pro và M2 Max mang lại khả năng tính toán lên đến 15.8 nghìn tỷ phép tính trên giây. M2 Pro hỗ trợ mã hóa và giải mã video H.264, HEVC và ProRes từ phần cứng, cho phép xử lý video 4K và 8K ProRes trong khi sử dụng rất ít năng lượng. M2 Max cũng có hai công cụ mã hóa video và hai công cụ ProRes nhưng mang lại khả năng mã hóa video nhanh hơn tới 2 lần so với M2 Pro. Ngoài ra, bộ ISP mới từ Apple cho phép khử noise tốt nhất, tận dụng Neural Engine để nâng cấp chất lượng camera. Thế hệ chip M2 mới của Apple cho máy tính MacBook cũng đi kèm với Secure Enclave mới nhất.

Bài viết chi tiết: Apple ra mắt chip M2 Pro và M2 Max với hiệu suất nâng cấp mạnh mẽ

Vi xử lý Apple M2 là gì? Những thông tin cơ bản về Apple M2

Tại sự kiện WWDC tổ chức vào ngày 07/06, Apple đã trình làng thế hệ chip tiếp theo với tên gọi Apple M2. Sau sự thành công với dòng chip M1 gồm M1, M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra, Apple đã chuyển mình sang thế hệ M2 với nhiều nâng cấp mới hứa hẹn sẽ mang lại sự cải thiện ấn tượng hơn về mặt hiệu năng.

Apple đã ra mắt thế hệ Apple M2 tại sự kiện WWDC 2022 với nhiều nâng cấp

Apple đã ra mắt thế hệ Apple M2 tại sự kiện WWDC 2022 với nhiều nâng cấp. Nguồn: Apple.

Apple M2 sở hữu hơn 20 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 25% so với thế hệ M1 tiền nhiệm. Số lượng bóng bán dẫn nhiều hơn sẽ đồng nghĩa với việc hiệu năng của con chip được nâng lên đáng kể và mức tiêu thụ điện năng sẽ giảm xuống. 

Apple M2 sở hữu hơn 20 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 25% so với thế hệ tiền nhiệm

Apple M2 sở hữu hơn 20 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 25% so với thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: Apple.

Apple công bố rằng con chip M2 sẽ có hiệu năng CPU mạnh hơn 18% và hiệu năng GPU mạnh hơn đến 35% so với Apple M1. Không dừng lại ở đó, Apple M2 sẽ được tối ưu để sử dụng ít điện năng hơn trong các tác vụ soạn nhạc, chỉnh sửa ảnh. Khi so sánh với các con chip khác trên laptop, Apple cho biết M2 sẽ cho hiệu năng GPU tăng lên gấp 2.3 lần với cùng 1 lượng điện năng tiêu thụ. 

Apple M2 sẽ cho hiệu năng GPU gấp 2.3 lần với cùng 1 lượng điện năng tiêu thụ

Apple M2 sẽ cho hiệu năng GPU gấp 2.3 lần với cùng 1 lượng điện năng tiêu thụ. Nguồn: Apple.

Bên cạnh hiệu năng CPU và GPU, băng thông bộ nhớ mà Apple M2 hỗ trợ cũng tăng 50% so với Apple M1. Cụ thể, Apple M2 hỗ trợ băng thông bộ nhớ lên đến 100 Gbps và hỗ trợ tối đa 24 GB RAM LPDDR5.

Apple M2 hỗ trợ băng thông bộ nhớ lên đến 100 Gbps và hỗ trợ tối đa 24 GB RAM LPDDR5

Apple M2 hỗ trợ băng thông bộ nhớ lên đến 100 Gbps và hỗ trợ tối đa 24 GB RAM LPDDR5. Nguồn: Apple.

Về số nhân CPU, Apple M2 có 8 nhân CPU gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Tại sự kiện ra mắt, Apple cũng đã tuyên bố rằng Apple M2 là một trong những con chip dẫn đầu thị trường về mặt hiệu năng/điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, Apple M2 cũng được tăng thêm 2 nhân GPU, nâng tổng số nhân GPU lên con số 10.

Apple M2 có 8 nhân CPU gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện

Apple M2 có 8 nhân CPU gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Nguồn: Apple.

Có thể nói rằng Apple M2 là một bản nâng cấp toàn diện so với Apple M1 vốn đã gần 2 năm tuổi. Cá nhân mình đánh giá rằng nâng cấp đáng chú ý nhất trên con chip mới này chính là phần băng thông bộ nhớ lẫn khả năng tối ưu về mặt hiệu năng. Nhờ vậy mà mình nghĩ rằng Apple M2 sẽ cho hiệu năng tốt hơn nhưng điện năng tiêu thụ sẽ không tăng so với thế hệ tiền nhiệm. 

Nâng cấp ấn tượng nhất trên Apple M2 chính là băng thông bộ nhớ

Nâng cấp ấn tượng nhất trên Apple M2 chính là băng thông bộ nhớ. Nguồn: Apple.

Tính đến thời điểm hiện tại, chip Apple M2 đang được tích hợp trên hai thiết bị là Macbook Air 2022 và Macbook Pro 2022. Con chip mới ngoài việc nâng cấp hiệu năng còn giúp hai thiết bị này tiếp tục duy trì được thời lượng pin cực kỳ tốt. Ngoài ra, Apple M2 còn có một số nâng cấp khác bên cạnh hiệu năng và băng thông bộ nhớ, có thể kể đến là khả năng xử lý Neural Engine tăng 40% so với Apple M1, bộ giải mã video 8K H.264 và HEVC,…

Con chip Apple M2 mới giúp Macbook Air và Macbook Pro 2022 tiếp tục duy trì được thời lượng pin cực kỳ ấn tượng

Con chip Apple M2 mới giúp Macbook Air và Macbook Pro 2022 tiếp tục duy trì được thời lượng pin cực kỳ ấn tượng. Nguồn: Apple.

Chấm điểm hiệu năng Apple M2 trên MacBook Air M2

Mặc dù đã khá lâu kể từ khi MacBook Air M2 ra mắt nhưng đến giờ mình mới có cơ hội được trên tay và trải nghiệm sản phẩm này một thời gian ngắn. Tất nhiên mình có thử chấm điểm hiệu năng của em nó thì kết quả cho ra vượt xa kỳ vọng của mình. Ở đây thì mình sử dụng những phần mềm chấm điểm chuyên dụng như GeekBench 5, 3DMark Wild Life Extreme, Cinebench R23 và kết quả mình thu được như sau (nhân tiện so sánh điểm số giữa macOS 12.6 và macOS 13 mới nhất luôn):

– GeekBench 5 (macOS 12.6):

 • Đơn/đa nhân: 1.874 điểm/8.844 điểm.
 • GPU Compute: 23.850 điểm.

– GeekBench 5 (macOS 13):

 • Đơn/đa nhân: 1.885 điểm/7.625 điểm.
 • GPU Compute: 23.673 điểm.

 

Điểm GeekBench 5 của MacBook Air M2 ở macOS 12.6 (bên trái) và macOS 13 (bên phải).

– 3DMark Wild Life Extreme (macOS 12.6):

 • Điểm tổng: 5.200 điểm.
 • FPS trung bình: 31.1.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme của MacBook Air M2.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme của MacBook Air M2 ở macOS 12.6.

– 3DMark Wild Life Extreme (macOS 13):

 • Điểm tổng: 5.383 điểm.
 • FPS trung bình: 32.2.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme của MacBook Air M2 ở macOS 13.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme của MacBook Air M2 ở macOS 13.

– 3DMark Wild Life Extreme Stress Test (macOS 12.6):

 • Độ ổn định tương đối ổn, cụ thể là 65.6%.
 • Số điểm chênh lệch giữa vòng lặp thấp nhất và cao nhất là đáng kể, khoảng 1.787 điểm.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme Stress Test của MacBook Air M2.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme Stress Test của MacBook Air M2 ở macOS 12.6.

– 3DMark Wild Life Extreme Stress Test (macOS 13):

 • Độ ổn định cao hơn macOS cũ, cụ thể là 74.3% (so với 65.6% trên macOS 12.6).
 • Số điểm chênh lệch giữa vòng lặp thấp nhất và cao nhất là không quá đáng kể, khoảng 1.381 điểm (thấp hơn so với 1.787 điểm ở macOS 12.6).

Điểm 3DMark Wild Life Extreme Stress Test của MacBook Air M2 ở macOS 13.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme Stress Test của MacBook Air M2 ở macOS 13.

– Cinebench R23 (macOS 12.6):

 • Đơn nhân: 1.583 điểm
 • Đa nhân: 7.053 điểm.

– Cinebench R23 (macOS 13):

 • Đơn nhân: 1.571 điểm
 • Đa nhân: 7.140 điểm.

 

Điểm Cinebench R23 của MacBook Air M2 ở macOS 12.6 (bên trái) và macOS 13 (bên phải).

Như các bạn đã thấy ở trên, sau khi cập nhật lên macOS 13 Ventura thì MacBook Air M2 của mình có kết quả điểm hiệu năng nhỉnh hơn ở một số phần mềm. Bên cạnh đó thì máy cũng hoạt động ổn định hơn, không còn bị ấm lên khi thực hiện các tác vụ sử dụng nặng như chỉnh sửa hình ảnh các thứ.

Hiệu năng MacBook Air M2 được cải thiện sau khi lên đời macOS 13.

Không chỉ chấm điểm hiệu năng, mình cũng tiến hành đo tốc độ đọc/ghi SSD của MacBook Air M2 để giúp các bạn có cái nhìn trực quan nhất. Nhiều đứa bạn dùng MacBook Air M2 của mình cho rằng tốc độ SSD của máy tương đối chậm khi thực hiện một số tác vụ xuất hình ảnh từ Lightroom hoặc di chuyển các tập tin,… Mặc dù vậy thì mình nhận thấy tốc độ SSD của MacBook Air M2 vẫn tương đối ổn đối với nhu cầu sử dụng cơ bản của bản thân. Mình có sử dụng 2 phần mềm là AJA System Test Lite và Blackmagic Disk Speed Test để đo tốc độ SSD, kết quả mình thu được như sau:

– Blackmagic Disk Speed Test:

 • Tốc độ đọc: 1.473 MB/s.
 • Tốc độ ghi: 1.656 MB/s.

Đo tốc độ SSD của MacBook Air M2 bằng phần mềm Blackmagic Disk Speed Test.

Đo tốc độ SSD của MacBook Air M2 bằng phần mềm Blackmagic Disk Speed Test.

– AJA System Test Lite:

 • Tốc độ đọc: 1.275 MB/s.
 • Tốc độ ghi: 1.490 MB/s.

Đo tốc độ SSD của MacBook Air M2 bằng phần mềm AJA System Test Lite.

Đo tốc độ SSD của MacBook Air M2 bằng phần mềm AJA System Test Lite.

Chấm điểm hiệu năng Apple M2 trên MacBook Pro M2

Mình đã có cơ hội được trải nghiệm và đánh giá MacBook Pro M2 2022 một thời gian ngắn. Tất nhiên mình có thử chấm điểm hiệu năng của em nó thì kết quả cho ra tương đối ấn tượng. Hy vọng trong tương lai mình sẽ mượn được thêm chiếc MacBook Pro M1 để làm bài so sánh hiệu năng với M2, các bạn nhớ theo dõi và đón chờ nha!

– GeekBench 5:

 • Đơn/đa nhân: 1.886 điểm/8.718 điểm.
 • GPU Compute: 27.538 điểm.

Điểm GeekBench 5 (đơn nhân/đa nhân) của MacBook Pro M2.

Điểm GeekBench 5 (đơn nhân/đa nhân) của MacBook Pro M2.

Điểm GeekBench 5 (GPU Compute) của MacBook Pro M2.

Điểm GeekBench 5 (GPU Compute) của MacBook Pro M2.

– 3DMark Wild Life Extreme:

 • Điểm tổng: 6.259 điểm.
 • FPS trung bình: 37.5.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme của MacBook Pro M2.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme của MacBook Pro M2.

– 3DMark Wild Life Extreme Stress Test:

 • Độ ổn định rất cao, cụ thể là 97.1%.
 • Số điểm chênh lệch giữa vòng lặp thấp nhất và cao nhất là không quá đáng kể, khoảng 195 điểm.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme Stress Test của MacBook Pro M2.

Điểm 3DMark Wild Life Extreme Stress Test của MacBook Pro M2.

– Cinebench R23:

 • Đơn nhân: 1.582 điểm
 • Đa nhân: 8.614 điểm.

Điểm Cinebench R23 của MacBook Pro M2.

Điểm Cinebench R23 của MacBook Pro M2.

Tốc độ của SSD trên MacBook Pro M2 cũng là một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm nhưng bản thân mình thấy không có vấn đề gì với chuyện này. Có thể là do mình không có thế hệ tiền nhiệm để so sánh nhưng dựa trên nhu cầu sử dụng của bản thân thì mình thấy chiếc MacBook Pro mới vẫn có thể cân được. Để các bạn có thể hình dung được tốc độ SSD trên MacBook Pro M2 thì mình có sử dụng 2 phần mềm là AJA System Test Lite và Blackmagic Disk Speed Test. Kết quả mình thu được như sau:

– Blackmagic Disk Speed Test:

 • Tốc độ đọc: 1.347 MB/s.
 • Tốc độ ghi: 1.131 MB/s.

Kiểm tra tốc độ SSD của MacBook Pro M2 bằng Blackmagic Disk Speed Test.

Kiểm tra tốc độ SSD của MacBook Pro M2 bằng Blackmagic Disk Speed Test.

– AJA System Test Lite:

 • Tốc độ đọc: 1.065 MB/s.
 • Tốc độ ghi: 1.333 MB/s.

Kiểm tra tốc độ SSD của MacBook Pro M2 bằng AJA System Test Life.

Kiểm tra tốc độ SSD của MacBook Pro M2 bằng AJA System Test Lite.

Vi xử lý Apple M1 Ultra là gì?

Apple M1 Ultra là một biến thể mới của dòng chip Apple M1 Series ra mắt trong sự kiện Peek Performance ngày 8/3. Apple M1 Ultra là phiên bản mạnh mẽ hơn với hệ thống M1 Ultra SoC (hệ thống trên chip) mang đến hiệu năng còn mạnh hơn các con chip M1, M1 Pro và M1 Max đã ra mắt trước đó. Do sử dụng kiến trúc thiết kế Apple’s UltraFusion kết hợp hai chip Apple M1 Max lại với nhau thành một con chip lớn nhờ vậy mà Apple có thể tăng gấp đôi số nhân cũng như hiệu năng của M1 Ultra nhờ đó mà nhờ đó tốc độ truyền tải, kết nối của chip lên đến 2.5TB/s

Apple đã cho ra mắt chip Apple M1 Ultra trong sự kiện Peek Performace 8/3

Apple đã cho ra mắt chip Apple M1 Ultra trong sự kiện Peek Performace 8/3. Nguồn: Apple.

Được biết trong sự kiện Peek Performance, Apple chia sẻ rằng chip M1 Ultra có 20 lõi CPU, 64 lõi GPU (GPU của Apple M1 Ultra mạnh gấp 8 lần Apple M1), 114 tỉ bóng bán dẫn và hệ thống AI 32 lõi Neural Engine có thể hỗ trợ RAM lên đến 128GB. 

Apple M1 UIltra to gấp đôi Apple M1 Max

Apple M1 UIltra to gấp đôi Apple M1 Max. Nguồn: Apple

Mình thật sự thấy ấn tượng trước những gì hãng cho chúng ta thấy về hiệu năng của Apple M1 Ultra khi so với các con chip M1 series khác cũng như các dòng chip khác trên thị trường. Như mình đã nói bên trên, Apple M1 Ultra có hiệu năng mạnh gấp 8 lần Apple M1 tiêu chuẩn và gấp đôi M1 Max. Có thể nói đây là nâng cấp đáng giá và rất mạnh mẽ về hiệu năng. 

Apple M1 Ultra sẽ có hiệu năng mạnh gấp đôi Apple M1 Max

Apple M1 Ultra sẽ có hiệu năng mạnh gấp đôi Apple M1 Max. Nguồn: Apple.

Trong sự kiện ra mắt,  Apple đã chia sẻ rất nhiều thông tin về sức mạnh của M1 Ultra với hiệu năng tốt hơn so với một số mẫu PC 16 lõi. Apple M1 Ultra cho ra hiệu suất cao hơn tận 90% nhưng sẽ tiết kiệm điện hơn dù cùng sử dụng nguồn 100 W. Còn về phần GPU thì hiệu suất GPU của M1 Ultra tốt hơn GPU cao cấp nhất thời điểm hiện tại mà đặc biệt hơn là sử dụng ít hơn 200W. Tuy nhiên tuyên bố này của Apple sẽ cần kiểm chứng lại khi có những bài test thực tế. Có thể nói, Apple M1 Ultra là con chip có hiệu năng mạnh mẽ cùng với khả năng tiết kiệm điện năng tốt rất đáng để mong đợi. 

HIệu năng của Apple M1 Ultra khi so với các con chip 16 lõi khác

HIệu năng của Apple M1 Ultra khi so với các con chip 16 lõi khác. Nguồn: Apple.

HIệu năng GPU của Apple M1 Ultra khi so với các con chip 16 lõi khác

HIệu năng GPU của Apple M1 Ultra khi so với các con chip 16 lõi khác. Nguồn: Apple.

Hiện Apple M1 Ultra chỉ mới được ra mắt và thiết bị sẽ sử dụng con chip này đầu tiên chính là Mac Studio – Chiếc máy tính để bàn mới nhất cũng ra mắt trong sự kiện Peek Performance 8/3 vừa rồi. Có thể trong tương lai chúng ta sẽ có thêm những chiếc máy bàn hay màn hình cũng có thể là iPad sử dung Apple M1 Ultra chẳng hạn.

Mac Studio là thiết bị đầu tiên sử dụng Apple M1 Ultra

Mac Studio là thiết bị đầu tiên sử dụng Apple M1 Ultra. Nguồn: Apple.

So sánh một chút về hiệu năng của Mac Studio đang sử dụng Apple M1 Ultra và Mac Pro đang chạy lõi Xeon 16 nhân. Mac Studio với M1 Ultra cho tốc độ CPU nhanh hơn 90% và GPU nhanh hơn 80% khi so với Radeon Pro W6900X.

 

Hiệu năng của Mac Studio chạy Apple M1 Ultra cho hiệu năng cao hơn hẳn Mac Pro. Nguồn: Apple.

Vi xử lý Apple M1 là gì? Những thông tin cơ bản về Apple M1

Apple M1 là con chip đầu tiên mà Apple tạo ra cho Macbook nên vì thế con chip này đang là mạnh nhất mà Apple thiết kế cho Macbook. Apple M1 được chế tạo trên tiến trình 5 nm, trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó về hiệu năng, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần so với các mẫu chip của Intel ở thời điểm M1 ra mắt. Đồng thời bộ vi xử lý này cũng mang lại thời lượng sử dụng pin nhiều hơn tới 2 lần so với các mẫu Macbook thế hệ trước.

Apple M1 mang đến hiệu năng mạnh mẽ và ổn định hơn những con chip trước đó trên MacbookApple M1 mang đến hiệu năng mạnh mẽ và ổn định hơn những con chip trước đó trên Macbook. Nguồn: Techguysmartbuy.

Những chiếc Macbook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,… Nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC) từ đó mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn cho Macbook. 

Apple M1 mang đến thời lượng sử dụng pin tăng đáng kểApple M1 mang đến thời lượng sử dụng pin tăng đáng kể cho các mẫu MacBook.

Có thể nói Apple M1 được rất nhiều reviewer công nghệ trên thế giới đánh giá rất cao về hiệu năng mạnh mẽ khi có thể xử lý tác vụ nặng như dựng phim, chỉnh sửa ảnh…diễn ra trơn tru, mượt mà và vô cùng là ổn định. Bên cạnh đó, Apple M1 vẫn còn tồn đọng vài yếu điểm như một số phần mềm chưa được tối ưu hoàn toàn cho con chip này hay gặp vấn đề về việc kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím các kiểu. Để giải quyết được những thiếu sót còn gặp trên M1, Apple đã tung ra những phiên bản cập nhật phù hợp, giúp tối ưu phần cứng lẫn phần mềm sản phẩm tốt hơn và từ đó cũng khắc phục dần được những vấn đề tồn đọng này trên M1.

Bài viết chi tiết: Apple M1: Dòng chip khiến Mac trở nên tuyệt vời hơn

Apple M1 Pro là gì? Apple M1 Pro hiệu năng như thế nào?

Ra mắt trong sự kiện Unleashed diễn ra vào 19/10 thì chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp và cải tiến hơn nhiều của Apple M1. Theo chia sẻ từ Apple thì M1 Pro vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình là 5 nm và trang bị tận 33.7 tỷ bóng bán dẫn, 10 lõi CPU trong đó có 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm điện.

Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp hơn của Apple M1

Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp hơn của Apple M1. Nguồn: Apple.

GPU của Apple M1 Pro chắc chắn là điểm cải tiến đáng giá nhất khi so với người tiền nhiệm. Cụ thể thì Apple M1 Pro sở hữu đến 16 lõi GPU, tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 200 GB/giây, hỗ trợ bộ nhớ RAM là 32 GB với công nghệ LPDDR5 cũng như cổng Thunderbolt 4 cho tốc độ truyền tải và xuất ra được 2 màn hình ngoài. Ngoài ra Apple M1 Pro còn có một nhân chuyên để xử lý các định dạng ProRes có thể chỉnh sửa video ProRes từ iPhone 13 Pro Max.

Mặt sau của iPad Pro M1 2021iPad Pro 2021 đã có M1 thì liệu chúng ta sẽ có những chiếc iPad chạy M1 Pro hay M1 Max hay không? Nguồn: Marques Brownlee.

Hiện nay thì Apple M1 Pro chỉ vừa được trang bị trên thế hệ Macbook Pro 14 inch (2021) và 16 inch (2021) mới nhất, còn trong tương lai thì mình không biết sẽ có những chiếc máy nào khác được trang bị con chip này. Với việc iPad hiện tại đã có phiên bản sử dụng Apple M1 liệu chúng ta sẽ có những mẫu iPad trong năm sau sẽ sở hữu M1 Pro và M1 Max?

Hiệu năng của Apple M1 Pro mạnh hơn Apple M1 rất nhiềuHiệu năng của Apple M1 Pro mạnh hơn Apple M1 rất nhiều. Nguồn: Apple.

Theo như Apple, hiệu năng M1 Pro nhanh hơn tới 70% so với M1 và có hiệu suất CPU vượt qua mức tưởng tượng của nhiều người dùng. Khi so với một số con chip 8 nhân mới nhất trên Laptop hay PC hiện nay, M1 Pro mang lại hiệu suất CPU cao hơn gấp 1.7 lần ở cùng mức năng lượng. Ngay cả những tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất, như chỉnh sửa ảnh độ phân giải cao thì đều được M1 Pro xử lý dễ dàng.

So sánh hiệu năng CPU giữa M1 Max, M1 Pro và Intel Core i7

So sánh hiệu năng CPU giữa M1 Max, M1 Pro và Intel Core i7. Nguồn: Apple.

Còn về sức mạnh GPU (nhân đồ họa) thì M1 Pro có GPU tối đa 16 lõi, nhanh hơn M1 tới 2 lần và nhanh hơn 7 lần so với đồ họa tích hợp trên những con chip máy tính xách tay, PC 8 lõi mới ra mắt thì M1 Pro mang lại hiệu suất cao hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn tới 70%. Trong sự kiện ra mắt, Apple có so sánh hiệu năng giữa Apple M1 Pro với con chip Intel Core i7 trên thế hệ MacBook tiền nhiệm thì Apple M1 Pro cho hiệu năng nhanh 3.7 lần, phải nói là Apple M1 Pro đã có hiệu năng cải thiện rõ rệt, mạnh mẽ và vượt trội hơn bao giờ hết. 

Bài viết chi tiết: Apple M1 Pro là gì? Thế hệ tiếp theo của M1, sở hữu sức mạnh vượt trội

Vi xử lý Apple M1 Max là gì? Apple M1 Max hiệu năng mạnh hơn Apple M1 Pro như thế nào? 

Có thể nói Apple M1 Max mới thực sự là trùm cuối trong sự kiện Unleashed diễn ra vào giữa tháng 10 vừa qua. Nếu con chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp của Apple M1 thì Apple M1 Max chính là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với Apple M1 Pro. Theo như Apple công bố, đây là vi xử lý mới nhất với những cải tiến vượt bậc về mặt hiệu năng, hứa hẹn giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà trong các tác vụ nặng như chỉnh sửa hình ảnh, video… Nhìn chung, đối tượng người dùng mà dòng chip này hướng đến là những bạn có nhu cầu sản xuất nội dung liên quan đến hình ảnh và đặc biệt là dựng edit video hay đồ họa.

Apple M1 Max là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn của Apple M1 ProApple M1 Max là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn của Apple M1 Pro. Nguồn: Apple.

Tương tự như Apple M1 Pro thì Apple M1 Max được xây dựng trên tiến trình 5 nm, cùng với một CPU 10 lõi mạnh mẽ và thêm một GPU 32 lõi lớn cho hiệu suất đồ họa nhanh hơn gấp 4 lần so với M1 và trang bị tận 57 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 70% so với M1 Pro và 3,5 lần so với M1 thì M1 Max là con chip lớn nhất và mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại.

Apple M1 Max là con chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại.Apple M1 Max là con chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại. Nguồn: Apple.

Ngoài ra Apple M1 Max còn hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa lên đến 64 GB mang đến cho bạn khả năng đa nhiệm ấn tượng hơn rất nhiều cùng với tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 400 GB/s. Do đó khả năng đa nhiệm của những chiếc MacBook được trang bị con chip Apple M1 Max sẽ có khả năng làm việc đa nhiệm thoải mái hơn và ổn định hơn mà không sợ bị giật lag hay tràn bộ nhớ.​ Có thể nói, Apple M1 Max mang đến hiệu năng hết sức nổi bật, mình tin rằng hiệu năng thực tế mà Apple M1 Max mang lại sẽ vô cùng là ấn tượng và không hề kém cạnh gì những con chip cao cấp đến từ các đối thủ khác đâu.

Apple M1 Max ra mắt cùng lúc với Apple M1 Pro nhưng Apple M1 Max có hiệu năng vượt trội hơn rất nhiềuApple M1 Max ra mắt cùng lúc với Apple M1 Pro nhưng Apple M1 Max có hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều. Nguồn: Apple.

Về phần đồ họa thì hiệu năng xử lý đồ họa trên GPU của chip M1 Max trên dòng MacBook 14 inch (2021) so với GPU tích hợp Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (tiền nhiệm), kết quả cho thấy cho hiệu năng M1 Max cao hơn lần lượt là 9 lần và 13 lần khi so sánh với chip Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (tiền nhiệm). 

So sánh đồ họa của Apple M1 Max với Apple M1 Pro và Apple M1

So sánh đồ họa của Apple M1 Max với Apple M1 Pro và Apple M1. Nguồn: Apple.

Nếu so sánh hiệu năng đồ họa giữa M1 Pro và M1 Max trên MacBook Pro 16 inch (2021) với GPU Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch (tiền nhiệm) thì kết quả phần thắng vẫn thuộc về M1 Pro và M1 Max khi Apple M1 Pro có tốc độ nhanh hơn 2,5 lần và Apple M1 Max nhanh hơn gấp 4 lần so với Radeon Pro 5600M. 

GPU của chip M1 Max cho hiệu năng cao hơn gấp 4 lần so với GPU Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inchGPU của chip M1 Max mạnh hơn gấp 4 lần so với GPU Radeon Pro 5600M. Nguồn: Apple.

Phải nói Apple M1 Max sở hữu hiệu năng vô cùng nổi bật vượt trội hơn hẳn những con chip như Core i7 và Core i9. Với những thông số nêu trên mình cảm thấy rất ấn tượng trước sức mạnh của con chip Apple M1 Max nhờ hiệu năng mạnh mẽ như vậy, M1 Max hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta khả năng xử lý mượt mà với tất cả các tác vụ hàng ngày của bạn mà không hề gặp bất kỳ khó khăn gì.

Bài viết chi tiết: Chip Apple M1 Max là gì: Bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất của Apple hiện tại

Lời kết 

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin mà bạn cần biết về dòng chip Apple M1. Có thể nói Apple đã và đang phát triển rất tốt dòng vi xử lý này và hãng hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng một hiệu năng mạnh mẽ và ổn định cho các thiết bị MacBook nói riêng và các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Apple nói chung. Các bạn nghĩ sao về con chip Apple M1 Series? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn các bạn đã giành thời gian theo dõi bài viết.

 

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Apple sẽ nâng cấp mạnh màn hình iPhone 16 Pro
Apple sẽ nâng cấp mạnh màn hình iPhone 16 Pro
Mô hình iPhone 16 Pro Max so dáng với 15 Pro Max
Mô hình iPhone 16 Pro Max so dáng với 15 Pro Max
Nguyên mẫu iPhone 16 xuất hiện
Nguyên mẫu iPhone 16 xuất hiện
iPhone 16 đã thành hình, việc sản xuất màn hình sẽ bắt đầu vào tháng tới
iPhone 16 đã thành hình, việc sản xuất màn hình sẽ bắt đầu vào tháng tới
Apple công bố tính năng đầu tiên của iOS 18: Điều khiển iPhone, iPad bằng mắt
Apple công bố tính năng đầu tiên của iOS 18: Điều khiển iPhone, iPad bằng mắt
Đã có thể chơi game PS1 ngay trên iPad và iPhone
Đã có thể chơi game PS1 ngay trên iPad và iPhone
Sắp có app nhận biết số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa đảo
Sắp có app nhận biết số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa đảo
iPad Pro màn hình OLED: Mỏng và mạnh hơn
Ảnh thực tế iPad Air mới, thêm kích thước 13 inch
Apple ra chip M4 chuyên dụng cho AI

Tháng 5 – Sale Lớn Chào Hè Nhận Quà tới 666.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x