Trang chủ » Smartphone có thể bị lợi dụng để “phản chủ”

Smartphone có thể bị lợi dụng để “phản chủ”

09/04/2019 186 lượt xem

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Bloomberg thì không chỉ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA thường xuyên thực hiện các hành vi theo dõi smartphone của người dùng mà ngay cả chính nhiều người dân bình thường cũng đang sử dụng các loại phần mềm tinh vi để nghe trộm thông tin liên lạc không dây từ những người thân của họ, trẻ em và các đối thủ kinh doanh. Bloomberg cũng chỉ ra rằng sau khi kiểm tra lưu lượng truy cập dữ liệu của các thiết bị điện thoại di động hoạt động trên hệ thống mạng ở Trung Đông từ một nhà mạng châu Âu cho thấy hàng trăm người đã bị cài đặt phần mềm giám sát theo những hình thức khác nhau trên điện thoại mà họ không hề hay biết.

 

Smartphone có thể bị lợi dụng để “phản chủ”
 

 

Đây không phải là những ứng dụng độc hại mà người dùng vô tình bị lừa cài đặt trong quá trình sử dụng smartphone. Thực chất nó chính là những phần mềm gián điệp thương mại mà chỉ những người có quyền truy cập trực tiếp vào thiết bị đã cài đặt bí mật có chủ đích để đọc trộm tin nhắn SMS, nhật ký cuộc gọi và danh bạ, thậm chí trong một số trường hợp, họ có thể tiến hành cả các hoạt động bất hợp pháp là nghe trộm các cuộc đàm thoại ở thời gian thực.

Ông Michael Shaulov, Giám đốc điều hành của Lacoon Mobile Security, một công ty an ninh di động có trụ sở tại San Francisco cho rằng hầu hết các cài đặt trên có thể được thực hiện bởi chính vợ/chồng của nạn nhân hoặc các công ty giám sát tư nhân. Ngay cả ở nhiều nước đang phát triển hiện nay, nhu cầu giám sát cá nhân cũng tăng mạnh, hình thành các công ty chuyên giám sát đặc biệt để phanh phui các vụ ngoại tình hay ăn cắp bí mật kinh doanh.

 

Smartphone có thể bị lợi dụng để “phản chủ”
 

 

 

Mặc dù số lượng điện thoại bị cài đặt phần mềm gián điệp là tương đối nhỏ nhưng Shaulov tin rằng con số này sẽ tiếp tục tăng lên với tốc độ nhanh chóng trong bối cảnh mà các công nghệ giám sát ngày càng trở nên tinh vi và khó lường hơn. Nó sẽ không chỉ dừng lại ở cấp độ người tiêu dùng mà còn phát triển rộng tới phạm vi quốc gia. Michael Shaulov cũng chia sẻ rằng hiện nay Lacoon Mobile Security đang tập trung vào vấn đề an ninh mạng tại Israel, một quốc gia có tình hình chính trị khá bất ổn cũng như có nhiều quốc gia thù địch. Lacoon sẽ bán phần mềm bảo mật chuyên phát hiện các ứng dụng di động độc hại cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công mạng ở cấp độ công ty. Nhìn chung, báo cáo của Bloomberg là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về mức độ an toàn của smartphone, chúng hữu dụng nhưng không phải nơi an toàn để lưu giữ các bí mật cá nhân.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x