Apple mong muốn tạo ra một kỷ nguyên số không cần đến mật khẩu

Từ trước cho đến nay, mật khẩu luôn được coi là tiêu chuẩn để bảo mật tài khoản. Tuy nhiên mật khẩu vẫn dễ bị các tin tặc “hỏi thăm” và chiếm quyền kiểm soát. Từ lâu, Apple đã luôn mong muốn tạo ra một kỷ nguyên số mà không cần đến mật khẩu, hãy cùng TechOne tìm hiểu nhé!

Hình ảnh nhập mật khẩu trên iPhone 12 Pro


Một trong những gã khổng lồ công nghệ Mỹ – Apple đang muốn giải quyết vấn đề sử dụng mật khẩu trong việc bảo mật. Theo Darin Adler, phó Chủ tịch phụ trách mảng công nghệ internet của Apple, giải pháp mới này có tên là passkeys sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

WSJ cho biết mỗi passkeys đều độc nhất, có thể sử dụng trên các thiết bị không phải của Apple. Chúng được lưu trữ ngay trên thiết bị, không phải trên máy chủ Apple hay bất kỳ nhà phát triển ứng dụng, trang web nào.
Chính vì vậy mà các hacker, ngay cả khi có thể truy cập vào máy chủ, cũng không thể tìm thấy mật khẩu để đánh cắp. Ngoài ra, passkeys cũng còn có khả năng chống lừa đảo vì hệ thống không có mật khẩu để chia sẻ thông tin.

 

Face ID trên iPhone 12

Đại diện Apple cho biết passkeys nằm trong bộ tiêu chuẩn mới được đặt ra bởi Fast Identity Online Alliance, một hiệp hội công nghệ với hơn 250 tập đoàn lớn khác nhau, chẳng hạn như Microsoft hay Google. Tổ chức này, viết tắt là FIDO Alliance, đã nỗ lực gần một thập kỷ nay nhằm nâng cấp quá trình xác thực trực tuyến. 
Khi đó, thay vì sử dụng mật khẩu, người dùng sẽ quét sinh trắc học trên các thiết bị Apple. Nếu bạn đang sử dụng iPad hoặc Mac, Touch ID sẽ xác thực giúp bạn. Còn nếu người dùng sử dụng iPhone thì sẽ cần quét Face ID hoặc Touch ID.
Sau khi kích hoạt, các passkeys sẽ được lưu trữ trong Chuỗi khóa iCloud, hệ thống quản lý mật khẩu, để có thể truy cập trên tất cả các thiết bị, bao gồm MacBook, iPhone, iPad và Apple TV.

 

Touch ID trên MacBook


Sau khi được Apple áp dụng, công nghệ này có thể nhanh chóng được Google triển khai trên các thiết bị của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào một kỷ nguyên số nơi không có mật khẩu. Đối với các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính tại WatchGuard – Threat Lab nhận định rằng chiến lược này sẽ không thể thành công.

Các bạn nghĩ sao về kỷ nguyên không mật khẩu của Táo khuyết? Để lại bình luận bên dưới nhé!

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Đây là
Đây là "The Boring Phone": Chiếc điện thoại buồn tẻ nhất thế giới của Heineken mà bạn sẽ không thể mua được
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
Apple TV có thể tích hợp camera
Apple TV có thể tích hợp camera
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Tháng 4 - Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000
Khi nào iPad mini và iPad giá rẻ mới sẽ ra mắt?
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Chờ đợi gì ở iOS 18
Chờ đợi gì ở iOS 18
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT

Tháng 4 – Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x