Đánh giá Macbook Pro M2: Thiết kế cũ nhưng hiệu năng vượt trội với chip M2

Đánh giá Macbook Pro M2: Thiết kế cũ nhưng hiệu năng vượt trội với chip M2

Tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã trình làng thế hệ chip mới của mình với tên gọi Apple M2. Trong đó, Macbook Pro M2 2022 là một trong hai sản phẩm đầu tiên được trang bị con chip này. Vậy Macbook Pro M2 2022 có gì mới? MacBook Pro M2 hiệu năng ra sao? MacBook Pro M2 pin dùng lâu không? MacBook Pro M2 giá bao nhiêu? Cùng mình đến với bài đánh giá Macbook Pro M2 để tìm câu trả lời nha!

Macbook Pro M2 có thiết kế quen thuộc, không tai thỏ

Năm 2022 là năm có nhiều sự khó khăn đối với các công ty công nghệ khi chuỗi cung ứng vẫn bị hạn chế sau đại dịch. Có lẽ Apple muốn tập trung nhiều hơn vào chiếc Macbook Air mới hay Macbook Pro 14 inch/16 inch nên Macbook Pro M2 2022 vẫn mang thiết kế quen thuộc, hầu như không thay đổi bất kỳ đặc điểm gì về ngoại hình so với thế hệ tiền nhiệm. 

Macbook Pro M2 2022 không hề có bất kỳ thay đổi nào về ngoại hình so với thế hệ trước

Macbook Pro M2 2022 không hề có bất kỳ thay đổi nào về ngoại hình so với thế hệ trước. Nguồn: Apple Insider.

Mặc dù không có thiết kế mới nhưng thiết kế cũng như khả năng hoàn thiện của Macbook Pro M2 vẫn rất sang trọng và khiến bất kỳ người dùng khó tính nào cảm thấy hài lòng, đặc biệt với thiết kế vỏ nhôm nguyên khối đặc trưng của dòng Macbook. 

Macbook Pro M2 2022 vẫn có thiết kế nguyên khối quen thuộc

Macbook Pro M2 2022 vẫn có thiết kế nguyên khối quen thuộc. Nguồn: Engadget.

Macbook Pro M2 vẫn sở hữu những nét đặc trưng vốn có của dòng Macbook Pro 13 inch như kích thước nhỏ gọn, Touchpad kích thước rất lớn và Touch Bar đến hiện tại vẫn còn gây nhiều tranh cãi về tính tiện dụng. Bên cạnh đó, số lượng cổng kết nối cũng được giữ nguyên là 2 cổng USB Type-C ở cạnh trái, trong khi đó cạnh phải sẽ là nơi đặt cổng tai nghe 3.5 mm.

Macbook Pro M2 2022 vẫn mang nét đặc trưng như Touchpad lớn, Touch Bar vẫn còn xuất hiện thay vì hàng phím Function

Macbook Pro M2 2022 vẫn mang nét đặc trưng như Touchpad lớn, Touch Bar vẫn còn xuất hiện thay vì hàng phím Function. Nguồn: Apple Insider.

Bàn phím trên Macbook Pro M2 không có bất kỳ thay đổi nào với 65 phím cho thị trường Mỹ hoặc 66 phím (ISO). Đây là bàn phím Magic Keyboard mới cho cảm giác gõ phím tốt hơn thế hệ bàn phím cánh bướm trước đây. 

Bàn phím trên Macbook Pro M2 2022 có là bàn phím Magic Keyboard mới cho cảm giác gõ phím tốt hơn

Bàn phím trên Macbook Pro M2 2022 có là bàn phím Magic Keyboard mới cho cảm giác gõ phím tốt hơn. Nguồn: Apple Insider.

Touchpad trên Macbook Pro M2 vẫn cực kỳ tuyệt vời với kích thước rộng, bạn có thể thao tác với nhiều ngón tay trên đây với nhiều cử chỉ vuốt mà MacOS hỗ trợ. Với cá nhân mình thì Touchpad vẫn là một trong những điểm đáng tiền nhất trên những chiếc Macbook. 

Macbook Pro M2 2022 vẫn sở hữu Touchpad có kích thước rất lớn

Macbook Pro M2 2022 vẫn sở hữu Touchpad có kích thước rất lớn. Nguồn: Engadget.

Touch Bar giờ đây trở thành một trong những đặc điểm nhận biết dòng Macbook Pro 13 inch khi những dòng Macbook Pro khác đã thay thế dải Touch Bar này thành hàng phím chức năng. Mặc dù thời gian tác giả sử dụng Touch Bar không nhiều nhưng đôi lúc Touch Bar vẫn hữu ích trong một số trường hợp muốn chỉnh nhanh độ sáng màn hình hoặc mức âm lượng. 

Touch Bar hiện tại chỉ xuất hiện trên dòng Macbook Pro 13 inch

Touch Bar hiện tại chỉ xuất hiện trên dòng Macbook Pro 13 inch. Nguồn: Engadget.

Điểm trừ trong thiết kế có lẽ là phần viền màn hình của Macbook Pro M2 vẫn còn dày so với một chiếc laptop ra mắt năm 2022, tuy nhiên chất lượng của màn hình sẽ bù đắp phần nào. Đây là màn hình IPS Retina kích thước 13.3 inch, độ phân giải màn hình được giữ nguyên là 2,560 x 1,600 pixel và màn hình này sẽ có độ sáng 500 nit, đồng thời hỗ trợ True Tone và Wide Color (P3) như thế hệ trước. 

Điểm trừ trong thiết kế là phần viền màn hình của Macbook Pro M2 2022 vẫn còn dày so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc.

Điểm trừ trong thiết kế là phần viền màn hình của Macbook Pro M2 2022 vẫn còn dày so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc. Nguồn: Apple Insider.

Macbook Pro M2 hiệu năng là điểm nhấn chính với Apple M2

Đầu tiên, mình sẽ tóm tắt thông số kỹ thuật của Macbook Pro M2 2022 để các bạn dễ tham khảo nhé: 

  • Màn hình: kích thước 13.3 inch, độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel, hỗ trợ True Tone, dải màu P3, độ sáng 500 nit.
  • CPU: Apple M2 8 nhân (4 nhân hiệu suất cao + 4 nhân tiết kiệm điện).
  • GPU: 10 nhân.
  • RAM: 8 GB, hỗ trợ nâng cấp tối đa 24 GB.
  • Ổ cứng: SSD 256 GB, hỗ trợ nâng cấp tối đa 2 TB.
  • Hệ điều hành: MacOS Ventura.
  • Pin: có thể hoạt động lên đến 20 giờ, sạc 67 W. 

Điểm thay đổi lớn nhất trên cấu hình của Macbook Pro M2 2022 đó là con chip Apple M2.

Điểm thay đổi lớn nhất trên cấu hình của Macbook Pro M2 2022 đó là con chip Apple M2. Nguồn: Apple.

Macbook Pro M2 được trang bị con chip M2 mới nhất của Apple. Con chip này sở hữu 8 nhân CPU và tối đa 10 nhân GPU, Apple tuyên bố rằng con chip này sẽ mang lại hiệu suất đa luồng nhanh hơn 18% và tốc độ đồ họa nhanh hơn tới 35%. Tuy nhiên, nâng cấp thực sự đáng giá việc con chip này hỗ trợ tối đa 24GB RAM (thay vì bị giới hạn ở 16GB) và có băng thông bộ nhớ gấp đôi.

Macbook Pro M2 được trang bị con chip M2 mới nhất của Apple với 8 nhân CPU và tối đa 10 nhân GPU

Macbook Pro M2 được trang bị con chip M2 mới nhất của Apple với 8 nhân CPU và tối đa 10 nhân GPU.

Cùng với việc hỗ trợ mã hóa và giải mã ProRes, chip M2 sẽ giúp MacBook Pro trở thành một lựa chọn tốt hơn với những ai thường xuyên biên tập video mà không muốn lên phiên bản Macbook Pro 14 inch cao cấp hơn. 

Cùng với việc hỗ trợ mã hóa và giải mã ProRes, chip M2 sẽ giúp MacBook Pro trở thành một lựa chọn tốt hơn với những ai thường xuyên biên tập video

Cùng với việc hỗ trợ mã hóa và giải mã ProRes, chip M2 sẽ giúp MacBook Pro trở thành một lựa chọn tốt hơn với những ai thường xuyên biên tập video.

Tác giả đã thử test nhanh Macbook Pro M2 2022 bằng cách chấm điểm bằng một số phần mềm chuyên dụng như Geekbench và Cinebench R23. Trong bài kiểm tra Geekbench 5, Macbook Pro M2 2022 đạt lần lượt 1.928 và 8.990 trong bài kiểm tra đơn nhân và đa nhân. Còn khi chấm bằng phần mềm Cinebench R23, Macbook Pro M2 2022 đạt 1.576 điểm đơn nhân và 8.694 điểm đa nhân. 

Macbook Pro M2 2022 đạt điểm số vượt trội so với Macbook Pro M1 2020

Macbook Pro M2 2022 đạt điểm số vượt trội so với Macbook Pro M1 2020.

Bài đánh giá hiệu năng chi tiết của Macbook Pro M2 2022 chúng mình sẽ gửi đến các bạn trong một vài ngày tới, các bạn nhớ chú ý theo dõi nhé!

Macbook Pro M2 pin vẫn cực kỳ ngon, webcam cho chất lượng ảnh tốt hơn nhờ vi xử lý mới

Về pin, Macbook Pro M2 2022 sở hữu pin lithium-polymer dung lượng 58.2 Wh, nhờ sự tối ưu cực kỳ tốt của Apple nên máy có thể đạt tới 17 giờ sử dụng web không dây và lên đến 20 giờ phát lại phim ứng dụng Apple TV. 

Macbook Pro M2 2022 có thể đạt tới 17 giờ sử dụng web không dây và lên đến 20 giờ phát lại phim ứng dụng Apple TV

Macbook Pro M2 2022 có thể đạt tới 17 giờ sử dụng web không dây và lên đến 20 giờ phát lại phim ứng dụng Apple TV.

Đây là vẫn là thời lượng pin cực kỳ tốt, thậm chí có thể xem là tốt nhất trong số các thiết bị của Apple. Năm nay, Macbook Pro M2 2022 đã được tăng nhẹ công suất sạc lên 67 W thay vì phiên bản 61 W. Điểm khá đáng tiếc là khi sạc chúng ta vẫn phải sạc thông qua 1 trong 2 cổng Thunderbolt của máy. 

Macbook Pro M2 2022 đã được tăng nhẹ công suất sạc lên 67 W thay vì phiên bản 61 W

Macbook Pro M2 2022 đã được tăng nhẹ công suất sạc lên 67 W thay vì phiên bản 61 W.

Webcam trên Macbook Pro M2 2022 có phần cứng tương tự các thế hệ trước đó, cho chất lượng hình ảnh HD 720p. Tuy nhiên, nhờ bộ xử lý hình ảnh mới trên Apple M2, Macbook Pro M2 2022 cho ra chất lượng ảnh khi video call bằng webcam tốt hơn. 

Nhờ bộ xử lý hình ảnh mới trên Apple M2, Macbook Pro M2 2022 cho ra chất lượng ảnh khi video call bằng webcam tốt hơn

Nhờ bộ xử lý hình ảnh mới trên Apple M2, Macbook Pro M2 2022 cho ra chất lượng ảnh khi video call bằng webcam tốt hơn.

Quạt tản nhiệt – trang bị giúp hiệu năng trên Macbook Pro M2 2022 thực sự “Pro”

Kể từ khi chip Apple M1 được ra mắt, đã có rất nhiều bài so sánh giữa hiệu năng của Macbook Pro M1 và Macbook Air M1. Trong đó hiệu năng vẫn là phần được quan tâm nhiều nhất và với quạt tản nhiệt trên Macbook Pro M1, hiệu năng của thiết bị đã được cải thiện một cách đáng kể khi thực hiện các tác vụ nặng trong thời gian dài. 

So với dòng Air, hiệu năng của dòng Pro đã được cải thiện một cách đáng kể khi thực hiện các tác vụ nặng trong thời gian dài

So với dòng Air, hiệu năng của dòng Pro đã được cải thiện một cách đáng kể khi thực hiện các tác vụ nặng trong thời gian dài.

Vấn đề nhiệt độ là vấn đề thường gặp với bất kỳ chiếc laptop nào, và Macbook cũng không ngoại lệ. Khi con chip bên trong máy nóng lên, nếu không được tản nhiệt kịp thời, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng ‘thermal throttling’ và hiệu năng của máy sẽ bị suy giảm một cách rõ rệt. Chính vì vậy, dòng Macbook Pro được trang bị thêm quạt tản nhiệt giúp con chip bên trong không bị quá nóng dẫn đến tình trạng ‘throttling’ như đã đề cập. 

Dòng Macbook Pro được trang bị thêm quạt tản nhiệt giúp con chip bên trong không bị quá nóng dẫn đến tình trạng 'throttling'

Dòng Macbook Pro được trang bị thêm quạt tản nhiệt giúp con chip bên trong không bị quá nóng dẫn đến tình trạng ‘throttling’. Nguồn: Tech Crunch.

Với quạt tản nhiệt, bạn có thể yên tâm sử dụng Macbook Pro M2 2022 để render video nặng, chạy code…trong thời gian dài mà vẫn yên tâm sức mạnh của máy vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng những ứng dụng văn phòng như Word, Excel, Powerpoint thì sự khác biệt giữa dòng Macbook Air không có quạt và dòng Macbook Pro không quá rõ rệt. 

Với quạt tản nhiệt, bạn có thể yên tâm sử dụng Macbook Pro M2 2022 để render video nặng, chạy code...trong thời gian dài

Với quạt tản nhiệt, bạn có thể yên tâm sử dụng Macbook Pro M2 2022 để render video nặng, chạy code…trong thời gian dài.

Macbook Pro M2 giá bao nhiêu? Có đáng mua không?

Tổng kết lại, Macbook Pro M2 2022 là chiếc Macbook nằm giữa dòng Macbook Air M2 2022 và dòng Macbook Pro 14/16 inch với chip M1 Pro cao cấp hơn. Macbook Pro M2 2022 có mức giá dự kiến từ 35.990.000 đồng cho phiên bản cơ bản với cấu hình 8 GB RAM và 256 GB bộ nhớ trong (giá có thể thay đổi tùy vào thời điểm và chương trình khuyến mãi).

Macbook Pro M2 2022 là chiếc Macbook nằm giữa dòng Macbook Air M2 2022 và dòng Macbook Pro 14/16 inch với chip M1 Pro cao cấp hơn

Macbook Pro M2 2022 là chiếc Macbook nằm giữa dòng Macbook Air M2 2022 và dòng Macbook Pro 14/16 inch với chip M1 Pro cao cấp hơn.

Cá nhân mình đánh giá rằng Macbook Pro M2 2022 sẽ phù hợp với những ai muốn sử dụng một cách tối ưu nhất hiệu năng của Apple M2. Nếu bạn muốn một trải nghiệm mới hơn và không có nhu cầu sử dụng với những tác vụ nặng thì bạn hoàn toàn có thể chọn Macbook Air M2 2022 với một mức giá tốt hơn. 

Vậy bạn có suy nghĩ, đánh giá như thế nào về MacBook Pro M2 2022? Hãy để lại cảm nghĩ ở phần bình luận bên dưới cho mình và mọi người được biết nha! Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của mình.

Lưu ý: Bài viết có tham khảo nội dung và hình ảnh từ các trang Engadget và Apple Insider.

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Cải tiến mới trên camera của iPhone 16 Pro
Cải tiến mới trên camera của iPhone 16 Pro
Đây là
Đây là "The Boring Phone": Chiếc điện thoại buồn tẻ nhất thế giới của Heineken mà bạn sẽ không thể mua được
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
Apple TV có thể tích hợp camera
Apple TV có thể tích hợp camera
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Tháng 4 - Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000
Khi nào iPad mini và iPad giá rẻ mới sẽ ra mắt?
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Chờ đợi gì ở iOS 18
Chờ đợi gì ở iOS 18

Tháng 4 – Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x