Những lý do khiến iPhone bất bại trước smartphone Android

Những lý do khiến iPhone bất bại trước smartphone Android

Smartphone Android đã được cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua, nhưng chúng vẫn không thể sánh được với trải nghiệm liền mạch được cung cấp bởi chiếc iPhone của Apple.

Tất cả chúng ta đã có nhiều cuộc tranh luận với bạn bè và gia đình về việc chiếc smartphone nào tốt hơn. Bất kể người dùng Android khó tính có thể nói gì, iPhone cung cấp rất nhiều thứ mà người dùng Android bỏ lỡ.

Chip của riêng Apple

iPhone hoạt động tốt hơn rất nhiều so với smartphone Android do chip vượt trội của nó. Apple không dựa vào các nhà sản xuất chip xử lý cho phần cứng của mình, thay vào đó họ thiết kế chip xử lý phù hợp với tầm nhìn của họ về iPhone mới nhất. Bằng cách xây dựng chip xử lý của riêng mình, Apple có thể kiểm soát hoàn toàn thiết kế và hiệu suất của sản phẩm.

Những lý do khiến iPhone bất bại trước smartphone Android - 1

Chip xử lý của Apple cũng có kích thước tương đối lớn hơn và điều này cho phép nó bao gồm các tài nguyên phần cứng bổ sung giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của iPhone. Các lõi CPU bổ sung cùng với bộ nhớ đệm hiệu suất lớn hơn cho phép iPhone hoạt động tốt hơn và tồn tại lâu hơn các đối thủ cạnh tranh.

iPhone cũng sử dụng chip xử lý 64 bit vượt trội hơn nhiều mà chip xử lý 64 bit do Qualcomm sản xuất cùng thời điểm. Apple đã phát hành chip xử lý smartphone 64 bit đầu tiên vào năm 2013 và họ đã không ngừng cải tiến hệ thống thiết kế chip SoC ể cải thiện hiệu suất và hiệu quả.

Các nhà sản xuất như Qualcomm hay Exynos không thiết kế chip xử lý cho một smartphone cụ thể và mô hình kinh doanh của họ phụ thuộc vào việc có thể bán càng nhiều chip xử lý cho càng nhiều nhà sản xuất smartphone càng tốt. Các công ty như Samsung và Huawei thiết kế điện thoại của họ để phù hợp với chip xử lý hiện có, kết quả là smartphone của họ bị ảnh hưởng về tuổi thọ và hiệu suất.

Tích hợp phần mềm phần cứng tối ưu

iPhone mang lại trải nghiệm tổng thể tốt hơn nhiều về hiệu suất vì phần cứng của iPhone được tối ưu hóa cho phần mềm của nó và ngược lại. Apple đã thành công trong việc tạo ra một mức độ tích hợp vô song giữa các thành phần phần cứng và phần mềm của mình.

Những lý do khiến iPhone bất bại trước smartphone Android - 3

iPhone không cần RAM 16 GB để vượt trội so với điện thoại Android hàng đầu vì Apple đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm của họ được tối ưu hóa để sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được vì Apple có toàn quyền kiểm soát quá trình sản xuất iPhone, điều mà một nhà sản xuất Android cao cấp không có.

Bộ nhớ đệm lớn

Bộ nhớ đệm là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất của smartphone ngày nay. Bộ nhớ đệm hoạt động nhanh hơn nhiều so với RAM và bộ nhớ đệm lớn cho phép smartphone hoạt động tốt hơn đáng kể.

Hệ thống chậm và trục trặc là điều quá phổ biến ngay cả trong các smartphone Android hàng đầu, trong khi iPhone không dễ bị như vậy nhờ bộ nhớ đệm hiệu suất cao lớn hơn. Chip xử lý kiến ​​trúc ARM thường chứa 1MB hoặc 2MB bộ nhớ đệm, nhưng iPhone chứa bộ nhớ đệm 4MB hoặc 8MB.

Bộ nhớ đệm lớn hơn cho phép trao đổi dữ liệu nhanh hơn với CPU, do đó thúc đẩy tốc độ xử lý tổng thể. Mặc dù smartphone Android có dung lượng RAM lớn, iPhone hoạt động tốt hơn đáng kể nhờ bộ nhớ đệm hiệu suất cao.

Không có bloatware

Khi bật nguồn thiết bị Android lần đầu tiên, người dùng sẽ thấy một biển các ứng dụng không mong muốn, không chỉ làm điện thoại lộn xộn mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Hàng tấn ứng dụng của Google được thêm tự động và chưa kể đến các ứng dụng OEM không mong muốn. Hầu như không thể thoát khỏi những ứng dụng này nếu không root điện thoại. Trong khi đó, iPhone chỉ có một số ứng dụng Apple được cài đặt sẵn và người dùng có thể gỡ cài đặt ngay cả những ứng dụng đó chỉ với một vài thao tác.

Những lý do khiến iPhone bất bại trước smartphone Android - 4

Bloatware ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất tổng thể của thiết bị. Một số lượng lớn tài nguyên nền bị các ứng dụng không mong muốn này sử dụng khiến thiết bị Android không sử dụng tài nguyên khi cần thiết.

Cập nhật hệ điều hành kịp thời

Apple dễ dàng đánh bại Android trong việc cung cấp hỗ trợ nhiều hơn thông qua các bản cập nhật. Các thiết bị Apple tương thích có thể nhận được bản cập nhật iOS mới nhất ngay khi nó ra mắt. iOS 15 được phát hành vào năm 2021 và nó tương thích với các thiết bị cũ như iPhone 6S, 6S Plus và thậm chí cả iPhone SE thế hệ đầu tiên. Mặc dù vậy, các thiết bị này cùng với iPhone 7 và 7 Plus đều không được hỗ trợ cập nhật lên iOS 16 sắp tới.

Cập nhật hệ thống trên thiết bị Android phức tạp hơn nhiều. Google chỉ cập nhật trực tiếp các thiết bị Pixel của riêng mình và các thiết bị Android khác nhận được bản cập nhật thông qua OEM của họ. Các nhà sản xuất khác như Samsung, Redmi và Sony nhận bản cập nhật từ Google, tối ưu hóa nó cho một số mẫu máy nhất định và phát hành sau đó vài tháng nếu có.

Máy ảnh hoàn thiện

Có một tính năng của iPhone mà ngay cả những người dùng Android trung thành nhất cũng yêu thích, đó là chiếc máy ảnh phi thường. Apple đã thiết kế máy ảnh trên iPhone để hoàn thiện và hiếm có smartphone nào có máy ảnh tốt hơn iPhone mới nhất.

Những lý do khiến iPhone bất bại trước smartphone Android - 5

Tại thời điểm phát hành, iPhone 13 Pro có hệ thống camera tốt nhất từ ​​trước đến nay. Máy ảnh 12 MP trên iPhone 13 Pro sử dụng độ phân giải như iPhone 6S, nhưng nhờ cảm biến nâng cao, khẩu độ f/1.5 và xử lý hậu kỳ hàng đầu, iPhone 13 Pro có thể chụp ảnh rất tốt. Hơn nữa, iPhone 13 Pro đặc biệt tốt khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhìn chung iPhone mượt mà hơn, nhanh hơn và có tuổi thọ tốt hơn đáng kể so với các smartphone Android. Chúng có thể hoạt động tốt hơn các thiết bị Android hàng đầu nhờ phần cứng và phần mềm hệ thống do Apple sản xuất.

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
Apple TV có thể tích hợp camera
Apple TV có thể tích hợp camera
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Tháng 4 - Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000
Khi nào iPad mini và iPad giá rẻ mới sẽ ra mắt?
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Chờ đợi gì ở iOS 18
Chờ đợi gì ở iOS 18
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT
Mô hình bốn mẫu iPhone 16 lộ diện
Mô hình bốn mẫu iPhone 16 lộ diện
Nhẫn thông minh Apple có thể phát hiện chơi 'oẳn tù tì'
Nhẫn thông minh Apple có thể phát hiện chơi 'oẳn tù tì'

Tháng 4 – Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x