Cách Apple làm cho nhiều thiết bị của mình giống nhau hơn bao giờ hết

Cách Apple làm cho nhiều thiết bị của mình giống nhau hơn bao giờ hết

Apple không chỉ đơn giản là cố gắng xem xét phát triển những sản phẩm tiếp theo mà còn điều chỉnh những gì đã xảy ra trước đó để giúp chúng trở nên gần gũi nhau hơn.

Theo đó, Apple đã mang đến WWDC 2022 vào tuần trước các bản cập nhật nền tảng với đầy ắp các tính năng mới. Nhưng khi nhìn vào danh sách, người dùng sẽ thấy chúng đang hướng đến một sân chơi mà ở đó các nền tảng của họ khá giống nhau.

 

Cách Apple làm cho nhiều thiết bị của mình giống nhau hơn bao giờ hết - 1

Lấp đầy khoảng trống

Ví dụ với ứng dụng Weather, vốn xuất hiện lần đầu tiên trên iPhone và chưa bao giờ xuất hiện trên iPad cũng như Mac trước đây. Phải chờ đến 12 năm sau khi iPad được giới thiệu, Apple cuối cùng mới quyết định đưa Weather đến iPad và Mac. Một phần không nhỏ đóng góp vào điều này chính là việc Apple mua lại ứng dụng thời tiết Dark Sky vào năm 2020. Tương tự như vậy, máy Mac giờ đây cũng có ứng dụng Clock, vốn trước đây chỉ tồn tại trên iPad và iPhone, cũng như hỗ trợ lệnh Siri để thiết lập bộ hẹn giờ.

Mặc dù việc bổ sung các ứng dụng chỉ mang tính tích cực trong việc phục vụ người dùng, nhưng điều đó cũng cho thấy rằng Apple đang thúc đẩy ý tưởng mang lại sự tương đương cho các nền tảng của mình. Khi macOS, iPadOS và iOS phát triển gần nhau hơn, Apple muốn tung ra các ứng dụng và tính năng mới trên tất cả các thiết bị, miễn là chúng có ý nghĩa. Điều này không chỉ giúp duy trì trải nghiệm khi đi từ nền tảng này sang nền tảng khác mà còn tạo tiền đề cho những phát triển trong tương lai, giúp dễ dàng thêm các cải tiến tiếp theo trên tất cả các nền tảng khác nhau của nó, do đó tiếp tục khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với Apple trong nhiều năm sau.

Đánh dấu vào các hộp

Nhiều tính năng mà Apple bổ sung trong năm nay là những tính năng đã được mong đợi từ lâu. Chẳng hạn ứng dụng Messages giờ đây có thể đánh dấu tin nhắn là chưa đọc, thu hồi hoặc chỉnh sửa chúng. Mail đã cung cấp tính năng hoàn tác và gửi theo lịch trình, tìm kiếm được cải thiện và lời nhắc có thể xem lại. iCloud cuối cùng đã có Shared Photo Libraries, trong khi iPad đã cải thiện đa nhiệm thông qua Stage Manager.

Cách Apple làm cho nhiều thiết bị của mình giống nhau hơn bao giờ hết - 3

Apple đã loại bỏ rất nhiều yêu cầu về tính năng đã tồn tại từ lâu, lấp đầy các lỗ hổng trong chức năng thường buộc người dùng phải chuyển sang các ứng dụng của bên thứ ba. Nhiều người hoài nghi hơn cho rằng Apple đang cố gắng thu hút mọi người khỏi các ứng dụng thay thế, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng Apple đã tìm cách loại bỏ sự thất vọng từ những người sử dụng các ứng dụng này. Về cơ bản, các tính năng và ứng dụng hoạt động theo cách mà người dùng muốn chứ không phải là do Apple muốn.

Tất nhiên, không phải mọi tính năng “bị thiếu” đều được giải quyết trong các bản cập nhật năm nay, ví dụ người dùng vẫn chưa thể chọn emoji yêu thích khi phản hồi tin nhắn, nhưng Apple đã làm cộng việc một cách hoàn hảo, có thể giúp cân bằng mọi thứ.

Thu hẹp khoảng cách iPad với Mac

Điểm thú vị khác ở WWDC năm nay chính là thông báo của Apple liên quan đến việc đưa “các ứng dụng dành cho máy tính để bàn” lên iPad. Danh mục ứng dụng này chủ yếu đề cập đến các ứng dụng mà người dùng tương tác thông qua bàn phím và thiết bị trỏ (như Apple Magic Keyboard), nhưng nhìn chung đó là mục tiêu nhằm lấp đầy khoảng trống mà ứng dụng có thể làm trên Mac và chưa có trên iPad. Điều này bao gồm các thanh công cụ có thể tùy chỉnh, menu Files với các lệnh thường được sử dụng, tìm kiếm trên hệ thống cũng như các cải tiến đối với chế độ đa lựa chọn.

Cách Apple làm cho nhiều thiết bị của mình giống nhau hơn bao giờ hết - 4

iPad luôn nằm giữa Mac và iPhone, nhưng những cải tiến này dường như tập trung nhiều hơn vào việc tách nó ra khỏi môi trường hạn chế hơn của iOS và trở thành một hệ điều hành hoàn chỉnh ngang hàng với macOS.

Đây rõ ràng là một sáng kiến có chủ đích tốt, nhưng có phần muộn màng bởi thực tế là nhiều ứng dụng dành cho máy tính để bàn chuyên nghiệp của Apple, đặc biệt là Final Cut Pro và Logic, vẫn chưa có bước nhảy vọt lên iPad. Vì vậy, có vẻ như đây vẫn còn là một vài khoảng trống cần được lấp đầy.

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Loạt lỗi trên iOS 17.3
Loạt lỗi trên iOS 17.3
iPhone 12 Pro còn đáng mua năm 2024 khi giá đã giảm mạnh?
iPhone 12 Pro còn đáng mua năm 2024 khi giá đã giảm mạnh?
Apple Sports ra mắt: Ứng dụng theo dõi tỷ số và thống kê thể thao siêu
Apple Sports ra mắt: Ứng dụng theo dõi tỷ số và thống kê thể thao siêu "xịn"
3 mẹo dùng ứng dụng Apple Mail trên iPhone cực hay, cực tiện mà bạn nên xem ngay
3 mẹo dùng ứng dụng Apple Mail trên iPhone cực hay, cực tiện mà bạn nên xem ngay
iPad Pro mới sẽ dùng màn hình của đối thủ
iPad Pro mới sẽ dùng màn hình của đối thủ
Cách đặt vé phim Đào, phở và piano đang siêu hot mà không cần phải xếp hàng
Cách đặt vé phim Đào, phở và piano đang siêu hot mà không cần phải xếp hàng
Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết
Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết
Nâng cấp dự kiến trên iPhone 16 Pro so với 15 Pro
"Chơi trội" như hãng hàng không này: Cung cấp miễn phí Vision Pro cho hành khách trên chuyến bay
iPhone 16 Pro Max sẽ có thời lượng pin
iPhone 16 Pro Max sẽ có thời lượng pin "trâu" nhất lịch sử iPhone
[x]

💥💥 ĐẦU XUÂN NĂM MỚI - SẮM MÁY ĐI CHƠI LÌ XÌ tới 5.000.000 VND

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x