Trang chủ » Tại sao Đại tướng chọn vùng biển Vũng Chùa làm nơi an nghỉ?

Tại sao Đại tướng chọn vùng biển Vũng Chùa làm nơi an nghỉ?

09/04/2019 290 lượt xem

Theo dự kiến, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), tại quê hương của người.

 

Mới đây, trên trang cá nhân của nhà văn Nguyễn Quang Vinh có chia sẻ về chuyến thăm quê hương Quảng Bình lần cuối của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi ấy người đã ngoài 90 tuổi:

"Ngày ấy ông đã ngoài 90 tuổi. Và đây là chuyến về thăm quê hương Quảng Bình lần cuối. Khi ông về thì mình đang ở Hà Nội. May mắn, anh Võ Minh Hoài, Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Thịnh gọi, Vinh về đi, ngày mai anh mời Đại tướng sang thăm khu du lịch. Mình nhảy tàu về. Khu du lịch Mỹ Cảnh- Bảo Ninh – Đồng Hới (Sun spa resort) rất đẹp, do Tập đoàn Trường Thịnh xây dựng, nằm ở vị trí độc đáo, một phía là sông Nhật Lệ, một phía là biển, một phía là cửa sông ra biển. Đại tướng ra thăm, trồng cây đa kỷ niệm, cây đa bây giờ đã cao lớn. Và ông ngồi nhìn biển. Mình biết là ông rất thích biển".

Mảnh đất Quảng Bình nắng gió, mang vị mặn chát của biển là nơi mà vị tướng tài của dân tộc Việt Nam đã sinh ra và lớn lên. Từng hơi thở cùng cái vị cay nồng của biển đá ngấm vào máu thịt của người. Mỗi lần trở về thăm quê, người lại ngồi lại rất lâu bên bờ cát trắng để ngắm biển trời quê hương với những suy tư thầm kín.

Trong chuyến nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu, Đại tướng vẫn thường đi tắm biển và tập thể dục dọc con đường gần bãi biển. Những khoảnh khắc ấy đã khắc họa một chân dung bình dị, yêu thiên nhiên của một huyền thoại trong lịch sử cách mạng Việt Nam

 

 

 	Đại tướng đi tắm biển....

Đại tướng đi tắm biển….
 	Cũng trong thời gian nghỉ dưỡng tại số 11 Phan Đình Phùng (Vũng Tàu), 	ngày ngày, Đại tướng đi bộ dọc con đường trên bãi biển để tập thể dục. .

Cũng trong thời gian nghỉ dưỡng tại số 11 Phan Đình Phùng (Vũng Tàu), ngày ngày, Đại tướng đi bộ dọc con đường trên bãi biển để tập thể dục. 

Người sinh ra nơi cửa biển, từng con sóng như vỗ về từng giấc ngủ trưa thời thơ ấu, và đập mạnh hơn khi thúc giục người thanh niên yêu nước lên đường chiến đấu phục vụ Tổ quốc. Di nguyện của người cũng là được về với biển trong giấc ngủ ngàn thu. Và nơi Đại tướng lựa chọn là địa danh Vũng Chùa- Đảo Yến dưới chân Đèo Ngang- vùng đất đầu tiên cực bắc của quê hương Đại tướng. Một nơi phong cảnh hữu tình, thơ mộng và kì vĩ.

Cận cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến - nơi Đại tướng sẽ yên nghỉ 5

Bãi đá nằm dưới chân núi Thọ Sơn tại Vũng Chùa.

Vậy là tình yêu của người cũng đã thuộc về biển và cuộn tròn trong những con sóng khi người ra đi.

"Nước chúng ta, nước những người không bao giờ khuất.

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất.

Những buổi ngày xưa vọng nói về"

(Trích: Đất nước – Nguyễn Đình Thi)

 

Cả dân tộc Việt Nam sẽ luôn hướng về mảnh đất Quảng Bình, nơi lưu giữ giấc ngủ ngàn thu của người anh hùng vĩ đại của dân tộc với sự biết ơn vô vàn.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x