Đối tác Apple xây nhà máy rộng bằng 40 sân bóng đá để ráp iPhone

Với nhà máy mới, công ty Luxshare của Trung Quốc đặt mục tiêu phá vỡ thế thống trị của Foxconn và Pegatron trong dây chuyền lắp ráp iPhone.

Theo Nikkei, khu phức hợp mới của Luxshare đặt tại thành phố Côn Sơn (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư 1,72 tỷ USD. Khu phức hợp rộng 285.000 m2 – tương đương 40 sân bóng đá – đã được Luxshare và chính quyền thành phố Côn Sơn tổ chức lễ động thổ vào cuối tháng 10.

Khu phức hợp mới của Luxshare dự kiến hoàn thành giai đoạn một vào tháng 4/2022. Công ty Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất 12-15 triệu chiếc iPhone vào đầu năm sau, tăng gấp đôi so với con số 6,5 triệu máy trong năm 2021.

Với 39 dây chuyền sản xuất, doanh thu của khu phức hợp dự kiến đạt hơn 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15,6 tỷ USD). Chính quyền Côn Sơn tiết lộ mất 3 ngày để phê duyệt khoản đầu tư và cấp 4 giấy phép quan trọng, tiến độ dự án được đẩy sớm 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Luxshare xay nha may rong 40 san bong da de rap iPhone anh 1

Quy mô khu phức hợp không chỉ cho thấy tham vọng của Luxshare mà còn thể hiện sự phụ thuộc ngày càng lớn của Apple với chuỗi cung ứng Trung Quốc. Ngoài Luxshare, cái tên mới nổi khác là Wingtech đã thắng hợp đồng lắp ráp Mac mini và Apple TV, trong khi BOE Technology là đơn vị cung cấp màn hình OLED cho iPhone 13 Pro.

Trước khi xây dựng khu phức hợp, Luxshare lắp ráp iPhone tại một cơ sở mua lại từ Wistron vào giữa năm 2020. Ngoài nhà máy mới, Luxshare cũng thuê và tu sửa một cơ sở sản xuất khác, trước đây thuộc đơn vị lắp ráp iPad tên Compal Electronics.

“Tôi bất ngờ bởi quy mô và khả năng sản xuất iPhone của khu phức hợp mới”, lãnh đạo một công ty cung ứng cho Apple nói với Nikkei. Hiện tại, Apple xuất xưởng khoảng 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm, trong đó Foxconn lắp ráp gần 60%, còn Pegatron chiếm khoảng 30%.

Luxshare là niềm hy vọng của Trung Quốc với mục tiêu trở thành đơn vị lắp ráp iPhone chính bên cạnh Foxconn của Đài Loan. Từ một nhà cung ứng nhỏ, Luxshare trở thành đơn vị sản xuất lớn nhất của Trung Quốc cho AirPods, Apple Watch và iPhone.

Công ty này cũng mở rộng nhà máy sang Ấn Độ và Việt Nam, thậm chí gia nhập lĩnh vực lắp ráp chip, giúp Apple đóng gói và kiểm tra chip trong tai nghe. Giám đốc một chuỗi cung ứng nhận định dù đây là năm đầu tự lắp ráp iPhone, năng suất của Luxshare đã cải thiện đáng kể.

Luxshare xay nha may rong 40 san bong da de rap iPhone anh 2

Jeff Pu, nhà phân tích công nghệ của Haitong Securities, cho biết Luxshare và Wingtech đã làm việc với nhiều hãng như Xiaomi, Oppo và Vivo. Hiện nay, họ cần mở rộng thị phần và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới, một trong số đó bao gồm gia nhập chuỗi cung ứng cho Apple.

“Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc, bao gồm Luxshare, không chỉ ra giá thấp hơn mà còn linh hoạt trong việc điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu của Apple… Họ là một trong những nhà sản xuất sớm xây dựng nhà máy tại Đông Nam Á, giúp Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tránh thuế của Mỹ áp lên Trung Quốc”, ông Pu cho biết.

Theo ông Pu, Foxconn vẫn là công ty dẫn đầu về năng lực sản xuất và vận hành, tuy nhiên trình độ các công ty Trung Quốc như Luxshare hiện có thể cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung ứng nhỏ hơn như Pegatron và Wistron.

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Rò rỉ mới nhất về camera trên iPhone 15, sẽ có cảm biến mới hiện đại hơn đến từ Sony?
Rò rỉ mới nhất về camera trên iPhone 15, sẽ có cảm biến mới hiện đại hơn đến từ Sony?
Việt Nam thuộc 10 nước nhiều smartphone kết nối 5G nhất
Nhanh tay chốt gọn iPhone 14 series 128GB đang giảm mê
Nhanh tay chốt gọn iPhone 14 series 128GB đang giảm mê
Hàng loạt iPhone ở quốc gia này bất ngờ bị thu giữ do không bán kèm bộ sạc
Hàng loạt iPhone ở quốc gia này bất ngờ bị thu giữ do không bán kèm bộ sạc
iPhone 11 | iPhone 12 | iPhone 13 | iPhone 14 giảm Black Friday, giá nào hợp với bạn?
TechOne Black Friday 2022 Xả máy vụ Thu Đông- Đọc giá là chốt!
Gọi tên 5 mẫu iPhone 5G đang giảm giá đậm nhất tháng 11
Hướng dẫn cách theo dõi tỷ số World Cup 2022 trên Live Activities cho iPhone
Hướng dẫn cách theo dõi tỷ số World Cup 2022 trên Live Activities cho iPhone
Vén màn bí mật, bật mí lý do Apple Watch S6 vẫn cực đáng mua sau 2 năm ra mắt!
iPhone 15 có thể quay về thiết kế của iPhone 5c
[x]

BLACK FRIDAY 2022

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x