Những ứng dụng Việt được yêu thích nhất trên App Store

Những ứng dụng Việt được yêu thích nhất trên App Store

Trong số 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất năm tại Việt Nam trên App Store có 7 thuộc về các công ty trong nước.

Apple vừa công bố bảng xếp hạng “Các ứng dụng được yêu thích nhất 2021” (App Store Awards 2021), do nhóm biên tập của App Store toàn cầu lựa chọn dựa trên tiêu chí lượt tải, chất lượng, công nghệ, thiết kế, tác động tích cực đến văn hoá, cộng đồng. Bên cạnh loạt ứng dụng nước ngoài như Facebook, TikTok, YouTube, Gmail… năm nay Việt Nam có 7/20 ứng dụng được vinh danh, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ giải trí, Fintech đến y tế.

Zalo

Đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng App Store Awards 2021 là Zalo. Ngoài tính năng kết nối truyền thống như nhắn tin, nghe gọi, trong Covid-19, ứng dụng còn phát triển thêm tính năng như Zalo Connect giúp kết nối giữa người cần hỗ trợ với mạnh thường quân.

Tuy vậy, tính năng kết nối cũng bị một số người lạm dụng, đăng “cứu trợ ảo” gây nhiễu loạn. Việc công khai thông tin cá nhân của người cần hỗ trợ như địa chỉ, số điện thoại cũng là một trong những vấn đề gây lo ngại vì có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Sổ sức khoẻ điện tử

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử do Bộ Y tế phát hành vượt qua nhiều ứng dụng quốc tế như TikTok, YouTube để đứng ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng. Trên ứng dụng, mỗi người có một sổ y bạ kết nối trực tiếp với hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân của Bộ Y tế. Trong Covid-19, Sổ sức khoẻ điện tử là một trong những ứng dụng chống dịch quan trọng trong việc đăng ký, nhận kết quả tiêm chủng, khai báo y tế, đặt lịch khám tại cơ sở y thế, theo dõi hồ sơ cá nhân…

Sau nhiều đợt nâng cấp, Sổ sức khoẻ điện tử được đánh giá hoạt động ổn định, dù một số người vẫn phản ánh tình trạng chưa được ghi nhận đầy đủ thông tin tiêm chủng hoặc sai thông tin cá nhân nhưng chậm được điều chỉnh.

Chứng nhận tiêm chủng vaccine trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử. Ảnh: Khương Nha

VssID – Bảo hiểm xã hội số

Một ứng dụng công khác của Việt Nam xuất hiện ở vị trí 7 trong App Store Awards 2021 là VssID – Bảo hiểm xã hội số. Trên ứng dụng, người dân có thể tra cứu nhanh thông tin về thẻ BHYT; Quá trình tham gia BHXH, BHTN…; Thông tin hưởng (chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh.

VssID từng gây tranh cãi khi yêu cầu trả phí 1.000 đồng khi lấy lại mật khẩu. Sau nhiều phản đối của người dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp thêm cách lấy lại mật khẩu miễn phí qua email, nhưng việc này vẫn gây cản trở cho người dùng không rành công nghệ.

PC-Covid

Ứng dụng chống dịch của Việt Nam đứng ở vị trí 11 trên bảng xếp hạng. Trên PC-Covid, người dùng có thể truy cập nhanh các tính năng về khai báo y tế, gửi phản án, quét mã QR và chứng nhận tiêm chủng vaccine. Bản cập nhật mới nhất cho phép người dùng có thể quét mã QR không cần kết nối Internet, hỗ trợ khai báo y tế nhanh, sửa thông tin cá nhân sai.

Thời gian đầu, PC-Covid được đánh giá hoạt động thiếu ổn định, nhiều tính năng thừa. Sau các bản cập nhật, ứng dụng đã hoạt động ổn hơn.Ngày 13/11, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Công an thống nhất PC-Covid là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống Covid-19. Ảnh: Lưu Quý

Zing Mp3

Zing MP3 đứng vị trí 13 và là một trong những dịch vụ nhạc số được ưa chuộng tại Việt Nam. Người dùng gần như có thể tìm và nghe nhạc sau khi tải ứng dụng về máy thay vì phải đăng ký, đăng nhập tài khoản như các ứng dụng quốc tế.

Điểm trừ là kho nhạc quốc tế không phong phú và tính năng gợi ý bài hát, sắp xếp nhạc bằng AI chưa tốt như Spotify hoặc Apple Music.

MBBank

Xếp thứ 17 là ứng dụng MBBank. Trên ứng dụng, người dùng có thể tự tạo một mã QR với linh vật, màu sắc tự chọn theo sở thích cá nhân. Từ mã này, người dùng có thể thanh toán, chuyển khoản không tiền mặt. Ứng dụng cũng tích hợp dịch vụ mở tài khoản online, dùng công nghệ định danh trực tuyến (eKYC) có độ an toàn và bảo mật cao để hạn chế đi lại và tiếp xúc đông người trong thời kỳ giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Nhược điểm của MBBank được nhiều người dùng phản ánh là ứng dụng hay bị treo, không truy cập được… hay người không rành công nghệ phải mất nhiều thời gian để làm quen.

MoMo

Ngay sau MBBank là MoMo, ứng dụng Fintech duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong bảng xếp hạng năm nay của Apple. Momo là ví điện tử quen thuộc được nhiều người dùng vì thân thiện, dễ dùng và an toàn.Từ một ví điện tử, MoMo liên tục bổ sung các tính năng và trở thành một trong những siêu ứng dụng quen thuộc với người dùng Việt Nam. Ảnh: MoMo

Trong Covid-19, MoMo không chỉ hoạt động như một ví điện tử mà còn tích hợp thêm các tính năng hỗ trợ người dân không gián đoạn trong sinh hoạt. Ứng dụng cho phép thực hiện các giao dịch thiết yếu hàng ngày từ chuyển/nhận tiền, nạp điện thoại, thanh toán hóa đơn điện nước, đi chợ, đổ xăng, mua sắm online hay thanh toán qua các nền tảng thương mại điện tử… So với Mobile Money, MoMo phải có kết nối Internet mới có thể sử dụng.

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Siêu Bão Siêu Sale - Ngày Vàng Khai Hội
Siêu Bão Siêu Sale - Ngày Vàng Khai Hội
Tháng 4 - Xả Máy Đông Xuân, Đón Vụ Hè Thu
Chip Apple M3 bất ngờ bị rò rỉ điểm hiệu năng, tuy nhiên có 1 thứ sẽ làm bạn bất ngờ
Chip Apple M3 bất ngờ bị rò rỉ điểm hiệu năng, tuy nhiên có 1 thứ sẽ làm bạn bất ngờ
Apple chính thức ấn định ngày diễn ra sự kiện WWDC 2023 ra mắt iOS 17
Apple chính thức ấn định ngày diễn ra sự kiện WWDC 2023 ra mắt iOS 17
[Thông báo] Chính sách ưu đãi tích điểm thành viên TechOne 2023!
[Thông báo] Chính sách ưu đãi tích điểm thành viên TechOne 2023!
Apple ra mắt macOS Ventura 13.3: Cải thiện hiệu suất, emoji mới và sửa lỗi
Apple ra mắt macOS Ventura 13.3: Cải thiện hiệu suất, emoji mới và sửa lỗi
Đã có iOS 16.4 bản chính thức với nhiều tính năng hay, cập nhật thôi nào mọi người!
Đã có iOS 16.4 bản chính thức với nhiều tính năng hay, cập nhật thôi nào mọi người!
Sale sập sàn ngàn ưu đãi lên đến 2.5 triệu, iFan đừng bỏ qua
Dynamic Island trên iPhone 15 được cải tiến
Dynamic Island trên iPhone 15 được cải tiến
Cuối tháng lương về - Giá Hủy Diêt
[x]

Xả Máy Đông Xuân, Đón Vụ Hè Thu - Nhận Qùa Tới 400k

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x