Các smartphone hiện đại chống nước như thế nào?

Các smartphone hiện đại chống nước như thế nào?

 

Như tất cả chúng ta đều biết, khả năng chống nước là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá về sự cao cấp của smartphone. Tuy nhiên, Smartphone chống nước không hẳn là chống nước được hoàng toàn. Chúng chỉ có thể chịu một lượng nước và dưới một áp lực nhất định.

 

Kỹ sư Scott Havard của iFixit đã minh họa khả năng chống nước bằng một ví dụ về quả trứng. Tức là không có cách nào để nước lọt vào trong quả trứng. 

“Nhưng là một quả trứng Phục Sinh bằng nhựa, loại trứng này có thể tách ra làm 2 phần thì mọi thứ sẽ rất khát. Nước sẽ xâm nhập vào các vị trí ít chống nước, đặt biệt là điểm nối giữa lớp vỏ.” – ông Havard cho hay.

iPhone 7/ 7Plus có khả năng chống nước  

Đối với smartphone, vì được lắp ráp bởi nhiều linh kiện lại với nhau, nên các điểm nối lại rất nhiều vì. Từ loa, cổng kết nối, mic thoại,… là vị trí nước có thể xâm nhập vào, chưa kể cả điểm tiếp xúc rất lớn giữa khung máy và màn hình. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp rất đơn giản, là sử dụng keo. Rất nhiều keo. Mà họ gọi phương pháp này với nhiều lên khác nhau như: miếng đẹm, chất kết dính, con dấu,..

 

Những lớp keo dày bịt kín phần khung máy tiếp xúc với màn hình có tác dụng ngăn nước.

 

Khi tháo toàn bộ bất cứ smartphone chống nước nào, người dùng sẽ thấy một chất kết dính dày bịt kính màn hình và khung máy. Tuy nhiên, lớp keo này không thể chống nước tuyệt đối. Người dùng cũng chắc chắn không muốn thấy có keo chạy ra ở các vị trí nút bấm, cổng kết nối và các chi tiết lắp ráp trên điện thoại. Cho nên, ở các vị trí kết dính đó chính là nơi các miếng đệm cao su phát huy tác dụng. Người dùng sẽ tìm thấy các miếng đệm cao su xung quanh các jack cắm, cổng sạc, khay SIM.

Lớp gioăng màu cam bịt kín nút gạt âm thanh trên chiếc iPhone 7 Plus.

 

Ở vị trí nút bấm, các nhà sản xuất lại sử dụng kỹ thuật hoàn toàn khác, đó là phủ một lớp cao su silicone, giúp tách biệt hoàn toàn các chi tiết vật lý mà người dùng thường bấm với các chi tiết điện thử bên trong.

 

Chống nước ở các vị trí không bị che kín

Vậy một số linh kiện không thể bị che kín thì phải làm như thế nào? Loa và mic cần không khí bở vì tạo ra sự rung động trong không khí là ngọn nguồn của âm thanh. Bên cạnh đó, nếu smartphone hoàn toàn bị bịt kín, áp lực bên trong và bên ngoài của thiết bị sẽ không có sự cân bằng. Chính áp lực này có thể làm các lớp che bị bung ra. Khiến nước lọt vào bên trong

Ngay cả dưới áp lực nhỏ, nước không thể lọt qua màng loa của chiếc Galaxy Note 7.

 

Vậy các nhà sản xuất đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Rất đơn giản, các nhà sản xuất đã đặt các mắt lưới có kích thước cực nhỏ ngay trước lo và microphone của máy. Họ lợi dụng quy luật về sức căng bề mặt của nước khi nước “dính vào nhau, thay vì chảy qua.Trường hợp lưới loa trái của iPhone 7 hay microphone Samsung Galaxy S7. Thay vì chỉ sử dụng các mắt lưới, các nhàn sản xuất đã thêm vào một lớp choosgn thấm (ePTFE) cho phép không khí đi qua để căn bằng áp lực

 

Không có smartphone không thấm nước (waterproof)

Có một sự thật là các smartphone không thể chống nước một cách hoàn hảo. Khi đủ áp lực, nước có thể xâm nhập vào bên trong thiết bị, vấn đề là áp lực lớn đến đâu. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất lớn như Apple, Samsung hay Sony phải cực kỳ kỹ lượng trong mỗi câu nói khi ra mắt sản phẩm của mình. Họ gọi những smartphone của mình là có thể “chịu nước” thay vì chống nước.

Khả năng chịu nước của smartphone cũng bị hạn chế khi gặp phải các dung dịch hóa lỏng có khả năng ăn mòn. Sony từng rất tự hào về smartphone của họ vì có thể chụp hình dưới nước, tuy nhiên vào năm 2015 họ lại gặp một vấn đề lớn tại Úc khi rất nhiều các smartphone Xperia tại thị trường này bị dừng hoạt động khi người dùng đem nó đi bơi.

 

Khay SIM trên những chiếc smartphone chống nước luôn có thêm lớp gioăng cao su.

 

Sony đã không lường trước, các bể bơi tại Úc thưởng sử dụng nước biển, đây là dung dịch có khả năng ăn mòn và gây rỉ sét rất cao, chính điều này đã phá hủy các lớp chống chống nước trên smartphone.

Ngay sao đó, Sony đã đưa ra khuyến cáo, người dùng không nên sử dụng điện thoại dưới nước, đặc biệt là tránh xa nước muối. Đó là lý do Apple cho đăng tải một bản danh sách những việc người dùng không nên làm với một chiếc điện thoại chống nước. Khi một nhà sản xuất nói smartphone của họ chống nước, tức là: thiết bị này có thể chịu đựng được một lượng nước nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Chống nước không nằm trong điều kiện bảo hành

Ngay cả khi công bố smartphone của mình ra thị trường, hầu hết các nhà sản xuất đều không nhận bảo hành điện thoại khi gặp vấn đề về nước. Mỗi nhà sản xuất đều gắn một miếng giấy quỳ nhỏ có khả năng đổi màu khi tiếp xúc với nước. Do đó, họ có thể biết được smartphone đã bị ngâm vào nước hay chưa.

(nguồn: internet )

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

iPad Air sắp có nâng cấp cực kỳ lớn về màn hình
iPad Air sắp có nâng cấp cực kỳ lớn về màn hình
Cải tiến mới trên camera của iPhone 16 Pro
Cải tiến mới trên camera của iPhone 16 Pro
Đây là
Đây là "The Boring Phone": Chiếc điện thoại buồn tẻ nhất thế giới của Heineken mà bạn sẽ không thể mua được
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
Apple TV có thể tích hợp camera
Apple TV có thể tích hợp camera
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Tháng 4 - Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000
Khi nào iPad mini và iPad giá rẻ mới sẽ ra mắt?
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ

Tháng 4 – Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x