Trang chủ » Nhật Bản – Những quan niệm sản xuất smartphone đáng học hỏi

Nhật Bản – Những quan niệm sản xuất smartphone đáng học hỏi

09/04/2019 387 lượt xem

Người Nhật còn có sẵn tư chất thông minh, sáng tạo, đức tính cần cù, ham học hỏi. Nhật Bản vốn là đất nước nổi tiếng với các thành tựu nghiên cứu phát triển thiết bị công nghệ cao. Mặc dù hiện nay, họ “bước hụt” trong lĩnh vực công nghệ di động nhưng sự kiên định trong quan niệm sản xuất smartphone ở họ, đáng để chúng ta học hỏi.

>> Đã có ốp lưng mở rộng thêm bộ nhớ lên đến 128 GB cho iPhone

>> iOS 10 nhanh chóng bị bẻ khóa ngay sau khi vừa thử nghiệm

1. Điện thoại chống nước

Bản thân người Nhật khá thực dụng nên trong sản xuất điện tử họ luôn có phương án dự phòng để ứng phó với những tình huống xấu. Các smartphone bán tại thị trường nội địa Nhật vì thế đều có tính năng chống bụi bẩn và chống nước.

Nhờ kiên định áp dụng tính năng đề phòng rủi ro này mà rất nhiều trường hợp người dùng ở Nhật dù đánh rơi điện thoại xuống toilet, xuống sông hay thậm chí là vũng nước trên đường không thì sau đó máy vẫn hoạt động bình thường. Trong khi hầu hết smartphone Nhật thường có tính năng chống nước thì các hãng điện thoại trên thế giới vẫn chưa xem đây là tính năng cần có cho thiết bị của mình.

Xu hướng smartphone chống nước hiện nay được xem là sự kế thừa từ Nhật Bản. Tính năng này được người dùng đánh giá rất cao.

2. Không chạy đua về độ mỏng trên điện thoại

Thị trường di động đang chứng kiến cuộc đua độ dày mỏng trên smartphone. Các nhà sản xuất điện thoại đều hướng đến sự cải tiến làm giảm độ mỏng trên thiết bị của mình. Tuy nhiên, các hãng sản xuất điện thoại tại Nhật không chạy đua theo điều ấy. Người Nhật vẫn kiên định giữ vững quan niệm sản xuất của mình, ưa chuộng những điện thoại dù dày nhưng sở hữu viên pin lớn hơn với dung lượng cao hơn. Với họ, thời gian sử dụng thiết bị quan trọng hơn độ dày/ mỏng của máy. Có lẽ, trong cuộc đua thời gian sử dụng smartphone, những điện thoại dày của Nhật sẽ chiến thắng điện thoại mỏng hoặc siêu mỏng.

3. Màn hình với độ phân giải Full HD 1080 x 1920

Hiện nay thị trường di động xuất hiện rất nhiều smartphone sở hữu màn hình mang độ phân giải 2K hoặc 4K, màn hình QHD (1.440 x 2.560 pixel). Tuy nhiên, do kích thước màn hình điện thoại chỉ khoảng 5 inch nên sự khác biệt giữa Full HD và 2K/ 4K không quá lớn, khó nhận biết được bằng mắt thường. Chỉ khi sử dụng điện thoại để xem nội dung thực tế ảo VR thì mới phân biệt được độ phân giải màn hình. Thêm vào đó, màn hình phân giải càng cao thì càng tốn năng lượng xử lý và ngốn pin.

Khác với xu thế thường thấy, smartphone “made in Japan” đều giữ màn hình với độ phân giải Full HD nhằm duy trì tốt nhất hiệu năng của máy.

4. Màn hình có tần số quét 120 Hz

Nếu như các smartphone hiện giờ trong cuộc đua tăng độ phân giải hoặc chuyển sang màn hình AMOLED cho rực rỡ; thì hầu hết smartphone Nhật đều trung thành với màn hình tần số quét 120 Hz.

Màn hình này cho phép tăng tỉ lệ làm mới hình ảnh trên giao diện người dùng điện thoại lên đáng kể. Nhờ đó mà chuyển động hình ảnh trên điện thoại dù cho tốc độ lên tới 60 khung hình/giây vẫn giữ được độ mượt mà. Không những thế, nó còn có tác dụng giảm mỏi mắt hiệu quả.

5. Thư giãn di động

Vì ánh sáng xanh trên màn hình điện thoại được chứng minh gây ra chứng mỏi mắt và khó ngủ nên Apple đã tạo ra cả một chế độ đặc biệt, cho phép bạn tự điều chỉnh ánh sáng khi dùng điện thoại về đêm. Điều này ít thấy trên các smartphone khác có trên thị trường hiện nay.

Với các hãng smartphone Nhật, họ tiến xa hơn thế. Trên điện thoại của họ luôn được tích hợp một chế độ thông minh có khả năng xác định được khi nào mắt và hệ thần kinh của người dùng sắp tới điểm tới hạn. Từ đó, họ lấy dữ liệu để điều chỉnh toàn bộ quá trình thay đổi sắc độ và cường độ ánh sáng hoàn toàn tự động cho smartphone.

6. Thiết kế màn hình sát viền

Màn hình sát viền là yếu tố hiệu quả nhất, thu hút nhất đối với người dùng. Tuy nhiên, phát minh ra điều này không phải là các ông lớn di động, nó chính thức bắt đầu từ các công ty Nhật Bản.

 

Một ví dụ rất điển hình cho thiết kế viền cạnh siêu mỏng đó là Sharp với thiết kế EDGEST đưa màn hình lớn hơn vào khung được giữ nguyên hoặc có kích thước thu nhỏ của điện thoại.

7. Thời gian sạc pin

Gần đây, các nhà sản xuất điện thoại Nhật đã bổ sung yếu tố thời gian sạc pin trở thành thông số cần thiết phải có khi giới thiệu điện thoại. Điều này giúp người dùng không cần chờ chuyên gia công nghệ dùng thử và đánh giá, họ vẫn biết được thời gian cụ thể cần sạc đầy pin cho chiếc điện thoại của mình

Những kiên định trong quá trình sản xuất smartphone của Nhật Bản thực sự hướng tới lợi ích và tiện lợi cho người dùng. Đó là điều đáng để các nhà sản xuất smartphone khác học hỏi.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x