Trang chủ » Apple điêu đứng tại Trung Quốc chỉ bởi một công ty ma

Apple điêu đứng tại Trung Quốc chỉ bởi một công ty ma

09/04/2019 200 lượt xem

Vừa qua chàng khổng lồ Apple đã phải điêu đứng trong vụ kiện bản quyền với một công ty ma không có tiếng tăm gì tại Trung Quốc – Baili. Tuy nhiên, người tí hon chiến thắng có tên Baili này lại đang có dấu hiệu không hoạt động.

>> Xung quanh câu chuyện Apple thất thủ trước công ty tí hon của Trung Quốc

>> Bất khả xâm phạm dữ liệu trên iPhone và iPad từ 2017

1. Baili – kẻ tí hon chiến thắng chàng khổng lồ Apple trong vụ kiện bản quyền

Sau khi iPhone 6 xuất hiện chính thức tại Trung Quốc không lâu, Táo khuyết đã bất ngờ bị một kẻ tí hon mang tên Baili khởi kiện với lí do vi phạm bản quyền và nhanh chóng Apple trở thành người thất thế. Lí do được đưa ra như sau:

– Tháng 3 năm 2014, Baili đã được Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho một chiếc smartphone có cạnh bo tròn và camera nằm ở góc trái mặt lưng máy. Cũng trong thời gian này, hình ảnh về iPhone 6 với những nét thiết kế tương đồng chiếc smartphone của Baili xuất hiện.

– Tháng 9 năm 2014, sau khi iPhone 6 chính thức lên kệ tại Trung Quốc, công ty được cho là mẹ của Baili mang tên Digione chính thức đưa đơn tới Cục sở hữu trí tuệ để kiện Apple vi phạm bản quyền. Theo đó, iPhone 6/ 6s Plus đã vi phạm bằng sáng chế mà Baili đã đăng kí từ trước cho chiếc smartphone mang tên 100c.

 

Chiếc điện thoại mà Baili kiện Apple vi phạm thiết kế

Xung quanh vụ kiện này có khá nhiều điều phức tạp và nhiều nghi ngờ ẩn chứa về Baili. Đây chỉ là một công ty không có tên tuổi ở Trung Quốc nhưng điều đáng nói là nó đã giành chiến thắng với Apple. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ tưởng rằng đây chỉ là một vụ kiện bằng sáng chế như bao vụ kiện khác mà Apple từng đối mặt, tuy nhiên, bản chất bên trong thực sự nghiêm trọng hơn nhiều. Kết quả bước đầu, Baili giành được lệnh cấm bán iPhone 6/6s Plus tại Bắc Kinh. Do Apple đệ đơn lên Tòa án sở hữu trí tuệ để lật đổ phán quyết tại Bắc Kinh nên lệnh cấm bán mà Baili giành được tạm treo và việc bán 2 sản phẩm của Apple tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng. Với lần kiện này, nếu thua cuộc thì Táo khuyết có thể sẽ không được bán iPhone 6/ 6s Plus tại Bắc Kinh.

2. Baili – kẻ tí hon khiến Apple điêu đứng có dấu hiệu ngừng hoạt động.

Trong một cuộc điều tra mới đây của tờ báo The Wall Street Journal thì Baili là một công ty ma gần như không tồn tại. Thậm chí công ty được cho là mẹ của công ty này – Digione cũng đã vắng mặt gần một năm trên thị trường bởi kết quả kinh doanh thất bại và thua trong việc cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. The Wall Street Journal đã viết: “Trang web chính thức của họ đã bị xóa. Chúng tôi đã tới 3 địa chỉ đăng ký văn phòng của công ty, nhưng tất cả cũng đều đã đóng cửa. Baili và công ty mẹ Digione là một phần của làn sóng bùng nổ, sau đó biến mất trên thị trường smartphone Trung Quốc”. “Baidu – nhà đầu tư lớn nhất của Digione – từng tuyên bố đó là khoản đầu tư lãng phí của họ”.

Trên giấy tờ thì Digione vẫn hoạt động với những chức năng tối thiểu nhất nên vụ kiện iPhone 6 vi phạm bản quyền sẽ vẫn diễn ra. Luật sư của công ty này đã nói: “Baili đang xem xét mở rộng đơn kiện của họ với với iPhone 6S và 6S Plus” vì “vấn đề ở đây không phải việc Digione có sản xuất điện thoại nữa hay không mà là iPhone 6 vi phạn bằng sáng chế của chúng tôi”.

 

Apple đã bị một kẻ tí hon làm cho điêu đứng tại thị trường Trung Quốc

Dù vụ kiện chưa có kết quả cuối cùng nhưng với sự việc lần này, có thể nói, chỉ một công ty ma nhưng Apple đã rất điêu đứng trên thị trường Trung Quốc. Nó sẽ là lời cảnh báo về sự khó khăn mà nhà Táo sẽ gặp phải trong thời gian sắp tới khi muốn bán iPhone tại thị trường Trung Quốc.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x