Bản cập nhật iOS 14 rất nhiều tính năng mới mẻ

Sự kiện WWDC 2020 của Apple vừa khép lại với không có một iPhoneOS nào như lời đồn, thật may mắn! Vẫn là iOS14 như bao năm qua và đây là một bản cập nhật với nhiều sự thay đổi về mặt giao diện những năm gần đây. Hãy cùng mình điểm qua những tính năng mới mẻ với các iFan có mặt trên iOS 14 nhé! 

1. Giao diện người dùng và các tiện ích

Ảnh minh họa

Các tiện ích mới xuất hiện khắp nơi trên màn hình Home. Nguồn: Apple

Một trong những thay đổi lớn nhất của iOS14 chính là về giao diện người dùng tại màn hình chính. Sự xuất hiện của trang App Library chưa các thư mục ứng dụng, chúng khá giống với App Drawer đã bị nhiều nhà sản xuất Android loại bỏ hoặc tùy chọn ẩn đi. Chúng giúp gom các ứng dụng có sự liên kết với nhau lại giúp người dùng để tìm kiếm và sử dụng hơn. 

Thay vì những tiện ích được có một trang riêng như các đời iOS trước, iOS14 cho phép nhét các tiện ích này vào không gian của các app trên màn hình chính, còn được tùy ý phóng to thu nhỏ. Điều này khác giống với kiểu làm trên Android hay Window từ lâu. Điều khác biệt chính là sự linh hoạt cùng với hiệu ứng động và thiết kế đẹp mắt chính là điểm cộng lớn. 

2. Trợ lý ảo Siri mới có khả năng dịch thuật

Ảnh minh họa

Giao diện Siri mới. Nguồn:Apple

Nếu bạn là người thường xuyên dùng trợ lý ảo Google hay Bixby sẽ không lạ gì với tính năng dịch trực tiếp qua các lệnh giao tiếp như “hey Google, how to say Hello in Japanese”. Hay yêu cầu mở các ứng dụng dịch sẵn có nhưng Google Translate, Samsung Dictionary. 

Siri bây giờ đã khác sẽ không còn là một trang hoạt động riêng mà là một icon bên dưới nhận lệnh và hiển thị đè lên ứng dụng đang hoạt động. Ngoại trừ, dịch thuật thì Siri mới còn cho phép chuyển đổi giọng nói thành văn bản chữ viết trong các trình nhắn tin hay nhập liệu. 

3. Đã có PiP cho phép phát video đè lên ứng dụng đang hoạt động khác

Ảnh minh họa

Cuối cùng đã có PiP trên iPhone. Nguồn: Apple

Về căn bản đây không phải là một tính năng mới mẻ gì cả, vốn đã có rất lâu trên Android để tối ưu hơn cho màn hình ngày càng to của điện thoại. Nó cho phép một trình video đang phát hiển thị đè lên ứng dụng đang hoạt động (không phải chia đôi màn hình). Đây sẽ là một trải nghiệm đa nhiệm mới mẻ cho người dùng iPhone.

4.  Tiếp theo chính là Bản đồ đã được nâng cấp

Ảnh minh họa

Bản đồ mới nhiều tính năng nhưng không mấy hữu dụng tại Việt Nam. Nguồn: Apple

Về căn bản đây là một nâng cấp lớn khi Bản đồ trên iOS đã chính xác hơn đến từ con hẻm, góc phố, thậm chí nó còn giúp người dùng vạch ra một tour đi xe đạp khám phá quanh thành phố. Các địa điểm nổi bật sẽ có ghi chú hay việc bản đồ sẽ gợi ý những thứ đáng quan tâm dọc được đi. 

Nhưng đây là một nâng cấp có lẽ khá vô ích tại Việt Nam vì theo như Apple thì bản đồ mới sẽ chỉ hỗ trợ 6 thành phố lớn, dĩ nhiên chưa có Việt nam trong danh sách sớm đâu. 

5. Ứng dụng nhắn tin có thay đổi

Ảnh minh họa

Nhiều hơn những Memoij mới, chat nhóm hiệu quả hơn. Nguồn: Apple

Nhắc đến nhắn tin không thể bỏ qua ứng dụng tạo Memoij, nhiều hơn các icon mới với kiểu tóc mới, outfit mới hay thậm chí là Memoij đeo khẩu trang. Chúng sẽ được sử dụng trong tất cả các ứng dụng cho phép nhắn tin có mặt trên App Store. 

iMessage cho phép việc nhắc đến trong một nhóm hội thoại lớn dễ dàng hơn và tránh bị lạc mất tin nhắn trả lời hơn. Bạn có thể cài đặt hình ảnh hay Memoij cho nhóm hội thoại. 

6. Biến iPhone chìa khóa xe hơi

Ảnh minh họa

Biến iPhone thành chìa khóa xe hơi với CarKey. Nguồn: Apple

Tính năng rất hay nhưng chỉ giới hạn ở các quốc gia nhất định và một vài dòng xe hỗ trợ. Căn bản tính năng CarKey trên iPhone sẽ trở thành chiếc chìa khóa NFC cho xe hơi giúp mở cửa hay khởi động. Tính năng CarPlay mới sẽ giúp iPhone biến thành trung tâm điều khiển không dây cho xe hơi, nó có thể giúp mở bản đồ định hướng hành trình, chơi nhạc, dự báo thời tiết,… 

7. AppClips xem trước các ứng dụng dưới dạng thẻ

Ảnh minh họa

Tính năng AppClips mới trên iOS14. Nguồn: Apple

Tính năng này cho phép iPhone dùng camera quét QR hay NFC để nhận dạng được ứng dụng cần để dùng dịch vụ hành sản phẩm hay theo các gọi của Apple “mọi thứ đều có một ứng dụng đi kèm”. 

Một ví dụ cho dễ hiểu, bạn đến 1 quán cafe có hệ thống tích điểm qua app, mà bạn chẳng biết app đó ở đâu trên chợ ứng dụng chỉ cần quét mã QR tại thu ngân, ứng dụng đó sẽ hiện lên dưới dạng thẻ, bạn xem thông tin cơ bản và quyết định có tải không, vậy thôi. 

Ngoài ra còn rất nhiều các tính năng mới liên quan đến smarthome, pop-up cuộc gọi đến,… mà Apple đưa vào iOS 14, mà mình khó mà liệt kê hết. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân của mình iOS14 là bản cập nhật kéo iOS và Android gần nhau hơn, khi mà cùng nhau chia sẻ nhiều tính năng tương đồng. 

Và đây sẽ lại là một bản cập nhật lớn tiếp theo của iOS với rất nhiều tính năng nghe thì có vẻ mới mẻ với iFan nói riêng. 

Mở iPhone của bạn lên và xem đã có bản dùng thử chưa? Đọc bài viết lần nữa và quyết định có tải về không nhé! 

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Quà tới 585.000 VND
Cận cảnh Galaxy Z Flip6: Lần đầu tiên có pin 4.000mAh, RAM 12GB tiêu chuẩn, camera 50MP, viền nhám, loạt tính năng Galaxy AI mới
Cận cảnh Galaxy Z Flip6: Lần đầu tiên có pin 4.000mAh, RAM 12GB tiêu chuẩn, camera 50MP, viền nhám, loạt tính năng Galaxy AI mới
Đây là Galaxy Z Fold6: Mỏng nhẹ hơn, loạt tính năng Galaxy AI mới cho công việc và sáng tạo, lần đầu có cả màu
Đây là Galaxy Z Fold6: Mỏng nhẹ hơn, loạt tính năng Galaxy AI mới cho công việc và sáng tạo, lần đầu có cả màu "hường" cho chị em
Apple thêm chiếc iPhone đình đám một thời và AirPods 1 vào danh sách 'đồ cổ' của hãng
Apple thêm chiếc iPhone đình đám một thời và AirPods 1 vào danh sách 'đồ cổ' của hãng
Siêu sale 7/7 - Mua điện thoại nhận quà 777.000 VND
iPhone 16 Pro sẽ dùng màn hình 'xịn nhất' của Samsung
iPhone 16 Pro sẽ dùng màn hình 'xịn nhất' của Samsung
MacBook Air M1 chính là chiếc MacBook giá rẻ cho các bạn học sinh - sinh viên
MacBook Air M1 chính là chiếc MacBook giá rẻ cho các bạn học sinh - sinh viên
Hướng dẫn cách đọc thông tin thẻ CCCD gắn chip bằng NFC để lấy thông tin nhanh hơn
Hướng dẫn cách đọc thông tin thẻ CCCD gắn chip bằng NFC để lấy thông tin nhanh hơn
Mùa Hè Sôi Động Mua điện thoại trúng Airpods -iPhone
Những đồn đoán và mong chờ về nhẫn Apple Ring
Những đồn đoán và mong chờ về nhẫn Apple Ring

Mùa Hè Sôi Động Mua điện thoại trúng Airpods -iPhone

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x