Sắp tới bạn đừng quá bất ngờ nếu thấy tai nghe Airpods của mình Made in Vietnam

Airpods Pro made in Vietnam
Chiếc Airpods Pro lắp ráp tại Việt Nam được người dùng quốc tế phát hiện. Nguồn: Twitter Alireza

Mới đây những chiếc AirPods made in Vietnam đầu tiên đã được người dùng Thế giới phát hiện. Bởi vì từ tháng 3/2020, Apple đã bắt đầu đặt sản xuất những đơn hàng AirPods mới cho quý tiếp theo tại Việt Nam. Có vẻ việc đưa dây chuyền sản xuất vào vận hành đã từ lâu và ngay khi đại dịch có chiều hướng suy giảm cũng là lúc những sản phẩm đầu tiên đến tay người dùng.

Và sẽ có 3 đến 4 triệu chiếc AirPods (chưa gồm Pro) được xuất xưởng năm nay được đóng mác made in Vietnam, tương đương đến 30% tổng sản lượng AirPods bán ra trong quý này.

Đại dịch Covid 19 – lời nhắc nhở vô hình cho Apple

Ảnh minh họa nhà máy sản xuất Airpods tại Trung Quốc. Nguồn: Sohu
Nhà máy lắp ráp Compal Electronics. Nguồn: Nikkei

Vào giữa tháng 1, giữa Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất ký kết sơ bộ thỏa thuận giảm bớt những xung đột đã kéo dài gần một năm kể từ quyết định của Tổng thống Trump. Những tưởng mọi việc đã ổn thỏa rồi. 

Sau đó đại dịch như lời nhắc nhở cho các công ty công nghệ (gồm Apple) kiên quyết hơn trong việc đa dạng hóa sản xuất (ra ngoài Trung Quốc) tránh để toàn bộ trứng vào một giỏ. Và dây chuyền AirPods sẽ là iDevice đầu tiên được đưa xuất ngoại.

Dĩ nhiên phần lớn các sản phẩm AirPods vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù khoản thuế với được Mỹ đưa ra nhằm đánh mạnh vào các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc. Không chỉ AirPods mà iPhone, iPad hay các thiết bị iDevices khác đều chung số phận.

Không những Mỹ mà Nhật Bản cũng đang suy xét đến việc tạo điều kiện cho các công ty dời địa điểm sản xuất khỏi Trung Quốc vì lo lắng tương tự. Tuy nhiên, Trung Quốc với những lợi thế đặc trưng như cơ sở vật chất hoàn chỉnh, chi phí công nhân thấp, có tay nghề cao,… khiến các công ty khó để dứt áo ra đi một cách dễ dàng. 

Riêng về phần Apple, hãng đã yêu cầu các đối tác gia công AirPods di dời nhà máy sang các quốc gia khác để hạn chế nhiều rủi ro kỹ thuật. Và Việt Nam chính là quốc gia được chọn là điểm đến của các nhà máy gia công sản phẩm Apple, đầu tiên chính là các sản phẩm âm thanh.

Những động thái đầu tiên của các đối tác gia công AirPods

Tuy Apple đã từ chối trả lời vấn đề này nhưng vẫn có nhiều nguồn thông tin xác thực từ các bên liên quan là các đối tác của hãng. Như việc năm ngoái Apple đã đưa “tối hậu thư” yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá lại các kế hoạch di dời nhà máy ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Và bây giờ, mọii việc đã rõ như ban ngày khi mà các chiếc Airpods lắp ráp tại Việt Nam đã có trên thị trường. 

Nhà máy GoerTek Vina đã được đi vào hoạt động từ 2018. Nguồn: GoerTek Vina
Nhà máy GoerTek Vina. Nguồn: GoerTek Vina

Các nhà máy sản xuất Airpods như GoerTek, Luxshare và Inventec đã có những động thái dính dán đến Việt Nam từ lâu. GoerTek là đối tác chính sản xuất AirPods của Apple vốn đã cho xây dựng nhà máy tại Việt Nam từ 2018 và từ mùa hè năm ngoái nhà máy đã bắt đầu cho sản xuất từ lâu. Còn Luxshare thì đề cập việc đưa vào hoạt động quy trình sản xuất tại một quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam). Trong khi Inventec thì xác nhận vẫn đang cho xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Bên cạnh các đối tác gia công AirPods, tại miền Bắc Việt Nam Apple đã có Cupertino công ty sản xuất tai nghe có dây EarPods. Gần như Việt Nam đã có thể cung cấp hoành chỉnh chuỗi cung ứng âm thanh cho Apple. Chưa kể gần đây còn có tin đồn những dây chuyền Luxshare trên sẽ đảm nhận sản xuất thế hệ tai nghe trùm đầu Studio hoàn toàn mới của Apple. 

Ngoài các đối tác AirPods thì hai nhà sản xuất iPhone (Foxconn và Pegatron), nhà sản xuất iPad (Compal Electronics) đang gấp rút cho xây dựng nhà máy tại Việt Nam vào mùa hè này. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định là họ có nhận gia công các sản phẩm Apple tại đây hay không cho các dự án khác.

Ảnh minh họa Airpods. Nguồn: Nikkei
Ảnh minh họa Airpods

Xu hướng tìm một “bến đỗ” ngoài Trung Quốc đang là hướng đi mới của các công ty công nghệ lớn. Và sau đại dịch có lẽ làn sóng dịch chuyển sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

Đã có những hình ảnh đầu tiên về việc Airpods Pro được sản xuất tại Việt Nam. Bạn có suy nghĩ gì khi hàng loạt các đối tác AirPods chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo sau Trung Quốc? Hãy bình luận ý kiến của các bạn bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé!

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
Apple TV có thể tích hợp camera
Apple TV có thể tích hợp camera
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Tháng 4 - Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000
Khi nào iPad mini và iPad giá rẻ mới sẽ ra mắt?
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Chờ đợi gì ở iOS 18
Chờ đợi gì ở iOS 18
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT
Mô hình bốn mẫu iPhone 16 lộ diện
Mô hình bốn mẫu iPhone 16 lộ diện
Nhẫn thông minh Apple có thể phát hiện chơi 'oẳn tù tì'
Nhẫn thông minh Apple có thể phát hiện chơi 'oẳn tù tì'

Tháng 4 – Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x