Apple Airpods sẽ được sản xuất nhiều hơn tại Việt Nam

Ảnh minh họa Airpods Pro. Nguồn: Digital Trends

Ảnh minh họa Airpods Pro. Nguồn: Digital Trends

Sắp tới bạn có thể sẽ thấy nhiều hơn những chiếc AirPods made in Vietnam, bởi vì từ tháng 3/2020, Apple đã bắt đầu đặt sản xuất những đơn hàng AirPods mới cho quý tiếp theo tại Việt Nam. Có vẻ mọi việc đã được chuẩn bị từ lâu và bây giờ khi đại dịch có chiều hướng suy giảm cũng là lúc đưa dây chuyền sản xuất vào vận hành.

Và sẽ có 3 đến 4 triệu chiếc AirPods (không bao gồm bản Pro) được xuất xưởng năm nay được đóng mác made in Vietnam, tương đương đến 30% tổng sản lượng AirPods bán ra trong quý này.

Đại dịch Covid 19 – lời nhắc nhở vô hình cho Apple

Ảnh minh họa nhà máy sản xuất Airpods tại Trung Quốc. Nguồn: Sohu

Vào giữa tháng 1, giữa Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất ký kết sơ bộ thỏa thuận giảm bớt những xung đột đã kéo dài gần một năm kể từ quyết định của Tổng thống Trump. Những tưởng mọi việc đã ổn thỏa rồi. 

Sau đó đại dịch như lời nhắc nhở cho các công ty công nghệ (gồm Apple) kiên quyết hơn trong việc đa dạng hóa sản xuất (ra ngoài Trung Quốc) tránh để toàn bộ trứng vào một giỏ. Và dây chuyền AirPods sẽ là iDevice đầu tiên được đưa xuất ngoại.

Dĩ nhiên phần lớn các sản phẩm AirPods vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù khoản thuế với được Mỹ đưa ra nhằm đánh mạnh vào các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc. Không chỉ AirPods mà iPhone, iPad hay các thiết bị iDevices khác đều chung số phận.

Không những Mỹ mà Nhật Bản cũng đang suy xét đến việc tạo điều kiện cho các công ty dời địa điểm sản xuất khỏi Trung Quốc vì lo lắng tương tự. Tuy nhiên, Trung Quốc với những lợi thế đặc trưng như cơ sở vật chất hoàn chỉnh, chi phí công nhân thấp, có tay nghề cao,… khiến các công ty khó để dứt áo ra đi một cách dễ dàng. 

Riêng về phần Apple, hãng đã yêu cầu các đối tác gia công AirPods di dời nhà máy sang các quốc gia khác để hạn chế nhiều rủi ro kỹ thuật. Ngoài Việt Nam thì Ấn Độ hay các nước Đông Nam Á khác cũng nằm trong tầm ngắm. 

Những động thái đầu tiên của các đối tác gia công AirPods

Tuy Apple đã từ chối trả lời vấn đề này nhưng vẫn có nhiều nguồn thông tin xác thực từ các bên liên quan là các đối tác của hãng. Như việc năm ngoái Apple đã đưa “tối hậu thư” yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá lại các kế hoạch di dời nhà máy ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc. 

Nhà máy GoerTek Vina đã được đi vào hoạt động từ 2018. Nguồn: GoerTek Vina

GoerTek, công ty có trụ sở tại Trung Quốc là đối tác chính sản xuất AirPods của Apple vốn đã cho xây dựng nhà máy tại Việt Nam từ 2018 và từ mùa hè năm ngoái nhà máy đã bắt đầu cho sản xuất thử nghiệm đầu tiên. Một đối tác khác của Apple là Luxshare thì úp mở việc đưa vào hoạt động quy trình sản xuất tại một quốc gia Đông Nam Á. Còn Inventec thì xác nhận đang cho xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Bên cạnh các đối tác gia công AirPods, tại miền Bắc Việt Nam Apple đã có Cupertino công ty sản xuất tai nghe có dây EarPods. Gần như Việt Nam đã có thể cung cấp hoành chỉnh chuỗi cung ứng âm thanh cho Apple. 

Theo nhiều thông tin bên lề thì ngoài các đối tác AirPods thì hai nhà sản xuất iPhone (Foxconn và Pegatron), nhà sản xuất iPad (Compal Electronics) đang gấp rút cho xây dựng nhà máy tại Việt Nam vào mùa hè này. Tuy nhiên, chưa xác định là họ có gia công các sản phẩm Apple tại đây hay không. 

Ảnh minh họa Airpods. Nguồn: Nikkei

Xu hướng tìm một “bến đỗ” ngoài Trung Quốc đang là hướng đi mới của các công ty công nghệ lớn. Và sau đại dịch có lẽ làn sóng dịch chuyển sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

Bạn có suy nghĩ gì khi hàng loạt các đối tác AirPods xác nhận chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo sau Trung Quốc? Hãy bình luận ý kiến của các bạn bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé!

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Mở bát đầu tháng, iPhone giảm đậm sâu lên đến 4 triệu đồng cho tất cả các dòng
Mở bát đầu tháng, iPhone giảm đậm sâu lên đến 4 triệu đồng cho tất cả các dòng
Spotify ra mắt gói Audiobooks mới: Thiên đường dành cho 'mọt sách' là đây
Spotify ra mắt gói Audiobooks mới: Thiên đường dành cho 'mọt sách' là đây
Apple ra bản thử nghiệm iOS 17.4 RC
Apple ra bản thử nghiệm iOS 17.4 RC
3.3 Sale Lớn Đầu Tiên Của Năm: Ưu đãi tới 333,000 VND
Tháng ba của nàng, Rộn ràng quà tặng Quà tới 3.333.333 VND
Loạt lỗi trên iOS 17.3
Loạt lỗi trên iOS 17.3
iPhone 12 Pro còn đáng mua năm 2024 khi giá đã giảm mạnh?
iPhone 12 Pro còn đáng mua năm 2024 khi giá đã giảm mạnh?
Apple Sports ra mắt: Ứng dụng theo dõi tỷ số và thống kê thể thao siêu
Apple Sports ra mắt: Ứng dụng theo dõi tỷ số và thống kê thể thao siêu "xịn"
3 mẹo dùng ứng dụng Apple Mail trên iPhone cực hay, cực tiện mà bạn nên xem ngay
3 mẹo dùng ứng dụng Apple Mail trên iPhone cực hay, cực tiện mà bạn nên xem ngay
iPad Pro mới sẽ dùng màn hình của đối thủ
iPad Pro mới sẽ dùng màn hình của đối thủ
[x]

Tháng ba của nàng, Rộn ràng quà tặng Quà tới 3.333.333 VND

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x