Hé lộ nguyên nhân iPhone SE có camera giống với iPhone 8, nhưng có thể chụp ảnh chân dung xoá phông bằng một camera

iPhone SE 2020

Mới đây mình có đọc bài “Đây là những bộ phận mà iPhone 8 có thể tráo đổi với iPhone SE 2020” Trong bài viết có đề cập đến rất nhiều bộ phận giữa iPhone SE 2020 và iPhone 8 tương đồng và dễ dàng thay đổi qua lại cho nhau. Tuy nhiên, nếu để ý trong những linh kiện có cả cụm camera. Vậy Apple đã làm như thế nào để một camera thường với 3 năm tuổi trở nên thần kì với khả năng xoá phông tuyệt vời như vậy? 

iPhone SE 2020 là chiếc iPhone đầu tiên dùng một camera xoá phông hình ảnh 2D

Chắc đọc đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc, iPhone XR mới là chiếc điện thoại xóa phông bằng một camera đầu tiên của Apple. Tuy nhiên, ở iPhone XR mặc dù nó được trang bị chỉ một camera, nhưng cụm camera này vẫn cho phép thu được độ sâu thông qua sensor (cảm biến). Từ đó một bản vẽ sơ khai về độ sâu (depth map) của tấm ảnh được gửi chung với tấm hình chụp được. Qua xử lý sẽ cho ra một tấm ảnh xoá phông.

Ngược lại, vì cụm camera của iPhone SE 2020 được Apple sử dụng lại thiết kế của cụm camera trên iPhone 8 nên nó có một sensor nhỏ hơn. Vậy nên, khi chụp ảnh xoá phông trên iPhone SE 2020, hình ảnh sẽ được xử lý hoàn toàn thông qua phần mềm. Nói một cách dễ hiểu Camera của iPhone SE 2020 sẽ chỉ chụp được một tấm ảnh 2D tương tự như trên iPhone 8. 

iPhone SE 2020

Linh kiện bên trong iPhone SE 2020 có nhiều tương đồng, có thể thay đổi cho nhau

Để kiểm chứng cho điều này, nếu có đang dùng iPhone SE 2020 bạn hãy thử chụp lại một tấm hình 2D có chủ thể. Mình sẽ để cho các bạn một tấm hình mẫu, hãy zoom ra và chụp lại nhé. 

iPhone SE 2020

Nếu thấy điều gì đó kì diệu, hãy thử hồ biến những tấm hình cũ kỹ sang ảnh xoá phông thật xịn xò nào. 

Đâu là điều khác biệt giữa iPhone 8 và iPhone SE 2020 

Điểm khác biệt quyết định đó là iPhone 8 đang được chạy trên con chip Apple A11 Bionic, trong khi đó iPhone SE 2020 được chạy trên chip mới nhất là chip A13 Bionic.  

iPhone SE 2020

iPhone SE 2020 được trang bị chip A13 Bionic mạnh mẽ

Cũng là một tấm ảnh 2D được chụp và có chất lượng tương đương nhưng chỉ trên chip A13 với tiến trình 7nm các thuật toán machine learning (máy học) mới có thể khởi chạy nhanh chóng và cho ra tấm ảnh xoá phông. 

Vậy có còn cần nhiều camera để xoá phông nữa không? 

iPhon SE 2020

Hình ảnh chú chó được chụp bằng iPhone 11 Pro Max và iPhone SE 2020, bản đồ chiều sâu bên phải phía trên của iPhone 11 Pro Max, phía dưới là iPhone SE 2020

Hình ảnh chú chó được chụp bằng iPhone 11 Pro Max và iPhone SE 2020. 

Có thể nhận ra, dựa vào bản đồ đo chiều sâu. Nhiều camera vẫn sẽ tốt hơn khi iPhone 11 Pro Max phác hoạ lại gần hết các chi tiết của chú chó cùng độ sâu của nền nhà. Ngược lại iPhone SE 2020 không thể đo được độ sâu của nền nhà.

iPhone SE 2020

Bản đồ chiều sâu bên phải phía trên của iPhone SE 2020, phía dưới là iPhone 11 Pro Max

Kết quả cũng nghiêng về iPhone 11 Pro Max khi chụp cây mọng nước. Có lẽ, iPhone SE 2020 đã được học rất nhiều hình ảnh về những chú chó, hình ảnh về cây mọng nước lại ít hơn và kết quả thực tế như sau. 

iPhone SE 2020

Hình ảnh chụp từ camera iPhone 11 Pro Max bên trái, iPhone SE 2020 bên phải

Hình ảnh cây mọng nước bằng iPhone 11 Pro Max cho kết quả chính xác hơn. Ngược lại iPhone SE 2020 cây mọng nước được xoá phông không rõ, nhiều phần của thân cây bị thuật toán xoá phông làm mờ đi. 

Chung quy lại, tuy cùng một cụm camera nhưng iPhone 8 lại không thể mạnh mẽ bằng iPhone SE 2020. Việc được trang bị con chip A13 Bionic giúp cho khả năng xử lý nhanh giúp iPhone SE 2020 có thể chụp ảnh xoá phông. Nhưng nếu so sánh với khả năng chụp xoá phông với những điện thoại được trang bị nhiều camera xem ra thuật toán của iPhone SE 2020 cần phải cải tiến thêm nhiều. 

Bạn có đang dùng iPhone SE 2020 và thử chụp xoá phông trên chiếc điện thoại này chưa? Nếu đã chụp rồi hãy để lại cảm nhận của bạn phía bên dưới phần bình luận nhé! 

Nguồn: Hadide

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Đây là
Đây là "The Boring Phone": Chiếc điện thoại buồn tẻ nhất thế giới của Heineken mà bạn sẽ không thể mua được
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
Chip Apple M4 tập trung vào tính năng AI
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
iPhone 16 Plus dự kiến có 7 màu
Apple TV có thể tích hợp camera
Apple TV có thể tích hợp camera
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Ngày giữa tháng - Gì cũng rẻ Free Ship 0 đ
Tháng 4 - Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000
Khi nào iPad mini và iPad giá rẻ mới sẽ ra mắt?
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Toàn bộ thiết kế iPhone 16 dựng từ ảnh rò rỉ
Chờ đợi gì ở iOS 18
Chờ đợi gì ở iOS 18
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT
Apple công bố hệ thống AI vượt trội hơn cả ChatGPT

Tháng 4 – Sale to Mừng tết độc lập Nhận Quà tới 1.975.000

Zalo
Messenger
Chat ngay
Gọi ngay
Bản đồ
Fanpage
0
Nhấn vào đây để bình luận.x