Trang chủ » 04 điều cần biết về công nghệ Dual Pixel và F1.7 của Galaxy S7

04 điều cần biết về công nghệ Dual Pixel và F1.7 của Galaxy S7

09/04/2019 436 lượt xem

Camera là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của bộ đội Galaxy S7/ S7 Edge, cải tiến mạnh mẽ về phần cứng khi trang bị khẩu độ f/1.7 với công nghệ Dual Pixel chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm chụp ảnh mới mẻ cho dòng điện thoại cao cấp nhất của Samsung trong năm 2016 này.

Ngoài những thay đổi về ngoại hình, nâng cấp sức mạnh của bộ vi xử lý và mang tính năng chống nước cùng khe cắm thẻ nhớ trở lại, Samsung đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc cải tiến camera trên bộ đôi điện thoại cao cấp Galaxy S7 và S7 edge. Ở đời thứ bảy Với bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge này , Samsung trang bị cho máy camera sau 12 megapixel và camera trước 5 megapixel, trong đó camera chính ở mặt sau nhận được nhiều sự thay đổi nhất.

 1. Camera giảm chấm nhưng tăng khẩu độ ống kính.

So với 16 megapixel thì độ phân giải 12 Megapixel năm nay có vẻ thua thiệt so với thế hệ cũ. Tuy nhiên giảm độ phân giải chỉ ảnh hưởng đến khả năng in ảnh ra khổ lớn đều mà ít ai quan tâm, vì hiện tại tất cả ảnh chụp chỉ quanh quẩn trên màn hình điện thoại, cùng lắm là làm hình nền desktop chứ ít khi đem ảnh chụp điện thoại ra in. Ngược lại, việc tăng khẩu sẽ mang đến nhiều ý nghĩa hơn cho chất lượng ảnh chụp khi tăng cường khả năng thu nhận sáng. Các thông số về kích cỡ cảm biến 1/2.5″, kích cỡ điểm ảnh 1.4 µm và khẩu độ của ống kính f/1.7 đều vượt trội hơn so với Galaxy S6 (1/2.6″, 1.12 µm và f/1.9). Những cải tiến về mặt kỹ thuật này giúp camera mới thu sáng nhiều hơn đến 95%.

 

 1. Con bài chủ Dual Pixel

Đặc biệt, cảm biến camera trên dòng Galaxy thế hệ thứ 7 mới nhất còn được trang bị kỹ thuật lấy nét pha Dual Pixel. Dual Pixel là cách Samsung gọi công nghệ lấy nét pha (phase detection autofocus) thế hệ mới, tính năng lấy nét theo pha đã xuất hiện từ lâu tuy nhiên chỉ phổ biến ở các dòng máy ảnh kỹ thuật số DSLR hay Mirrorless cao cấp, nhưng đây là bộ đôi smartphone đầu tiên trên thế giới hỗ trợ công nghệ lấy nét ưu việt này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao công nghệ lấy nét mới này lại thật sự hữu ít cho người dùng di động.

 1. Nguyên tắc lấy nét ở máy ảnh

Ở kỹ thuật lấy nét pha thông thường, mộ một số điểm ảnh (pixel) trên cảm biến sẽ được chế tạo riêng để phục vụ việc lấy nét và được gọi là điểm ảnh lấy nét theo pha (Gọi là là Phase Detect Pixel hay PD Pixel). Các PD pixel này chỉ phục vụ việc lấy nét chứ không có ý nghĩa về mặt hình ảnh. Vì thế các pixel này cũng trở thành các pixel xấu vì chúng không thu được đầy đủ thông tin ánh sáng. Việc tăng cường PD pixel trên cảm biến sẽ giúp việc lấy nét nhanh và chính xác hơn nhưng nhưng nhược điểm gây là nhiều điểm ảnh bị lỗi. Vì thế, các máy ảnh trên điện thoại hỗ trợ lấy nét theo pha thông thường hiện nay trên thị trường đều có chỉ số PD pixel rất thấp, chiếm khoảng dưới 5% tổng số pixel của cảm biến để bảo toàn chất lượng ảnh.

C:UsersdanichlamAppDataLocalMicrosoftWindowsINetCacheContent.WordGalaxy-Dual-Pixel-auto-focus.jpg

Ảnh mô tả về sự khác nhau giữa lấy nét pha thông thường và lấy nét pha Dual Pixel.

 1. Cách thức lấy nét chuẩn từng pixel

Cảm biến được trang bị công nghệ Dual Pixel trên Galaxy S7 và S7 edge cho phép tất cả các pixel đều có khả năng lấy nét theo pha cũng như thu nhận ánh sáng, tức là 100% các pixel của cảm biến đều có chức năng tương tự PD pixel. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại lấy nét pha này là công nghệ Dual Pixel giúp khắc phục nhược điểm gây ra pixel xấu ở công nghệ cũ để giúp thì tất cả các pixel đều nhận được thông tin về ảnh mà không trở thành những pixel lỗi. Điều này cho phép Dual Pixel sử dụng 100% pixel để phục vụ lấy nét, chứ không bị hạn chế ở con số 5%. Hiện tại Samsung vẫn còn giữ lại bí quyết công nghệ giúp các PD pixel không còn là pixel xấu, công nghệ chế tạo độc đáo này đã giúp Camera ra của bộ đôi S7 vương lên hàng đỉnh cao trên thị trường.

Công nghệ Dual Pixel cho phép cảm biến lấy nét pha trên toàn bộ các điểm ảnh.

Lấy nét là một trong những kỹ thuật cơ bản nhưng rất quan trọng trong nhiếp ảnh, việc Samsung nâng cấp khả năng lấy nét đang bày tỏ tham vọng lấn sân sang cuộc chơi của các máy ảnh chuyên nghiệp. Cuộc chiến camera trên điện thoại nhờ thế mà sôi động hơn hẳn.

 
0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x