Trang chủ » Hệ điều hành iOS sẽ được bảo mật tối ưu nhất trong tương lai

Hệ điều hành iOS sẽ được bảo mật tối ưu nhất trong tương lai

09/04/2019 258 lượt xem

Hệ điều hành iOS sẽ được bảo mật tối ưu nhất trong tương lai để hack iPhone trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

“Cuộc chiến” giữa Apple và FBI đang là mộ trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay trong giới công nghệ. Theo những thông tin mà chúng ta được biết trong thời gian vừa qua, Apple đã “cự tuyệt” với yêu cầu hợp tác của FBI trong việc tạo một cổng hậu (backdoor) trên các thiết bị iPhone của mình để các cơ quan chính phủ Mỹ khi cần có thể mở khóa và khai thác thông tin điều tra tội phạm. Và mới đây nhất, có tin cho hay Apple đang xây dựng các tính năng bảo mật cao trên các thiết bị iOS của mình để ngăn bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào có mục đích xâm phạm dữ liệu khách hàng của mình.

– Sau vụ khủng bố sát hại hàng loạt người vô tội tại thành phố San Bernardino, California (Mỹ) cuối tháng 12/2015, FBI ngoài muốn Apple cung cấp dữ liệu trên chiếc iPhone của tên sát nhân hung hãn này, còn buộc hãng Táo khuyết viết và cài đặt phần mềm mới để giảm đi một số tính năng bảo mật, làm cho thiết bị iPhone dễ dàng hack hơn giúp nhân viên chính phủ dễ xâm nhập vào hệ thống điện thoại trong những trường hợp cần thiết. 

– Đồng thời, luật nghe lén liên bang được đưa ra yêu cầu các hãng công nghệ cài đặt sao cho dữ liệu trên các thiết bị công nghệ dễ dàng khai thác bởi các nhân viên hành pháp Mỹ. Trước tình hình đó, các công ty công nghệ lớn như Apple và Google đã phản đối kịch liệt các dự luật đặt ra các yêu cầu tương tự như vậy với công ty họ nhằm mục đích bảo vệ quyền và sự riêng tư của khách hàng.

"Chính phủ Mỹ đã yêu cầu chúng tôi cho một cái gì đó chúng tôi chỉ đơn giản là không có, và một cái gì đó chúng tôi nghĩ là quá nguy hiểm khi tạo ra", CEO Tim Cook của Apple cho biết trong bức thư của mình gửi đến khách hàng.

 

– Vì vậy, Apple chỉ hợp tác với FBI khi mở khóa chiếc điện thoại iPhone của tên khủng bố nói trên để truy cập dữ liệu. Hãng công nghệ lớn này không đồng ý tạo backdoor trên các thiết bị iOS của mình. Không chỉ vậy, hãng còn tạo thêm tính năng để tăng cường khả năng trên hệ điều hành iOS.

– Điều này cũng đúng thôi khi các công ty công nghệ phải luôn luôn tìm kiếm các lỗi phần mềm và vá lỗi để giữ cho mã nguồn của họ an toàn khỏi tin tặc. Đối với Apple, bảo mật cũng là một chiến lược tiếp thị toàn cầu. Các biện pháp bảo mật mới sẽ không chỉ giúp các công ty trong cuộc chiến với chính phủ mà còn giúp trấn an các nhà đầu tư và khách hàng của hãng.

– "Chúng tôi đang đứng lên cho khách hàng của chúng tôi bởi vì bảo vệ họ là công việc của chúng tôi", Tim Cook phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với ABC News.

Apple khá cứng rắn trong việc bảo vệ người dùng của mình trước yêu cầu của chính quyền Obama

– Cụ thể, theo các thông tin từ những cá nhân thân cận Apple, các kỹ sư của hãng Táo khuyết đã và đang bắt đầu phát triển những tính năng bảo mật mới có khả năng ngăn cản bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có ý xâm nhập không được sự cho phép vào hệ thống trên thiết bị iPhone, ngay cả đó là các cơ quan chính phủ Mỹ. Thậm chí, trước vụ việc xảy ra ở San Bernardino, Apple cũng đã nghiên cứu để phát triển một hệ điều hành iOS hoàn hảo hơn về khả năng bảo mật cao cấp.

– Nếu Apple thành công trong việc nâng cấp an ninh trên các sản phẩm của mình – điều mà các chuyên gia cho rằng sẽ thành công – thì hãng sẽ tạo ra một thách thức kỹ thuật mới cho các cơ quan thực thi pháp luật, ngay cả khi chính quyền Obama thắng thế khi được quyền truy cập dữ liệu lưu trữ trên chiếc iPhone của tên sát thủ IS trong vụ San Bernardino.

– Tuy nhiên, điều chúng ta lo lắng là động thái mới này của Apple lại có vẻ như một thách thức lớn cho chính phủ và các cơ quan hành pháp Mỹ. Apple có thể sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc đàm phán và hợp tác với các Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

– Thực tế, có 2 luồng dư luận về vấn đề này, khi nhiều người dùng ủng hộ Táo khuyết về việc bảo mật dữ liệu khách hàng thì cũng có một số lượng lớn người dân Mỹ lại lên tiếng ủng hộ chính Phủ khi hi vọng Apple sẽ mở khóa iPhone để hợp tác trong vấn đề chống khủng bố và bạo lực ngày càng phát triển ở đất nước này.

Vì vậy, chúng ta, những người dùng trung lập chỉ có thể chờ đợi quyết định đúng đắn sau cùng của hãng công nghệ hàng đầu thung lũng Silicon này, một quyết định mà vừa mang khả năng bảo mật tối ưu cho sản phẩm người dùng, vừa có thể hợp tác với chính phủ Mỹ góp phần chung tay mang lại hòa bình nhân loại.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x