Trang chủ » Liệu Apple có tạo “cổng sau” trên iPhone để hợp tác với FBI?

Liệu Apple có tạo “cổng sau” trên iPhone để hợp tác với FBI?

09/04/2019 344 lượt xem

Liệu Apple có tạo “cổng sau” trên iPhone để hợp tác với FBI trong việc chống khủng bố?

Sau cuộc khủng bố lớn của IS gần đây vào cuối năm 2015 tại California (Mỹ), FBI đã đề nghị Apple cung cấp thông tin của tên khủng bố dựa trên dữ liệu từ iPhone, đồng thời yêu cầu Apple tạo backdoor (cổng hậu) trên iPhone để FBI dễ dàng lấy thông tin điều tra trong những trường hợp cần thiết. Thực hư chuyện này ra sao và liệu Apple có hợp tác với FBI trong vấn đề này?

– Việc này không phải chỉ mới xảy ra lần đầu tiên mà từ nhiều năm qua, chính quyền cũng như các tổ chức chính phủ Mỹ cũng thường xuyên thuyết phục và yêu cầu các hãng công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft, Facebook, Twitter, Yahoo… tạo backdoor trên các sản phẩm của mình. Điều này có nghĩa là các công ty sẽ chèn vào phần mềm quản lý của mình những đoạn mã đặc biệt (có thể coi như một bộ khóa mã riêng) để khi cần đến thì các nhân viên thực thi pháp luật có thể “bẻ khóa” để truy cập điện thoại/máy tính của người dùng và khai thác thông tin cần thiết phục vụ công việc điều tra chống khủng bố của chính phủ.

– Trả lời trước yêu cầu lần này cùa FBI cũng như chính quyền Obama, ngày 16/02 vừa qua, CEO của Apple – Tim Cook đã gửi đến khách hàng một “bức tâm thư” giải thích về nguy cơ tiềm ẩn khi backdoor được tạo ra. Theo CEO nổi tiếng này, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Apple làm một việc rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư mà người dùng sản phẩm của Apple cần có.

Tim Cook sẽ đưa ra quyết định gì khi chính phủ Mỹ yêu cầu mở khóa iPhone để hợp tác chống khủng bố?

– Cụ thể, Tim Cook nhấn mạnh “Chúng tôi phẫn nộ trước hành động khủng bố đẫm máu ở San Bernardino hồi tháng 12/2015. FBI yêu cầu Apple tham gia vài ngày sau đó và chúng tôi đã nỗ lực để hỗ trợ chính phủ vì chúng tôi không thỏa hiệp với khủng bố. Chúng tôi đã cung cấp mọi thông tin có thể. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ lại yêu cầu một thứ mà chúng tôi không có và nghĩ là sẽ rất nguy hiểm nếu tạo ra. Họ yêu cầu xây dựng cổng hậu trên iPhone”.

– Ngoài ra, CEO của Apple cho hay trong nhiều năm qua, Apple đã triển khai các giải pháp bảo mật cao để bảo vệ dữ liệu khách hàng. Điều này là để đáp lại sự tin dùng của người sử dụng khi luôn an tâm về việc lưu trữ tất cả thông tin cá nhân trên thiết bị của Apple, từ tin nhắn, file ảnh, video, ghi chú, danh bạ cho đến thông tin tài chính, sức khỏe, vị trí…

Một phần thông điệp của Tim Cook của Apple gửi đến khách hàng

– Và vì thế, Tim Cook quả quyết rằng Apple sẽ không thể thực hiện đề nghị này của FBI, dù rằng công ty sẽ cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ cho công cuộc chống khủng bố và chống bạo lực của chính phủ Mỹ.

– Được biết, trước động thái này của Apple, tỉ phú Donald Trump – người đang tranh cử chức Tổng thống Mỹ trong năm 2016 đã lên tiếng chỉ trích nặng nề. Ông này phát ngôn “Họ nghĩ họ là ai chứ?".

– Nhưng bên cạnh đó, Tổng giám đốc Google – ông Sundar Pichai lại lên tiếng bênh vực Tim Cook khi đăng tải tới 5 thông điệp trên trang Twitter của mình bình luận về vấn đề này. Theo ông Pichai, các nhà thực thi luật pháp đang phải cố gắng rất nhiều và chịu nhiều thách thức trong việc bảo vệ người dân trước khủng bố và bạo lực. Nhưng việc các hãng công nghệ chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người sử dụng một cách an toàn lại là một chuyện khác. Theo ông, các hãng công nghệ sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà thực thi luật pháp trong những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, 2 điều này lại hoàn toàn khác nhau, hợp tác với chính phủ không có nghĩa là các công ty nên xây dựng những công cụ hack thiết bị để tránh xâm phạm đến đến dữ liệu của khách hàng.

– Không chỉ riêng Apple và Google mà rất nhiều công ty công nghệ lớn khác cũng phản đối việc tạo "cổng hậu" vì cho rằng dữ liệu của khách hàng cũng cần được bảo vệ an toàn và khách hàng có quyền được tôn trọng. Ngoài ra, khi tạo các backdoor trên sản phẩm công nghệ, nguy cơ kẻ xấu sẽ tìm được cách khống chế để khai thác thông tin là việc hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy các hãng công nghệ hiện nay đưa ra quyết định đúng đắn khi bất hợp tác với các tổ chức chính phủ Mỹ và không xây dựng backdoor trên sản phẩm của mình nhằm bảo vệ người dùng, nhưng hi vọng rằng trong tương lai thật gần, các công ty lớn này sẽ tìm ra giải pháp tích cực nhất để góp phần phòng chống khủng bố và bạo lực trên toàn Thế giới. Điều này là một trong những vấn đề thiết yếu nhất góp phần mang lại hòa bình của nhân loại.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x