Trang chủ » Phải chăng iPhone thể hiện không đúng lượng GB bộ nhớ?

Phải chăng iPhone thể hiện không đúng lượng GB bộ nhớ?

09/04/2019 2327 lượt xem

Phải chăng iPhone thể hiện không đúng lượng GB bộ nhớ?

Hầu hết người dùng đang sở hữu iPhone đều hiểu rằng dung lượng bộ nhớ máy sẽ được chia cho các chương trình ứng dụng, các file hình ảnh, âm thanh, video… và một phần là dành cho hệ điều hành iOS. Khi kết nối iPhone vào iTunes thông qua PC, ứng dụng iTunes sẽ thể hiện những phần dung lượng bộ nhớ đang bị chiếm dụng do những loại dữ liệu nào. Tuy nhiên, mục “Other” lại không thể hiện rõ phần bộ nhớ bị “cắt xén”, do đó chúng ta thường thắc mắc lượng bộ nhớ này đã đi đâu? Cùng tìm hiểu cụ thể việc này để nắm rõ tình hình nhé.

– Chẳng hạn, khi mua một chiếc iPhone 16GB mới, một số người dùng thường thắc mắc tại sao khi kiểm tra lại chỉ thấy có 11,5GB bộ nhớ còn trống (free). Các phần bộ nhớ còn lại đi đâu mất rồi? Ngay cả với các thiết bị có dung lượng bộ nhớ cao hơn vẫn gặp tình trạng này. Để giải thích điều này, các bạn hãy kết nối iPhone của mình với máy tính thông qua iTunes. Khi đó iTunes sẽ thông báo cho bạn biết cụ thể những dữ liệu đang chiếm bộ nhớ tương ứng với số GB dung lượng. Các dữ liệu này bao gồm hình ảnh, file âm thanh, video, các ứng dụng được cài vào…

– Bên cạnh đó, người dùng sẽ thấy mục “Other” thể hiện một phần lớn dung lượng bộ nhớ bị chiếm dụng nhưng lại không liệt kê chi tiết. Do đó, đa phần người dùng chúng ta thắc mắc về mục “Other” này sẽ dành cho dữ liệu loại nào.

– Để đáp lại nghi vấn này, hãng Apple cho hay rằng dung lượng cho mục “Other” là dành cho các dữ liệu về các thiết lập (settings), các file thu âm giọng nói của trình Siri, file âm thanh từ VoiceOver, các file dữ liệu hệ thống cũng như dành cho bộ nhớ đệm (cache). Đồng thời, ta nên biết thêm rằng những dữ liệu như danh bạ, lịch, tin nhắn SMS, email hay iMessage đều không nằm trong “Other” mà lại quy vào mục “Documents & Data” thể hiện trong phần mềm iTunes.

Mục “Other” trên iTunes thể hiện phần dung lượng bị chiếm nhưng không hề rõ ràng nên khiến nhiều người dùng thắc mắc

– Ngoài ra, theo tác giả Christian Zibreg (trên trang iDownload Blog.com), bộ nhớ iPhone sẽ giảm ít hay nhiều còn phụ thuộc vào dung lượng dành cho bộ nhớ đệm khi iOS chạy các ứng dụng, đọc file ảnh… Do đó, dung lượng dành cho mục “Other” sẽ biến động tùy vào lượng GB mà bộ nhớ cache chiếm dụng, có thể lớn lên hay ít lại tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau (do các ứng dụng đang chiếm dụng bộ nhớ khác nhau tại các thời điểm khác nhau).

– Ví dụ như khi chúng ta sử dụng stream nhạc từ trình Apple Music, ta sẽ thấy mục “Other” sẽ lưu trữ tạm các file nhạc online, kéo theo rất nhiều dung lượng bộ nhớ máy bị chiếm dụng. Do đó, nhiều người dùng không hiểu rõ sẽ than phiền về việc bộ nhớ thiết bị iPhone của mình bị đầy lên, dù đã xóa đi nhiều chương trình hay file dữ liệu.

– Vì vậy, để tối ưu bộ nhớ cho iPhone/iPad, người dùng nên học cách quản lý dữ liệu thật tốt. Sau đây là vài mẹo quản lý để tăng phần bộ nhớ khả dụng (free) cho thiết bị iPhone (đặc biệt nên áp dụng cho phiên bản có bộ nhớ thấp nhất là iPhone 16GB):

   + Với file nhạc: Nếu không dùng Apple Music, bạn sẽ lưu nhạc trên máy, khi đó bạn nên chuyển qua Spotify và nghe trực tuyến => Điều này góp phần giải phóng lượng lớn bộ nhớ. Để xóa bớt file nhạc lưu trên máy: Vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Bộ nhớ -> Tìm đến mục Âm nhạc -> Tùy chỉnh -> Chọn file nhạc cần xóa.

   + Hình ảnh: là nguyên nhân gây tốn nhiều bộ nhớ nhất. Do đó, hãy cài Google Photos (vì nhiều người dùng cho rằng Apple Photo mặc định nhưng khó sử dụng hơn Google Photos) và lưu tất cả ảnh lên Cloud -> sau đó vào Camera và xóa toàn bộ ảnh trên thiết bị đi để có thêm bộ nhớ trống.

Google Photos dễ sử dụng hơn Apple Photo

   + Trò chơi: rất nhiều game chúng ta cài vào khiến máy chạy ì ạch (vì chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ) nhưng ít khi đụng đến -> hãy xóa bớt các game ít chơi, chỉ giữ lại các game thường xuyên dùng đến.

   + Ngoài ra, với một số file dữ liệu “kỳ lạ” (other data), chúng ta có thể xóa đi để tăng bộ nhớ thiết bị bằng cách restore điện thoại, thực hiện: Kết nối điện thoại với PC và mở iTunes lên -> back up điện thoại (để tránh mất dữ liệu quan trọng) -> restore điện thoại => Bộ nhớ điện thoại sẽ được giải phóng rất đáng kể.

Như vậy, bài viết đã cho các bạn thấy rằng không phải bộ nhớ của iPhone tự dưng lại bị cắt xén vô cớ mà đều do cách sử dụng của chúng ta cũng như các chương trình ứng dụng mà chúng ta cài vào… Hi vọng các bạn nắm bắt được biện pháp hữu hiệu để sử dụng bộ nhớ iPhone tối ưu nhất.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x