Trang chủ » Không lâu nữa Windows Phone sẽ biến mất

Không lâu nữa Windows Phone sẽ biến mất

09/04/2019 275 lượt xem

Windows Phone sắp biến mất?

Dạo gần đây, mọi người đang rất thắc mắc tại sao trên thị trường smartphone không còn thấy bóng dáng của dòng điện thoại Windows Phone nữa. Để biết được tình hình của dòng điện thoại này, bạn hãy cùng mình theo dõi bài viết sau nhé!

Cách đây 5 năm, Windows Phone là một trong những dòng sản phẩm được người tiêu dùng cũng như giới công nghệ rất quan tâm, dòng sản phẩm này ra đời với sừ mệnh trở thành một lựa chọn đáng giá thay thế cho hai hệ điều hành nổi đình nổi đám bấy giờ là iOS và Android. Trong thời gian đó, Microsoft chỉ cho sản xuất những dòng smartphone chạy trên hệ điều hành Windows phone 7 và những dòng smartphone này chỉ xếp vị trí thứ 3 trên thị trường, đứng sau hai ông lớn là iOS và Android.

Và đến thời điểm này thì không hiểu nguyên nhân từ đâu, lý do nào đã khiến cho dòng sản phẩm Windows Phone lại dần biến mất khỏi thị trường. hoặc có thể nói rằng dòng sản phẩm này đã biến mất khỏi thị trường hiện nay. Những con số được Microsoft công bố mới đây đã chứng minh đươc điều mà chúng ta dự đoán là hoàn toàn đúng. Chi tiết là trong bản báo cáo doanh số của dòng sản phẩm này trong những quý gần đây nhất mà Microsoft đã công bố là chỉ có 4,5 triệu máy Lumia được bán ra, giảm từ con số 10,5 triệu máy so với cùng thời điểm này năm ngoái, tương đương với mức giảm khủng khiếp là 57%. Windows Phone là một thiết bị chủ chốt của hãng này nhưng lại không thể đạt được mức doanh số có thể chấp nhận được thì khả năng lạc quan nhất cũng không thể nào xuất hiện. Và viễn cảnh tiêu cực nhất được rất nhiều người dự đoán đối với dòng điện thoại Windows Phone này là một điều sẽ xảy ra sớm muộn.

Trong suốt vòng đời của mình là từ năm 2011 đến năm 2014, smartphone Lumia chỉ bán được có 110 triệu máy. Nhưng trong cùng thời gian đó thì có tới 4,5 tỷ thiết bị iOS và Aondroid được tiêu thụ. Con số 110 triệu bé nhỏ so với 4,5 tỷ. Cho thấy được Lumia đang dần đi vào quên lãng. Theo thống kê của một trang thông kê công nghệ uy tín IDC, trong quý gần nhất, thì đã có hơn 400 triệu điện thoại smartphone được bán ra, điều này có nghĩa là cứ 100 smartphone được bán ra thì trong đó chỉ có vỏn vẹn 1,1 chiếc smartphone được bán ra, một con số vô cùng bất ngờ, Lumia đã hoàn toàn biến mất trong lòng công chúng và hầu như moi người đều không còn nhớ nổi dòng sản phẩm cùng từng một thời làm mưa làm gió giới công nghệ không thua kém gì iPhone và Samsung.

Trong khi đó, theo thông kê của một trang khác, hiện tại Microsoft đang không có bất kì một thiết bị nào có khả năng cạnh tranh cao. Bộ đôi Lumia 950 và 950 XL là hai dòng sản phẩm mới nhưng vẫn không đủ để tạo nên cơn sốt vực dậy thương hiệu Lumia, 2 dòng sản phẩm này tuy không tệ nhưng cũng chỉ là hai thiết bị chạy trên hệ điều hành Windows 10 và vẫn còn dang dở lắm. Các thương hiệu Windows phone khác thì cũng chỉ đến từ những thương hiệu kém tên tuổi hơn, mà kể cả khi những thương hiệu có tiếng làm ra dòng Windows phone thì cũng chỉ nhận lại những phản ứng tiêu cực thôi.

Một nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng trên đó chính là hệ sinh thái của Windows phone quá nghèo nàn và ít ỏi. Trong suốt những năm qua, Microsoft đã hết sức cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách khuyến khích các nhà phát triển tập trung hơn cho Windows Phone và thực tế thì đã có thêm nhiều ứng dụng hơn được tích hợp trên nền tảng hệ điều hành này. Tuy nhiên, bất ngờ trong lúc này, nhiều ứng dụng phổ biến cũng đã ngừng hỗ trợ cho dòng điện thoại này, trong đó phải nhắc đến tên của những phần mềm như Pinterest, Mint hay NBC. Thậm chí đến ngay cả ứng dụng “cây nhà lá vườn” của chình Microsoft sáng tạo ra cũng không được dùng đến. Cho một ví dụ cụ thể như ứng dụng Skype hay Offices trên Windows Phone không được đánh giá cao như trên hệ điều hành iOS. Và điều này được khẳng định sẽ thay đổi trên hệ điều hành Windows 10. Một số ứng dụng khác trên Windows thì gặp tình trạng lười cập nhật thường xuyên, điều này khiến những ứng dụng này bị tụt hậu so với những sản phẩm khác. Ví dụ như ứng dụng Instagram trên Windows Phone được tung ra cách đây hơn 2 năm nhưng tới nay vẫn chưa được cập nhật lần nào.

Tất cả những điều đó đã làm thương hiệu Lumia “tàn lụi” trong mắt người tiêu dùng. Trong khi những dòng sản phẩm khác thì ngày một hiện đại hơn, cải tiến hơn từng ngày thì dòng sản phẩm này cứ dậm chân tại chỗ, vậy thì làm sao mà không dẫn đến việc biến mất khỏi thị trường được.

Đã vậy, dòng sản phẩm này còn đang đối mặt với nguy cơ thiếu đối tác phần cứng, doanh số bán hàng thì nghèo nàn và quá ít ỏi, thị phần trên thị trường thì quá khiêm tốn, quá nhỏ, và điều quan trong đó là những ứng dụng không được cải thiện rõ rệt. Gom hết những nguyên nhân mình đã tổng hợp ở trên lại thì các bạn sẽ hiểu rõ được nguyên nhân tại sao Windows phone lại đi tới bước đường cùng như vậy.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x