Trang chủ » Tỷ phú Mỹ Donald Trump muốn Apple chuyển nơi sản xuất?

Tỷ phú Mỹ Donald Trump muốn Apple chuyển nơi sản xuất?

09/04/2019 337 lượt xem

Tỷ phú Mỹ Donald Trump muốn Apple chuyển nơi sản xuất?

Mới đây, tỷ phú người Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ dời toàn bộ hệ thống sản xuất của Apple về tại Mỹ thay vì là Trung Quốc như hiện nay nếu như ông này đắc cử chức tổng thống của nước này. Để tìm hiểu về thông tin thú vị này bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Donald Trump là một tỷ phú người Mỹ có rất nhiều phát ngôn gây tranh cãi dạo gần đây. Và một trong số đó là tuyên bố xanh rờn của ông về những biện pháp buộc Apple phải đem hệ thong, dây chuyền sản xuất của mình về tại Mỹ. Những tuyên bố và nhận xét này được ông phát biểu trong một buổi thuyết trình tại đại học Liberty.

Nếu được trúng cử chức Tổng Thống thì ông này muốn áp đặt khoản thuế là 35% với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ở nước ngoài thay vì trong nước, mặc dù trên danh nghĩa ông này vẫn ủng hộ thương mại tự do. Ông cũng đã từng nói rằng: “Chúng tôi đang cố gắng để Apple sản xuất máy tính và các sản phẩm của họ ở trong nước.

Mac Pro của Apple đang được lắp ráp tại một nhà máy ở Austin (Mỹ). Nhưng những mẫu máy tính hay thiết bị khác phần lớn đều được sản xuất lắp ráp ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Foxconn là một khu chế xuất phức hợp của Apple tại Tỉnh Thâm Quyến, Trung Quốc. Đây được coi là mảnh đất màu mỡ để tạo ra những chiếc iPhone nổi đình nổi đám trên thế giới. Nhiều công ty lớn trên thế giới cũng đặt Foxconn gia công hàng cho mình như Amazon, Google hay Microsoft, … Điều đó cho thấy được Foxconn là một trong những thành công rất lớn của Apple, và những chuyên gia đánh giá Apple về vấn ddeefnayf rất cao, Apple đã chọn một nơi rất hợp lý cả về thiên thời địa lợi nhân hòa.

Vấn đề iPhone của Apple sẽ được sản xuất tại Mỹ không chỉ mang tính chất biểu tượng mà còn tạo được nhiều việc làm cho lao động ở đây. Trong trường hợp này thì Tổng Thống không có quyền cấm một công ty gia công ở nước ngoài nhưng có thể hạn chế điều này bằng cách đánh thuế cao nhất ngưỡng cho những doanh nghiệp này. Và điều đó sẽ kèm theo hệ quả là luật thương mại tự do của cả đất nước sẽ bị thay đổi.

Còn đối với Apple, khi gia công ở nước ngoài sẽ giúp họ tối đa hóa lợi nhuận. song đây không phải lý do duy nhất. Chuỗi cung ứng linh kiện điện tử tại châu Á có quy mô lớn hơn nhiều so với ở Mỹ. Mục đích của Donald Trump về vấn đề gay gắt, ép buộc Apple đem dây chuyền sản xuất về lại Mỹ là vì muốn Mỹ thay đổi quy mô sản xuất trong nước, đồng thời giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc trong mảng sản xuất, gia công đồ công nghệ cao.

Về phái Apple, trong một chương trình truyền hình của CBS News cuối năm vừa qua, CEO Tim Cook của Apple đã cho hay giá lao động rẻ không phải là lý do duy nhất công ty chọn Trung Quốc đặt nơi sản xuất, lắp ráp lớn cho hãng. Mà thay vào đó là lý do nhân công ở đây lành nghề, trong sản xuất thì kĩ năng quan trọng hợn và hệ thống giáo dục của Trung Quốc lại rất chú trọng vào kỹ năng trọng tâm, nên điều này rất phù hợp cho hãng đặt nơi này làm nơi sản xuất chính.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x