Trang chủ » Mạng 5G chuẩn bị phổ biến trên toàn thế giới

Mạng 5G chuẩn bị phổ biến trên toàn thế giới

09/04/2019 302 lượt xem

Mạng 5G chuẩn bị phổ biến trên toàn thế giới

Chiếc smartphone 4G đầu tiên chỉ mới xuất hiện trên thị trường cách đây 5 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại, các hãng viễn thông ở những nước phát triển đang nỗ lực để mang công nghệ 5G đến với người dùng.

5G sẽ là thế hệ thứ 5 của công nghệ kết nối không dây (chữ “G” là viết tắt của từ “Generation” – thế hệ). Theo ông Bill Smith, Chủ tịch nhà mạng At&t (Mỹ), những tiêu chuẩn đầu tiên về 5G sẽ được ban hành vào năm 2018, để đến năm 2019 sẽ là những tiêu chuẩn có tính toàn cầu. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra dự đoán về 5G và những gì liên quan đến tốc độ tải dữ liệu của nó, dựa trên những dự án 5G mà các nhà mạng và công ty công nghệ đang tiến hành thử nghiệm.

Mạng 5G sẽ nhanh hơn 4G 40 lần

Với tốc độ này, mạng 5G sẽ giúp người dùng tải một bộ phim 3D trong chỉ trong 6 giây, trong khi thực hiện điều tương tự với cùng một bộ phim trên mạng 4G sẽ mất đến 6 phút.

Tuy nhiên, con số trên chỉ được đưa ra dựa theo những thí nghiệm khoa học, còn trong thực tế, tốc độ của mạng 5G vẫn rất nhanh, nhưng sẽ không nhanh một cách “khủng khiếp” như vậy. Nokia, một trong những thành viên quan trọng của cuộc đua chuyển sang mạng 5G trong tương lai, tin rằng tốc độ thực tế tối đa của mạng 5G sẽ vào khoảng 100 MB/giây, tức là gấp 4 lần tốc độ của 4G.

Mạng 5G sẽ dùng tần số 73.000 MHz

Phần lớn các hệ thống mạng viễn thông hiện nay đang hoạt động dưới tần số 700 – 3.500 MHz. Trong khi đó, thử nghiệm 5G cho thấy tần số 73.000 MHz sẽ được dùng cho mạng này. Ưu điểm của tần số cao là tốc độ tải dữ liệu sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khoảng cách truyền dữ liệu sẽ bị thu hẹp, đồng nghĩa với việc phải xây dựng thêm rất nhiều trạm phát sóng mạng 5G.

Điều này đã tạo ra một vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng với các doanh nghiệp viễn thông. Đây cũng là lý do tại sao mạng 5G sẽ hoạt động bổ sung với mạng 4G, thay vì thay thế hoàn toàn. Ở những tòa nhà hay những khu vực đông người, sử dụng mạng 5G giúp người dùng tăng tốc độ tải dữ liệu, trong khi đó 4G sẽ là lựa chọn hợp lý cho những vùng xa xôi hẻo lánh.

Hiện tại, chưa có một thông tin chính thức nào về thời gian triển khai mạng 5G, nhưng dự kiến, mạng 5G sẽ được thử nghiệm tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc và triển khai đồng bộ ở một số nước khác vào năm 2020.

Ở Việt Nam, Viettel đã bắt đầu triển khai thử nghiệm mạng 4G từ ngày 12/12. Mobiphone và Vinaphone cũng đang hoàn tất những bước cuối cùng để bắt đầu thử nghiệm. Theo lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, các nhà mạng sẽ được phép khai thác thương mại 4G vào năm 2017. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của mạng 4G sẽ là 1 – 1,5 GB/giây, hơn vài trăm lần so với 3G. 

Theo Vnexpress

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x