Trang chủ » TSMC sẽ độc quyền sản xuất chip Apple A10?

TSMC sẽ độc quyền sản xuất chip Apple A10?

09/04/2019 352 lượt xem

TSMC sẽ độc quyền sản xuất chip Apple A10?

Đang có những thông tin cho rằng con chip di động mới nhất của Táo khuyết sẽ chỉ được sản xuất bởi hãng gia công chip đến từ Đài Loan.

Mới đây, Apple đã phải đón nhận khá nhiều rắc rối liên quan đến con chip Apple A9 sử dụng trên iPhone 6s/6s Plus. Do sản lượng của 2 chiếc máy này là quá lớn, Apple đã phải thuê 2 hãng khác nhau là TSMC và Samsung để sản xuất chip cho thiết bị, chip A9 vì vậy mà được sản xuất trên 2 tiến trình khác nhau (14nm của Samsung và 16nm của TSMC), từ đó dẫn đến những tranh cãi liên quan đến thời lượng pin máy.

Theo đó, vào đầu tháng mười, tức là 1 tháng sau khi iPhone 6s/6s Plus được ra mắt, các thử nghiệm cho thấy những chiếc iPhone sử dụng chip do TSMC sản xuất có thời lượng pin tốt hơn hẳn so với những chiếc máy sử dụng chip do Samsung phụ trách. Tuy nhiên, Apple lại tuyên bố rằng, sự khác biệt này là không đáng kể, chỉ khoảng 2%  đến 3%. Sau thông báo này, mọi chuyện cũng dần lắng xuống và đến thời điểm này đã không còn những tranh cãi nào liên quan đến thời lượng pin của những chiếc iPhone 6s/6s Plus.

Thử nghiệm bằng phần mềm Geekbench cho thấy iPhone 6s dùng chip TSMC (trái) có thời lượng pin tốt hơn đáng kể so với iPhone 6s dùng chip Samsung (phải)

Vì vậy, để tránh lặp lại trường hợp trên, các nhà phân tích đến từ HSBC cho rằng Apple sẽ chọn duy nhất TSMC là công ty sản xuất 100% con chip A10 mới của hãng. Con chip này dự kiến sẽ được trang bị cho thế hệ iPhone 7 và iPhone 7 Plus trong năm 2016.

Vẫn theo HSBC, họ cho rằng Samsung chiếm từ 60% đến 70% tổng sản lượng chip A9 sản xuất trong năm nay. Với việc nhiều khả năng sẽ mất quyền sản xuất chip A10 mới vào tay TSMC, Samsung sẽ mất một khoản thu lớn khi HSBC dự đoán hợp đồng sản xuất chip giữa Apple và TSMC sẽ có giá trị lên đến 2,2 – 2,5 tỷ USD. Trước đó, một nhà phân tích của JP Morgan cũng cho rằng chip Apple A10 sẽ được sản xuất duy nhất bởi TSMC.

Chip Apple A10 nhiều khả năng sẽ chỉ được sản xuất bởi TSMC

Qua sự việc trên, có thể thấy rằng, Samsung cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện quy trình sản xuất chip của mình. Những con chip Exynos của chính họ có hiệu năng rất tốt, nhưng trừ dòng Galaxy Note, rất ít những chiếc máy Samsung sử dụng chip Exynos có thời lượng pin nằm ở tốp đầu trên thị trường. Còn trong trường hợp sản xuất chip cho Apple này, những con chip A9 của họ được sản xuất trên tiến trình 14nm, về lý thuyết sẽ cho khả năng tiêu thụ năng lượng tốt hơn những con chip sản xuất trên tiến trình 16nm của TSMC, nhưng thực tế đến lúc này đang chứng minh điều ngược lại.

Theo Vnreview

>>Xem thêm: Lộ diện thiết kế iPhone 7

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x