Trang chủ » Nhật Bản sẽ phát triển công nghệ 4k không hao pin cho Smartphone?

Nhật Bản sẽ phát triển công nghệ 4k không hao pin cho Smartphone?

09/04/2019 418 lượt xem

Nhật Bản phát triển công nghệ mới giúp màn hình 4K không hao pin

Công nghệ phần mềm này hứa hẹn sẽ giúp những nhà sản xuất có thể trang bị màn hình độ phân giải 4K cho smartphone mà không làm ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Những chiếc điện thoại thông minh ngày nay đã phát triển vượt quá xa so với một thập kỷ trước. Cấu hình của chúng ngày càng được đẩy lên đến mức cao nhất có thể, và những kỷ lục liên tiếp bị phá vỡ. Sau CPU, RAM hay camera, một xu thế mới của các hãng công nghệ hiện nay là trang bị màn hình độ phân giải siêu nét cho những thiết bị của mình. Từ HD, Full HD, 2K rồi đến hiện tại thậm chí đã có máy được trang bị màn hình độ phân giải lên đến 4K, con số thậm chí còn chưa xuất hiện ở hầu hết các mẫu laptop vốn là thiết bị có kích thước màn hình lớn hơn nhiều.

Giới hạn cho độ phân giải màn hình của những chiếc smartphone liên tục bị phá vỡ trong những năm qua

Chắc chắn một điều rằng, hình ảnh, video ở độ phân giải 4K (hay còn gọi là Ultra HD) có chất lượng cực kỳ ấn tượng. Nhưng cùng với đó, các nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề tiêu cực: giá sản xuất cao và tiêu hao nhiều năng lượng. Trong khi việc giảm giá sản xuất màn hình 4K có vẻ khả thi hơn thì trường đại học Kogakuin và hãng Fujitsu của Nhật lại đang nghiên cứu phương pháp để giảm mức tiêu thụ năng lượng của việc hiển thị những nội dung 4K.

Theo trang công nghệ Cnet, Fujitsu đang hợp tác với trường đại học Kogakuin để phát triển một phần mềm mới có thể nâng cấp nội dung lên độ phân giải 4K, theo đó những hình ảnh 4K sẽ hiển thị trên smartphone ở tốc độ 30 khung hình mỗi giây (fps – frame per second) mà không làm tăng năng lượng tiêu hao của máy. Trường đại học này cũng cho biết rằng rằng hoàn toàn khả thi trong việc tăng tốc độ khung hình của video lên mức 60 fps để khung hình chạy mượt mà hơn.

Ảnh minh họa công nghệ: Hàng trên là 2 chiếc smartphone Fujitsu giống nhau. Chiếc bên trái được bật công nghệ nâng cấp lên màn hình 4K trong khi chiếc còn lại để ở chế độ bình thường. Phía dưới là máy của các hãng khác để so sánh.

Trên thị trường hiện nay, mới chỉ có duy nhất Sony Xperia Z5 Premium là chiếc điện thoại được trang bị màn hình độ phân giải 4K. Tuy nhiên, để tiết kiệm pin thì chiếc Z5 Premium đã được Sony tùy biến chỉ hiển thị nội dung 4K khi xem nội dung đa phương tiện, còn khi lướt web hay sử dụng thông thường, máy chỉ hiển thị hình ảnh ở độ phân giải Full HD hoặc thấp hơn.

Sony Xperia Z5 Premium là chiếc smartphone duy nhất hiện nay có màn hình 4K, tuy nhiên chất lượng hình ảnh 4K chỉ hiển thị ở một số ứng dụng mặc định để tiết kiệm pin

Do đó, hi vọng rằng phần mềm mới do đại học Kogakuin và Fujitsu nghiên cứu sẽ sớm được hoàn thiện và đưa vào sử dụng thương mại để quyết vấn đề trên, dù sự khác biệt giữa màn hình 4K so với 2K hay thậm chí Full HD trên smartphone và những lợi ích mà nó mang lại vẫn còn là một dấu hỏi.

Theo Vnreview

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x