Trang chủ » Lumia 640XL và Zenfone 2 ai sẽ là nhà vua Camera?

Lumia 640XL và Zenfone 2 ai sẽ là nhà vua Camera?

09/04/2019 355 lượt xem

Đi tìm nhà vua chụp ảnh dưới 5 triệu: Lumia 640XL hay Zenfone 2 Laser?

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của người dùng, những chiếc smartphone ngày nay, dù chỉ là ở phân khúc tầm trung, cũng phải có khả năng chụp hình tốt. Do đó các nhà sản xuất đã lần lượt đầu tư và nâng cấp tính năng ở camera cho các sản phẩm của mình. Camera Lumia 640XL và Zenfone 2 Laser 5.5 inch là 2 trong số đó. Hãy cùng so sánh xem đâu là chiếc máy có khả năng chụp ảnh tốt hơn giữa 2 chiếc máy này, những smartphone đều có mức giá dưới 5 triệu đồng.

Thông số kỹ thuật:

Không hẹn mà gặp, cả Lumia 640XL và Zenfone 2 Laser 5.5 inch đều được Microsoft và Asus trang bị những thông số kỹ thuật trên camera khá tương đồng nhau:

Nguyên tắc so sánh:

– Cả 2 máy đều đã được cập nhật phiên bản phần mềm, firmware mới nhất từ hãng tại thời điểm thực hiện bài so sánh.

– Ảnh trong bài viết là ảnh gốc sau khi chụp, chưa qua chỉnh sửa, chỉ thu nhỏ kích thước để thuận tiện đăng lên web.

– Ảnh của Lumia 640XL sẽ nằm bên tay trái, Zenfone 2 Laser 5.5 inch nằm bên tay phải

Kết quả so sánh:

+ Ảnh chụp trong điều kiện đủ sáng với chế độ tự động:

Nhận xét:

   – Có thể thấy rằng chiếc Lumia 640 XL cho góc chụp rộng hơn một chút dù cả hai máy đều có cùng tiêu cự 28mm. Điều này chứng tỏ rằng cảm biến trang bị trên Lumia 640 XL có phần lớn hơn so với chiếc ZenFone 2 Laser. 

   – Cả hai máy đều cho ảnh có độ chi tiết tốt và độ tương phản cao.

+ Ảnh chụp ở chế độ HDR (chế độ này trên Lumia 640 XL được gọi là Rich Capture):

Nhận xét: 

– Lumia 640 XL cho khả năng cân bằng vùng sáng tối khá tốt, nhờ vậy ảnh giữ được nhiều chi tiết. Ảnh HDR có xu hướng ngả vàng, những điểm màu xanh lá cây trên ảnh cho thấy rõ điều này.

– ZenFone 2 Laser 5,5 inch cho nước ảnh sáng và trong hơn một chút nhưng do tăng độ sáng lên nên các chi tiết vùng sáng dễ dàng bị cháy, khi gặp tình huống chênh sáng mạnh, các chi tiết ở vùng tối chưa được rõ ràng. Màu sắc thể hiện ở chế độ HDR rất tốt, tươi và đậm đà, nhìn nịnh mắt.

+ Ảnh chụp trong điều kiệu thiếu sáng ở chế độ tự động:

Nhận xét:

   – Lumia 640 XL cho ra ảnh có thiên hướng ngả sang màu xanh. Do ISO được đẩy lên cao nên ảnh bị nhiễu nhiều, tuy nhiên độ sắc nét và chi tiết vẫn giữ được tốt, ngay khi cả ảnh được phóng lớn.

   – Sản phẩm của Asus một lần nữa cho ra ảnh sáng hơn, màu sắc thiên hướng vàng và ấm hơn. Tuy nhiên do máy lạm dụng khá nhiều thuật toán làm nét và khử nhiễu nên ảnh bị bệt, dẫn đến mất nhiều chi tiết. 

+ Ảnh chụp chế độ chỉnh tay các thông số

Cả hai thiết bị của Microsoft và Asus đều có chế độ thủ công để người dùng có thể tự chỉnh tay được nhiều thông số. Do Asus ZenFone 2 Laser 5,5 inch chỉ có thể phơi sáng tối đa 1/2 giây trong khi Lumia 640 XL phơi sáng tối đa dài hơn với thời gian là 4 giây, vì vậy để đảm bảo tính tương đối, cả hai máy sẽ được điều chỉnh thông số kỹ thuật ở mức gần giống nhau nhất với ISO thấp nhất trên mỗi máy (ZenFone 2 Laser là 50 và Lumia 640 XL là 64), tốc độ màn trập 1/2 giây, mọi thông số khác đều để tự động.

Nhận xét:

Trong trường hợp này cả hai máy đều cho ảnh chất lượng. Ảnh có độ chi tiết cao, ít nhiễu, màu sắc giữ được độ trung thực. Đó chắc chắn sẽ là chi tiết mà những ai yêu thích thể loại ảnh phơi sáng trên smartphone trong tầm giá dưới 5 triệu đồng không thể bỏ qua.

Kết luận:

Đều được nhà sản xuất trang bị camera đi kèm nhiều tính năng chụp ảnh mạnh mẽ, cả Lumia 640 XL và ZenFone 2 Laser là những chiếc smartphone đáng cân nhắc nếu nhu cầu của bạn là một sản phẩm chụp ảnh đẹp trong tầm giá dưới 5 triệu.

Lumia 640 XL vẫn thừa hưởng những điểm mạnh của dòng Lumia như khả năng phơi sáng 4s, ống kính Zeiss chất lượng, ảnh chụp cho ra nhiều chi tiết trong mọi hoàn cảnh, tính năng Rich Capture (HDR trên các máy Android, IOS) hoạt động hiệu quả tuy nhiên màu sắc chưa thật tươi và có phần ngả vàng. 

Trong khi đó, ZenFone 2 Laser có ưu điểm lớn về khả năng lấy nét bằng đèn laser, ảnh có độ chi tiết cao trong điều kiện đủ sáng.Tính năng HDR cho ra chất màu và chi tiết rõ, bắt mắt và độ nổi khối cao tuy nhiên khả năng xử lý tình huống chênh sáng mạnh chưa thực sự tốt.

Theo cách nhìn của bạn, sản phẩm nào chụp hình đẹp hơn, Microsoft Lumia 640 XL hay Asus ZenFone 2 Laser 5,5 inch?

Nguồn sưu tầm

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x