Trang chủ » Tin đồn Apple lập công ty ở Việt Nam để trốn thuế?

Tin đồn Apple lập công ty ở Việt Nam để trốn thuế?

09/04/2019 375 lượt xem

Có hay không việc Apple lập công ty ở Việt Nam để trốn thuế?

Apple Operational International, chủ sở hữu của Công ty TNHH Apple Việt Nam từng vướng phải nghi án trốn thuế tại Mỹ và Ireland.

Như những thông tin đã được đăng tải trước đó, cuối tháng 10 vừa qua, Apple đã âm thầm thành lập Công ty tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam cùng vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Genie Daniel Levoff – người đóng vai trò chủ chốt trong những thương vụ mở rộng thị trường của Apple.

Theo lẽ thông thường, đó sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho Ifan tại Việt Nam khi Apple cho thấy sự đầu tư vào một trong những thị trường tăng trưởng rất nhanh của Apple trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thông tin, người ta thấy rằng ông Daniel Levoff là Phó Chủ tịch của Apple Operational International , và đây cũng là chủ sở hữu của của Công ty TNHH Apple Việt Nam trong giấy phép thành lập công ty.

Báo chí nước ngoài cho rằng, Apple Operational International (AOI) chỉ là một “công ty ma” được Apple lập ra để trốn thuế, khi giấy phép thành lập công ty từ ngày 06/06/1980 nhưng đến tận năm 2003 nó không có một văn phòng đúng nghĩa, mà cũng không có bất cứ một nhân viên nào. Đến năm 2013, có thể nói AOI là một công ty đã hoạt động hơn 30 năm theo kiểu “gần như không tồn tại”.

Soi kỹ hơn vào phần đăng ký hoạt động của AOI, chúng ta tiếp tục phát hiện thấy những điều bất thường khi Apple đặt AOI tại Ireland.  Tuy đặt văn phòng tại đây nhưng do không đáp ứng được những yêu cầu cư trú, hoạt động của AOI không nằm trong đối tượng đánh thuế của Chính phủ nước này. Và hiển nhiên là AOI cũng không phải đóng thuế cho Chính phủ Mỹ khi nó không cư trú tại Mỹ.

Chính việc lợi dụng sự khác biệt về chính sách thuế giữa Mỹ và Ireland đã giúp cho cho AOI cũng như Apple không phải đóng một xu tiền thuế nào trong 5 năm qua mặc dù trong giai đoạn 2009 – 2011 lợi nhuận của nó chiếm đến 30% tổng lợi nhuận toàn cầu của Táo khuyết (trích lời tờ Fortune).

Một điều bất thường nữa là AOI lại sử dụng toàn bộ tài khoản ngân hàng của Mỹ, tài liệu sổ sách đều lưu trữ ở Mỹ tuy không đặt trụ sở tại Mỹ. Như thế có thể thấy, AOI chỉ là bức bình phong bên ngoài của Apple. Tờ New York Times còn cung cấp một thông tin rất thú vị rằng, các tập đoàn nước ngoài có thể chuyển tiền qua lại thoải mái mà không cần bận tâm đến những vấn đề về thuế tại đây, theo một chính sách nhằm kích thích đầu tư nước ngoài của Chính phủ nước này.

Trước đó, AOI còn nhận được thêm những ưu đãi lớn về thuế của Chính phủ Ireland nhằm giải quyết vấn đề việc làm của người dân. Apple chỉ phải nộp thuế 12% cho một số khoản lợi nhuận tại Ireland thay vì con số cao gần gấp 3 lần là 35% tại Mỹ.

Trong năm 2011, Apple Sales International (ASI), một công ty con khác được Apple đặt trụ sở tại Ireland chuyên bán lẻ sản phẩm Iphone, iPad, Macbook  cùng các thiết bị khác của Apple đã thu về 22 tỷ USD lợi nhuận trước thuế. Thế nhưng, tiền thuế mà ASI trả cho Ireland chỉ là 10 triệu USD, tương đương  với tỷ lệ khoảng 0.05%, một con số thấp đến không tưởng.

ASI hoạt động theo hình thức mua lại thiết bị từ nhà máy lắp ráp như Foxconn rồi sau đó bán lại cho các công ty con để phân phối ra thị trường. Đây cũng được coi là một “công ty ma” của Apple tại Ireland khi không hề có nhân viên, và số lượng hàng nhập về quốc gia này cũng rất hạn chế.

Trước những cáo buộc về nghi án trốn thuế, Giám Đốc Điều Hành của Apple là Tim Cook vẫn khẳng định rằng những công ty họ lập ra đều có vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của công ty, và họ hoàn toàn không sử dụng những mánh khóe để trốn thuế.

Nguồn sưu tầm

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x