Trang chủ » Các điểm thay đổi của iOS 9 Beta cho đến nay

Các điểm thay đổi của iOS 9 Beta cho đến nay

09/04/2019 325 lượt xem

Những thay đổi đáng kể trên phiên bản iOS 9 beta

Vừa qua, Apple đã tung ra hệ điều hành phiên bản beta của iOS 9 dành cho những người muốn thử nghiệm. Trong khi chờ đợi phiên bản chính thức thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các điểm thay đổi của iOS 9 beta cho đến nay, xem chúng có những điểm nâng cấp và cải tiến nào đáng kể?

Những thay đổi đáng kể nào trên iOS 9 beta?

1. Giao diện

Phông chữ là một trong những điểm khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 beta. Apple đã thay thế phông chữ cũ Helvetica Neue bằng phông mới San Francisco cho mức độ hiển thị rõ hơn và dễ đọc hơn ở mọi kích cỡ. Ngoài ra còn có một số thay đổi khác về giao diện như phân biệt chữ in và chữ thường khi bật phím Shift trên bàn phím, thanh công cụ phía trên bàn phím được sắp xếp chồng lên nhau thay vì nằm cạnh nhau nhưa trước, bố sung thêm hai nút Undo và Redo trên bàn phím, trang tìm kiếm Spotlight được Apple đặt ở ngoài cùng bên trái trang chủ…

Thay đổi phông chữ

Với iPad, khi xoay ngang thiết bị thì màn hình sẽ được chia làm hai nửa, nửa bên trái chứa những thông tin cùng các widget ưa thích, còn bên phải là những thông báo khác. Còn khi xoay dọc thì thanh trạng thái vấn hiện trên một cột như bình thường.

2. Trợ lý ảo siri

Siri trên iOS 9 beta được tinh chỉnh lại một chút cho tương đồng với Apple Watch. Trên phiên bản mới này, siri có khả năng phân tích các thông tin được lưu trữ trên thiết bị của bạn như lịch, ghi chú, email…cùng thói quen dùng máy hằng ngày của bạn để đưa ra những đề xuất phù hợp nhất khi bạn vuốt sang trái màn hình chủ. Phía dưới thanh tìm kiếm Spotlight sẽ cung cấp cho bạn các thông tin mới nhất mà bạn quan tâm dựa trên vị trí đang đứng hoặc sở thích của bạn. Siri sẽ nói cho bạn biết địa điểm gần bạn mà bạn đang tìm kiếm như nhà hàng, quán cafe…Sau khi tìm kiếm, bên cạnh kết quả chính thì siri còn trả về các thông tin về thời tiết, địa điểm…liên quan đến từ khóa bạn tìm.

Cải thiện siri

3. Bản đồ

Người dùng Android từng rất hài lòng về tính năng chỉ đường chi tiết của Google Map  khi muốn đi đến bất cứ địa điểm nào, và bây giờ tính năng này cũng được Apple tích hợp lên bản đồ của mình. 

Tính năng chỉ đường trên Bản đồ

Trước mắt tính năng này sẽ chỉ áp dụng cho một vài thành phố lớn như Baltimore, Berlin, Chicago, London, Mexico City, New York, Philadelphia….Nếu chúng thực sự hữu ích thì có thể Apple sẽ mở rộng phạm vi áp dụng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

4. Đa nhiệm

Tính năng đa nhiệm trên iOS 9 beta được cải tiến với ba hình thức khác nhau cho người dùng lựa chọn gồm  Slide Over , Split View và Picture-in-picture. Slide Over cho phép bạn vuốt từ cạnh phải sang để mở ứng dụng mới mà không cần đóng ứng dụng hiện tại, lúc này ứng dụng hiện tại sẽ tạm thời bị ngừng. Split View cho phép bạn chia màn hình làm hai nửa để có thể chạy đồng thời cả hai ứng dụng cùng lúc. Còn Picture-in-picture sẽ cho phép bạn thu nhỏ đoạn video hiện tại thành một cửa sổ pop-up nổi.

Tính năng đa nhiệm trên iOS 9 beta

 

5. Ghi chú

Ứng dụng ghi chú mới trên iOS 9 beta được bổ sung thêm một số tính năng mới như có khả năng thêm địa điểm từ bản đồ,  hình ảnh, danh sách, ghi chú viết tay…khả năng vẽ ghi chú bằng ngón tay hay khả năng chèn bản đồ, danh sách, hình ảnh…vào ghi chú.

Ghi chú có thêm nhiều tính năng mới

6. Apple News

Đây là một tính năng rất mới mẻ trên iOS 9 dùng để cập nhật các tin tức được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau theo sở thích của bạn. Nội dung tin tức được hiển thị đẹp mắt, sinh động bao gồm cả chữ và hình ảnh, âm thanh. Tuy nhiên tính năng này không có mặt ở thị trường Việt Nam, là một điều khá tiếc cho những ai có sở thích cập nhật tin tức mỗi ngày.

Thêm tính năng Apple News

7. Tính năng bảo mật hai bước

Khi bạn đăng nhập tài khoản Apple ID vào thiết bị nào đó, Apple sẽ coi đây là một thiết bị đáng tin cậy và được phép sử dụng để xác thực hành vi truy cập từ các thiết bị khác. Đây được gọi là tính năng bảo mật hai bước mới cho người dùng, giúp người dùng đăng nhập vào thiết bị một cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn theo lời Apple.

Tính năng bảo mật hai bước

8. Tăng số lượng ứng dụng trên màn hình chính của iPad

Trước đây, trên màn hình menu của iPad chỉ được hiển thị tối đa là 9 ứng dụng khiến người dùng mất nhiều thời gian tìm kiếm. Giờ đây nhược điểm này phần nào được khắc phục trên iOS 9 khi các ứng dụng sẽ hiển thi theo lưới 4×4.

Ứng dụng trên iPad sẽ hiển thị trong khung 4×4

9. Album ảnh

Album ảnh trên iOS 9 đã được Apple tách biệt giữa ảnh screenshot và ảnh selfie chứ không gộp chung một mớ hỗn độn như trước đây. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và phân loại những bức ảnh chụp bằng camera trước và hình nền.

Tách biệt giữa  screenshot và ảnh selfie

10. Tính năng Handoff 

Tính năng Handoff vô cùng hữu ích và thiết thực đã được Apple tích hợp trên iOS 9 beta. Tính năng này cho phép các thiết bị trong hệ sinh thái Apple phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng, trơn tru. Nếu đang làm việc dỡ trên máy tính nhưng có việc phải đi ra ngoài, bạn có thể lưu chúng lại và tiếp tục công việc trên iPhone, iPad mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Và bạn cũng có thể thực hiện ngược lại.

Tính năng Handoff xuất hiện trên iOS 9 beta

11. Một số thay đổi khác

– Đổi biểu tượng icon của Notifications, Battary

– Thêm thông tin mô tả cho tính năng Lower Power Mode

– Ứng dụng Apple Watch đổi thành Watch

– Music có thêm tính năng Home Sharing và có thêm tùy chọn Yêu thích, chia sẻ

– Hiển thị gợi ý ứng dụng khi kéo ngón tay xuống từ màn hình homescreen.

– Up ảnh lên safari từ nhiều nguồn khác nhau

Như vậy là chúng ta đã biết về các điểm thay đổi của iOS 9 beta cho đến nay, hi vóng ẽ giúp bạn bước đầu làm quen với những thay đổi trên iOS 9.Dự kiến phiên bản chính thức sẽ được ra mắt trong tháng 9 tới đây. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Apple sẽ mang đến những thay đổi và hoàn thiện như thế nào trong phiên bản đang được người dùng đón chờ này.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x