Trang chủ » Lục lại lịch sử các CEO của Apple

Lục lại lịch sử các CEO của Apple

09/04/2019 748 lượt xem

Các CEO của Apple: Khi huyền thoại được xây dựng 

Nhà Táo đã xây dựng cho mình một đế chế thực sự khi các sản phẩm của hãng này luôn mang đến thương hiệu, đẳng cấp và tạo được sức hấp dẫn rất lớn đối với người dùng. Để có được thương hiệu đó cho ngày hôm nay, phải kể đến những giám đốc điều hành CEO của hãng. Lịch sử các CEO của Apple luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. CEO đầu tiên Michael Scoot

– Michael Scoot được tiến cử làm CEO của Apple từ năm 1977 và cầm quyền đến năm 1981 dưới sự đề nghị của Mike Markkula. Trong suốt quá trình làm giám đốc điều hành của mình Michael Scoot vẫn thể hiện tốt vai trò lãnh đạo. Tuy nhiên, đến năm 1979, ông này đã liên tiếp sa thải nhân viên của hãng và bị giáng chức không còn là CEO của nhà Táo nữa vào năm 1981.

Michael Scoot – CEO đầu tiên của nhà Táo 

2. Mike Markkula – người kế nhiệm

– Người thay thế cho Michael Scoot không phải ai khác mà chính là người đã đưa ông lên làm CEO đầu tiên của Apple – Mike Markkula. Mike Markkula được biết đến là một trong 3 người có quyền lực lớn nhất tại nhà Táo.

Mike Markkula người quyền lực ở Apple 

 

– Mike Markkula cũng là người đã hoạt động không mệt mỏi cho sự phát triển 2 máy tính cá nhân đầu tiên của Apple. Sau này vì mâu thuẫn với Steve Job ông đã rời bỏ Apple vào năm 1997.

3. John Sculley – giám đốc tiếp thị của PepsiCo

– John Sculley đã được đưa đến Apple để thể hiện khả năng bán hàng đã được áp dụng thành công ở Pepsi. Do áp dụng quá nhiều kiến thức tiếp thị mà không quan tâm đến chất lượng thực sự của sản phẩm John Sculley đã khiến cho Apple bị thua lỗ nặng nề và gặp rất nhiều tổn thất.

John Sculley đem đến những tổn thất lớn cho nhà Táo 

– John Sculley rời bỏ Apple vào năm 1993 sau 10 năm đứng trên chiếc ghế CEO và mang đến những chương trình quảng cáo hoành tráng tốn kém nhưng không mang lại kết quả như ý.

4. Michael Splinder – The Diesel

– Sau khi John Sculley bị lật đổ, giám đốc Apple châu Âu lên kế nhiệm và đã dùng sức lực cũng  như tài năng của mình khôi phục đế chế của nhà Táo bị suy sụp dưới thời của John Sculley.

Michael Splinder người hùng của Apple 

– Michael Splinder được biết đến là người làm việc không mệt mỏi cho hãng, với rất nhiều thành công lớn và kế hoạch mua bán các thương hiệu như IBM, Philips. Nhưng khi mọi thứ còn đang dang dở, Michael Splinder đã bị lật đổ vào năm 1996.

5. Gil Amelio – người cải cách

– Gil Amelio là CEO thứ 5 của Apple và gia nhập chính thức vào nhà Táo năm 1994. Trong quá trình làm việc ở Apple, Gil Amelio đã nhanh chóng nhận ra những yếu kém về tổ chức, tài chính cũng như chất lượng các sản phẩm của hãng. Đồng thời ông thực hiện các biện pháp cải tổ có kết quả để vực dậy hãng này.

Gil Amelio – người cải cách của Apple 

– Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng Gil Amelio vẫn bị lật đổ vào năm 1997 do cổ phiếu của Apple liên tục rớt giá. Steve Job chính là người đã tác động để Gil Amelio bị sa thải.

6. Steve Jobs – thời kì huy hoàng của Apple

– Steve Jobs đã có thời kì hoạt động đỉnh cao tại Apple khi doanh thu mà ông mang lại cho nhà Táo tăng theo cấp số nhân. Các sản phẩm mà Steve Jobs đều được người dùng yêu thích, được đánh giá cao cả về thiết kế lẫn kiểu dáng và chất lượng. iPhone, iToch, iPad hay các mẫu máy tính nhỏ gọn, hiệu năng cao được Steve Jobs phát triển liên tục.

Steve Jobs người viết huyền thoại 

– Tuy nhiên, năm 2011 Steve Jobs đã đệ đơn xin từ chức CEO của Apple vì nhiều lý do. Mặc dù có nhiều cống hiến nhưng Steve Jobs vẫn cảm thấy áy náy vì những gì mình làm được không như mong đợi.

7. Tim Cook – đương kim CEO

– Tim Cook trước khi chính thức trở thành CEO của Apple đã có 4 lần tạm thời phụ trách công việc thay cho Steve Jobs vì lý do sức khỏe. Tim Cook được biết đến là người điềm đạm, mềm mỏng và kiên nhẫn.

Tim Cook – người điềm đạm 

– Hiện tại Tim Cook mới chỉ đi đươc chặng đường rất ngắn trong quá trình xây dựng đế chế Apple. Nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng ông sẽ làm được những điều lớn lao

Apple sẽ vẫn còn là một tên tuổi lớn trong thế giới công nghệ trong thời gian dài và chúng ta hoàn toàn mong rằng hãng này sẽ phát triển vững mạnh với nhiều sản phẩm cao cấp và chất lượng.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x