Trang chủ » Đánh giá nhanh Samsung Galaxy S4. Cập nhật: Video phần cứng và giao diện

Đánh giá nhanh Samsung Galaxy S4. Cập nhật: Video phần cứng và giao diện

09/04/2019 352 lượt xem

 

Galaxy S4-26 copy
 

Samsung Galaxy S4 bị chê khá nhiều khi ra mắt, nào là thiếu sáng tạo, kiểu dáng chán ngắt, làm từ nhựa rẻ tiền… nhưng đó là ý kiến của hầu hết những người mới chỉ nhìn hình và xem video từ các trang nước ngoài. Có lẽ khi cầm sản phẩm này lên bạn sẽ có suy nghĩ khác, S4 không chỉ đẹp hơn S3 mà nó có chất lượng hoàn thiện tốt dù vẫn làm từ nhựa, màn hình tuyệt vời hơn nhiều Máy rất nhanh, dùng Android 4.2.2 mới nhất và có một số tính năng độc đáo, dù rằng khoảng một nửa sẽ chỉ được dùng để quảng cáo:) Đặc biệt là S4 cũng đi theo xu hướng tối giản hóa giao diện, ngoài TouchWiz đặc trưng Samsung bạn sẽ thấy một giao diện không đơn giản hơn cho những người mới xài Android lần đầu.

Xin lưu ý: sản phẩm trong bài viết này là máy mẫu, máy prototype thử nghiệm và có thể bản chính thức sẽ hơi khác biệt so với những gì mà mình viết. Samsung có khá nhiều đời prototype khác nhau, riêng mình đã thấy 2 chiếc S4 khác nhau và người đưa máy cho mình có nói anh thấy một đời khác nữa.

Thiết kế:
Bị chê nhiều nhất trên S4 là thiết kế, người ta cho rằng Samsung nên đuổi tất cả các nhân viên thiết kế vì cả năm mà chẳng làm được cái gì, đưa ra một sản phẩm y chang S3. Thành thực mà nói, tuy thiết kế tổng thể S4 vẫn là S3 nhưng tất cả các chi tiết đều tinh tế và được chăm chút kỹ càng hơn về cả thiết kế lẫn chất lượng sản phẩm. Không chỉ Samsung mà Apple cũng thích việc một năm nâng cấp nhỏ một năm nâng cấp lớn. Trước kia Samsung không có vị thế như hiện tại và họ buộc phải đổi mới liên tục hàng năm để cạnh tranh nhưng ở thời điểm này thì Samsung đã mạnh hơn năm ngoái rất nhiều và họ toàn toàn có thể tạm xả hơi. Nhìn rộng ra, bạn sẽ thấy Intel cũng đi theo phong cách này với Tick – Tock hay các hãng xe máy, xe ô tô….
 

Galaxy S4-4
Viền khá mỏng
 

Quay trở về vấn đề chính, mình đánh giá cao thiết kế S4, Samsung đã rất cố gắng trong việc duy trì kích cỡ của sản phẩm nhưng vẫn mở rộng được màn hình. S3 có màn hình 4,8" còn S4 là 5" nhưng trớ trêu là S4 lại gọn gàng hơn S3 về chiều ngang và cũng mỏng hơn. Điều này là do Samsung đã mở rộng màn hình ra gần sát khung viền, cả ở 2 bên cũng như đỉnh và đáy máy. Ngay cả nút Home xấu xí hơi bầu ra ngày nào cũng bị thay thế bằng nút home dẹp theo kiểu Note 2. Ngoài ra, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy các góc không còn bo quá cong như cũ, nó thẳng hơn và cong nhẹ ở bốn mép. Đây chính là điểm nhấn làm cho S 4 mạnh mẽ hơn S3 ẻo lả. Hơn thế nữa, 2 cạnh bên được Samsung dùng 2 miếng nhựa chạy dọc mà không dùng đường cong vòng như đàn anh, nam tính hơn hẳn. Thật không may, bởi miếng nhựa này mà ở góc nhìn thẳng từ cạnh hông,Galaxy S4 rất giống BlackBerry Bold 9900.
 

Galaxy S4-8
Nếu không có chấm bi thì rất giống Bold 9900
 

Cũng bởi cách thiết kế trên, tuy các thông số cho thấy S4 gọn hơn S3 nhưng thực tế thì sự khác biệt gần như không có, S3 của bạn to từng nào thì S4 cũng sẽ y như vậy, thậm chí nếu không bật màn hình thì S4 còn nhỉnh hơn cách thiết kế góc.
 

Galaxy S4-22
 

Về chất lượng sản phẩm, S4 vẫn tiếp tục nối tiếp truyền thống nhựa của cha anh nhưng lần này, Samsung đã khéo léo sử dụng những chấm bi xuyên suốt cả mặt trước và mặt sau, tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn, không nổi bằng sọc ngang của S3. Thực tế thì một cô gái mặc áo lưới sẽ thường quyến rũ chúng ta hơn là một cô gái mặc áo xếp ly ngang, tất nhiên là điều này chỉ đúng khi cô gái ấy đẹp như Miranda Kerr! Thực tế thì cảm giác khi cầm S4 gọn gàng hơn, đặc biệt là ở mặt sau cũng nhờ vào những chấm bi này, nếu để ý bạn sẽ thấy áo chấm bị hoặc áo sọc dọc luôn làm con người ta gầy đi và cao hơn. Samsung cũng công bố S4 sử dụng polycarbonat, thực chất là một loại nhựa, cũng không xịn bằng nhôm mà Apple và HTC dùng. Dù vậy, do máy đã quá mỏng nên khoảng cách giữa các miếng ghép và các thành phần đã gần như bị loại bỏ, mình không thấy máy bị ọp ẹp như S3.

 
Galaxy S4-2
 

Samsung vẫn trung thành với thiết kế thay nắp lưng được để bạn có thể dùng thêm các viên pin phụ. Mình không thích thay pin vì nó khá lằng nhằng nhưng bạn có thể sẽ hạnh phúc với điều này. Nắp lưng này vẫn là nắp lưng trơn, không phải nắp sần, rất dẻo.

 
Galaxy S4-21
 

Có lẽ phần thiết kế sẽ tạm dừng tại đây, nếu mình còn nói nữa thì bạn đọc cũng chán và người làm bài đánh gía chi tiết cũng chẳng còn gì để viết:)

Màn hình: 
Màn hình S3 rất tệ, bạn có thể bào chữa là nó tiết kiệm năng lượng, độ tương phản cao, màu đen ra màu đen nhưng không thể không thừa nhận màu trắng của S3 bết lại, nhìn rất ghê, màn hình đục và bị rỗ, mất chi tiết trầm trọng. Thông tin chính thức từ Samsung chỉ ghi S4 dùng Super AMOLED mà không ghi Super AMOLED Plus, mình đã chuẩn bị tư tưởng màn hình này sẽ không rỗ (do DPI cao hơn hẳn, khắc phục điểm yếu điểm ảnh thiếu của Super AMOLED Pentile) nhưng vẫn bị ám màu xanh.
 

578121_501310399930959_2040894732_n
Điểm ảnh S4 bên trái và S3 bên phải, ảnh: @Trung Dt
 

Sự thật ra sao? Màn hình S4 chính là loại Super AMOLED Plus theo cách gọi của Samsung, tức là thay vì sắp xếp điểm ảnh theo PenTile thì S4 là RGB hoặc ít ra là một loại PenTile khác cải tiến hơn nhiều, điểm ảnh thật sự sẽ là 441ppi như những điện thoại dùng LCD khác. Thật đáng ngạc nhiên khi Samsung không công bố rầm rộ điều này như thói quen của họ mà lại âm thầm sử dụng. Dù vậy, nếu sau này bạn mua máy vẫn bị ám màu thì đừng trách mình, 3 chiếc máy thử nghiệm (3 đời khác nhau) có 3 loại màn hình khác nhau, đều là RGB/PenTile mớinhưng có máy tươi hơn và trong hơn. Hy vọng bản chính thức sẽ dùng màn hình tốt nhất.

Xin hãy lưu ý là những nhận xét của mình chỉ đúng khi bạn chuyển profile màu của màn hình về chế độ standard chứ không phải vivid, màu sắc sẽ chính xác hơn rất nhiều, chi tiết tăng lên hẳn mà vẫn giữ được độ trong và tương phản xuất sắc. Samsung cho phép chúng ta điều chỉnh giữa 4 chế độ (thêm Adobe RGB, Movie) hoặc để máy tự chuyển tùy theo nội dung hiển thị (Adapt) . Khi xem phim bạn nên để Movie, hình ảnh sẽ giảm contrast và saturation, đỡ mệt mắt hơn so với vivid mà Samsung dùng trên các máy cũ. Mình đặt mặc định là Standard và rất hài lòng.

Những gì mình nói ở trên không đồng nghĩa với màn hình S4 là đẹp nhất trong thế giới điện thoại, nó chỉ xuất sắc hơn S3 rất nhiều nhưng vẫn có một chút gì đó làm mình hơi lợn gợn, hơi khó dể diễn tả (hơi đục nhẹ và ám xanh rất nhẹ theo cảm nhận của mình, bạn phải khó tính để nhận được điều này). Hiện tại thì mình vẫn thích cách mà LG Optimus G thể hiện hơn một chút, màu sắc và mọi thứ rất cân bằng, HTC One vẫn cho cảm giác hơi nhạt nhẹ. Dù sao thì đây cũng là cảm nhận cá nhân, bạn cần tự mình trải nghiệm để lựa chọn cho phù hợp. Dù sao thì màn hình S4 sẽ không làm bạn thất vọng.

Lưu ý lại một lần nữa, cái này là kinh nghiệm đau thương của anh cuhiep. Galaxy Note 2 bản thử nghiệm màn hình rất đẹp nhưng bản chính thức lại không tốt bằng, hy vọng lần này S4 sẽ khác.

Cập nhật: Một số nguồn tin nói rằng màn hình này vẫn là PenTile nhưng cách sắp xếp khác so với PenTile S3 chứ không phải RGB, chúng ta chờ xác nhận từ Samsung.

Sức mạnh: 
Chiếc máy mình cầm sử dụng chip Exynos 8 nhân, máy thương mại ở Việt Nam cũng sẽ dùng con chip này mà không phải SnapDragon 600 như máy thị trường Mỹ. Điểm benchmark của S4 cao như siêu nhân và có lẽ phải tới SnapDragon 800 thì sức mạnh của chip Octa mới bị lật đổ hoàn toàn. Bạn có thể tham khảo bài viết riêng về điểm benchmark của S4 để hiểu thêm, lưu ý là các kết quả máy cũ của mình hoàn toàn có thể khác biệt so với máy bạn đang xài vì mỗi lần cập nhật phần mềm benchmark là điểm lại khác. Kết quả benchmark S4 đang sử dụng những phần mềm mới nhất tại thời điểm này.

Điểm benchmark của S4 tại bài viết này.

Camera: 
Có lẽ chúng ta sẽ nhận xét sâu hơn khi có máy chính thức. Giao diện camera S4 theo phong cách Galaxy Camera nhưng lại không chỉnh được các chế độ ASPM. Thật buồn là Samsung đã theo phong cách Galaxy Camera nhưng lại không mang những ưu điểm của chiếc máy này lên S4, ít nhất là về mặt điều khiển: S4 cần tới 4 thao tác để điều khiển bù trừ sáng!

 
Galaxy S4-17
 

Camera của S4 hơi phồng lên so với nắp lưng, bạn có thể thấy như hình dưới. Không biết do bản thử nghiệm hay bản chính thức cũng như vậy nhưng máy mình cầm phần viền xung quanh camera đã bị trầy (không ảnh hưởng đến thấu kính).

 
Galaxy S4-20
 

Phần mềm: 
Các tính năng đặc biệt hoặc hơi đặc biệt, hữu ích hoặc chỉ dùng để quảng cáo của S4 sẽ được nói đến trong một video riêng, khi máy chính thức hoàn thiện. Trong bài này mình chỉ nhắc tới một vài điểm trong giao diện S4.

Trên S4, Samsung đã cho phép bạn chọn thêm một giao diện nữa mỗi khi dùng máy: Easy Mode và Basic Mode. Basic Mode là TouchWiz bình thường còn Easy cho những người lớn tuổi hoặc người dùng Android lần đầu. Trong giao diện này thì Samsung tùy biến tất cả những biểu tượng chương trình đơn giản hơn và lớn hơn rất nhiều, hầu hết các thiết lập và chương trình phức tạp đã bị ẩn giấu vào một menu thứ 3, chỉ còn để lại những gì đơn giản nhất. Tất nhiên, bạn vẫn có thể vào phần More Settings hay More App để gọi những thứ bị giấu ra nhưng nó sẽ tốn thêm thao tác so với mình thường. Mình thích Easy Mode vì ai cũng có thể xài được.

Video giao diện
 
Galaxy S4-23Galaxy S4-24
 

Pin:
Pin trên Galaxy S4 là 2600mAh có thể thay được. Thời gian sử dụng chi tiết thì mình phải dùng lâu mới có thể đưa ra kết luận. Có một điểm đáng tiếc là chiếc S4 mình cầm không không hỗ trợ sạc không dây, có lẽ bạn sẽ phải mua nắp lưng mới để có tính năng này. Khi mở nắp lưng ra bạn sẽ thấy 2 chấu điện để dùng với nắp lưng phụ kiện. Samsung đang ủng hộ chuẩn của Qualcomm nên nhiều khả năng sạc không dây của họ sẽ không dùng chung với chuẩn Qi của Nokia hay LG đang xài.

 
Galaxy S4-18
 

Kết luận: 
Khi bạn đọc bài viết này cũng là lúc các anh Samsung đòi lại điện thoại không cho mượn nữa nên mình không không thể nhận xét sâu hơn. Các bạn sẽ phải chờ thêm khoảng nửa tháng nữa mới có máy chính thức để bọn mình đưa ra những nhận xét cuối cùng. Dù vậy, chưa khi nào mình dùng máy điện thoại Samsung lại dễ chịu như S4, vẫn còn nhiều tính năng thừa nhưng thiết kế và màn hình, sức mạnh đã phần nào bù đắp lại những nhược điểm đó. Tạm biệt và chúc ra đi vui vẻ, không cay cú nhé S3 ẻo lả!

P/S: nhiều khả năng tuần sau HTC Việt Nam sẽ có những máy One chính thức đầu tiên, lúc đó chúng ta sẽ cho One, S4, Optimus G Pro và Xperia Z chơi chung với nhau:)

Chúc các bạn vui vẻ và đừng quá khích kẻo bị ban nick!

 
Video phần cứng

 

 

 / 26
 
 

 

 
 

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x