Trang chủ » So sánh màn hình 2K và màn hình Full HD xem sự khác biệt

So sánh màn hình 2K và màn hình Full HD xem sự khác biệt

09/04/2019 2689 lượt xem

So sánh màn hình 2K và màn hình Full HD

Chỉ trong vòng 4 năm cuộc đua công nghệ màn hình đã có nhiều thay đổi. Từ màn hình HD đến màn hình Full HD. Và bây giờ là công nghệ màn hình 2K với độ nét gấp 4 lần HD.

==> Xem thêm : Các Smartphone màn hình 2K tốt nhất 2014

LG G3 đang là smartphone đình đám khi sử dụng công nghệ QHD

LG G3 đang là smartphone đình đám khi sử dụng công nghệ QHD

Năm 2013 là năm ghi dấu ấn của công nghệ màn hình Full HD lên ngôi. Nhưng chỉ cần đến đầu năm 2014, khi hãng sản xuất đến từ Trung Quốc đưa ra smartphone Vivo Xplay 3S sử dụng công nghệ màn hình độ phân giải 2K (2560×1440) thì trên thị trường đã bắt đầu dậy sóng cuộc đua của các nhà sản xuất với công nghệ QHD này. Vậy này có gì khác biệt giữa màn hình 2K và màn hình Full HD. Tham khảo bài viết dưới đây và đi tìm câu trả lời nhé.

LG G3 sử dụng màn hình QHD và Galaxy S5 với công nghệ Full HD

LG G3 sử dụng màn hình QHD và Galaxy S5 với công nghệ Full HD

1. Độ phân giải Full HD

Độ phân giải Full HD đã có trên thiết bị ti vi và máy tính một thời gian, sau đó mới được tích hợp trên điện thoại di động. Full HD được đo ở độ phân giải là 1920 x 1280 pixel. Với những smartphone 5inch hiện nay trên thị trường di động sở hữu màn hình Full HD sẽ cho mật độ điểm ảnh là 441 ppi. Thông số này được cho là cao hơn hẳn 312 ppi của màn hình HD với kích cỡ 4.3 inch.

2. Màn hình độ phân giải 2K

Còn một tên gọi khác nữa là Quad HD (viết tắt là QHD). Độ phân giải đo được là 2560 x 1440 pixel. Với màn hình 5.5 inch QHD sẽ cho mật độ điểm ảnh là 538 ppi. Màn hình 2K sẽ cho độ nét gấp 4 lần so với công nghệ HD.

3. So sánh

Smartphone thí nghiệm trong bài viết này là Oppo Find 7a – sử dụng công nghệ Full HD và Oppo Find 7 được trang bị màn hình độ phân giải 2K. Cả hai đều sở hữu màn hình là 5.5 inch. Trên toàn bộ các bức ảnh, Find 7a ở bên tay phải màn hình và Find 7 ở bên tay trái

–  Nếu đặt chúng ở trên bàn và nhìn ở khoảng cách xa, bạn có nhận thấy sự khác biệt từ chúng không? Theo như nhiều nhà nghiên cứu thì nếu nhìn ở khoảng cách xa, thì độ phân giải Full HD hay 2K, bạn sẽ thấy chúng khá là giống nhau, khó lòng phân biệt bằng mắt thường được.

Khoảng cách hai máy đặt xa tầm mắt bạn

Khoảng cách hai máy đặt xa tầm mắt bạn

–  Thậm chí khi nhìn gần như này, bạn cũng khó thấy sự khác biệt của công nghệ QHD và Full HD.

 2 chuẩn màn hình FullHD và 2K

Khi nhìn gần 2 chuẩn màn hình FullHD và 2K

–  Về điểm ảnh: màn hình QHD sẽ cho kích thước điểm ảnh rất nhỏ. Màn hình Full HD sẽ cho kích thước điểm ảnh lớn hơn một chút. Và tất nhiên là không mượt mà bằng phiên bản màn hình 2K rồi.

Full HD ở trên và QHD ở dưới

Full HD ở trên và QHD ở dưới

–  Ảnh chụp từ hai máy: Rõ ràng với bức hình dưới đây, tuy rằng cùng một góc chụp với điều kiện ánh sáng như nhau nhưng bạn sẽ thấy màu sắc bức hình chụp từ máy Find 7 (bên trái màn hình) cho màu sắc lạnh hơn hẳn

Find 7 cho sắc ảnh trở lên lạnh hơn

Find 7 cho sắc ảnh trở lên lạnh hơn

Khi chọn lựa smartphone, người tiêu dùng thường hướng đến một thiết bị màn hình có độ phân giải cao. Nắm bắt được tâm lý đó, các nhà sản xuất thường xuyên nâng cấp màn hình thiết bị của mình một cách tối tân nhất. Hiện nay, “mốt” mới nhất cho màn hình smartphone chính là QHD – màn hình 2K. Nhưng như bạn thấy đấy, nếu nhìn bằng mắt thường khó mà có thể nhận ra sự khác biệt giữa hai công nghệ trên. Phải chăng bước tiến sang công nghệ màn hình 2K đang là một sự phí phạm.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x