Trang chủ » Điện thoại sử dụng chip 64 bit sẽ là xu hướng của tương lai

Điện thoại sử dụng chip 64 bit sẽ là xu hướng của tương lai

09/04/2019 502 lượt xem

 

 

Thực tế, Apple đã tích hợp bộ vi xử lý 64 bit với chip A7 mới nhất cho iPhone và iPad. Nhưng bộ vi xử lý này có hiệu quả vượt trội hay không và khi nào các thiết bị Android và Windows ứng dụng vi xử lý 64 bit vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. 

 

Điện thoại 64

 

Để trả lời những câu hỏi này, trước tiên, chúng ta cần có cái nhìn sơ qua về khái niệm điện toán 64 bit. Về cơ bản, đó là lượng bộ nhớ mà một bộ xử lý có thể truy cập được hay là lượng bộ nhớ CPU có thể giải quyết. Ví dụ, với một con chip 32-bit, bạn bị giới hạn tối đa 4 GB trong khi đó với chip 64-bit, bạn có thể truy cập 16 exabyte tương đương 16 tỷ GB. Chính vì vậy, cuộc cách mạng 64-bit sẽ có thể tạo ra sự khác biệt đối với người tiêu dùng ngày nay.

Chúng ta cần 64 bit ngay bây giờ không?

Câu trả lời là không. iPhone 5S của Apple và các máy tính bảng mới nhất bao gồm cả iPad Air chỉ là điện thoại 64-bit và máy tính bảng chạy hệ điều hành siêu di động. Nhưng chúng chỉ có bộ nhớ RAM 1GB.

Tuy nhiên, Apple sẽ cho ra mắt máy tính bảng và thiết bị cầm tay 4GB vào năm 2015 hoặc 2016. 

Trong khi đó, ở thị trường Android, điện thoại thông minh cao cấp như Galaxy S4 của Samsung và HTC One có bộ nhớ RAM đến 2GB, trong khi bộ nhớ RAM của Galaxy Note 3 lên đến 3GB. Nhiều khả năng phải mất hơn một năm nữa thì các thiết bị Android sẽ tích hợp bộ nhớ RAM 4GB.

Iphone 5s

Tuy nhiên, câu hỏi bạn có thể có bộ nhớ bao nhiêu không thực sự là vấn đề quan trọng. Chính câu hỏi bạn cần bộ nhớ bao nhiêu mới là điều cần trả lời. Liệu bộ nhớ RAM đến 4GB có đủ cho một điện thoại hay máy tính bảng không? 

Được biết, đơn vị nổi tiếng nhất về seri game Half-Life có tên Valve đã tiến hành khảo sát những người sử dụng nền tảng game Steam của họ. Các kết quả gần đây nhất cho thấy rằng bộ nhớ RAM của gần một nửa số người sử dụng Steam vẫn dưới 4GB. Mặc dù các máy tính cá nhân sử dụng vi xử lý 64 bit đầu tiên đã ra mắt gần được 10 năm nay. Điều đó cho thấy rằng, người dùng hiện nay không có nhu cầu cấp thiết cho bộ nhớ RAM trên 4GB tích hợp trong smartphone. Thực tế, nhu cầu này sẽ xảy ra trong tương lai. Có lẽ, trong vài năm tới, smartphone sẽ hoạt động hiệu quả hơn để chạy tất cả các ứng dụng và trò chơi.

Lợi ích hiệu suất của bộ vi xử lý 64 bit

Việc chuyển sang bộ vi xử lý 64 bit giúp các nhà sản xuất chip làm mới các tập lệnh để xác định CPU di động hoạt động ra sao và cấu ​​trúc nội bộ của chúng.

Chúng ta có thể thảo luận về không gian đăng ký bổ sung, kích thước trang lớn hơn và tăng chiều rộng cho các tính toán về dấu chấm động. Các sửa đổi như thế này có được nhờ ARM  với một tập lệnh hoàn toàn mới ARMv8.

S4Samsung's Galaxy S4 packs 2GB of RAM. 4GB and beyond is coming soon

ARM là công ty tại Anh, các sản phẩm của họ có các tập lệnh cho CPU và các thiết kế vi xử lý lõi di động làm nền tảng cho gần như tất cả điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay. Con chip A7 của Apple cũng chính là chip đầu tiên ARMv8 dựa trên một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Bằng cách sử dụng A7 như mẫu chuẩn, các điểm số benchmark so sánh 32-bit và 64-bit cho thấy hiệu suất được nâng cao khá ấn tượng. Ngoài ra còn có các báo cáo về thiết kế lõi 64-bit của ARM. Nó là Cortex-A57 chạy nhanh 50% ở chế độ 64-bit so với Cortex-A15 ở chế độ 32-bit. 

Tất nhiên, vấn đề ở đây là việc tháo bỏ các lợi ích hiệu suất mà có được trực tiếp từ điện toán 64 bit  rất phức tạp.

Các thiết bị Android ứng dụng vi xử lý 64 bit

Được biết, các thiết bị Android 64 bit dự kiến ​​ra mắt vào năm 2014.

Cụ thể, Apple công bố chip A7 sẽ là đối thủ mạnh trong cuộc cạnh tranh trong khi đó giám đốc điều hành cấp cao của hãng sản xuất chip Snapdragon phổ biến Qualcomm đã châm biếm rằng 64 bit chỉ là một mánh lới quảng cáo.

Còn phía Samsung, họ đã nhanh chóng xác nhận kế hoạch chip 64 bit cho thiết bị cầm tay Galaxy và máy tính bảng.

Điểm mấu chốt là chúng ta không có ngày chính xác về sự xuất hiện của chip 64 bit từ Qualcomm hoặc điện thoại sử dụng công nghệ của Samsung, nhưng trước đây đã công bố đó là con chip 64 bit đầu tiên, Snapdragon 410, mặc dù được thiết kế cho thị trường giá rẻ.

Tất nhiên, chúng ta sẽ cần phiên bản 64 bit của Android dù việc tạo ra nó khá dễ dàng. Chúng ta cần cả phần cứng và phần mềm để đảm bảo rằng khi các điện thoại 64-bit đầu tiên xuất hiện, hệ điều hành Android sẽ sẵn sàng được tích hợp trên chúng. Ngoài ra, các ứng dụng được hưởng lợi đầy đủ từ các cấu ​​trúc 64 bit mới sẽ phải được biên dịch lại. Thực tế, công việc này không gây khó khăn cho các nhà phát triển.

Có nên quan tâm đến 64 bit hay không?

Nếu bạn đang tự hỏi về bất cứ nhược điểm nào của vi xử lý 64 bit thì rất khó để trả lời. Chắc chắn các chương trình 64 bit có xu hướng lớn hơn và tính toán phức tạp hơn.

Vấn đề ở đây là hiệu quả năng lượng. Bất cứ lúc nào bạn tăng hiệu suất, bạn sẽ cần phải nâng hiệu suất trên mỗi watt để duy trì tuổi thọ pin. Do đó, thêm lõi nhiều hơn đồng nghĩa với bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn.

The HTC One has a powerful Qualcomm Snapdragon CPU. But it ain't 64-bit

Ngoài ra, điện thoại và máy tính bảng 64 bit đang xu hướng chủ đạo của nhiều hãng sản xuất lớn của thế giới. Ví dụ, Apple sẽ tung ra các điện thoại Android 64 bit trong năm 2014. Nhiều khả năng, đến cuối năm 2015, tất cả các máy tính bảng cao cấp và điện thoại sẽ sử dụng vi xử lý 64 bit.

Trong thời gian chờ đợi, chúng ta cần giải quyết bộ nhớ tăng lên đi kèm với 64 bit và có các cải tiến để hiệu suất lớn hơn, phù hợp với những con chip mới có ích trong tương lai gần.

Trong bối cảnh đó, chắc chắn con chip A7 64 bit của Apple sẽ mang lại hiệu năng tuyệt vời mà chúng ta có thể sử dụng ngày nay. Hơn thế nữa, phần cứng, các phần mềm và ứng dụng phải được chú trọng đầu tiên để đặt nền móng cho thế giới của điện thoại và máy tính bảng 64 bit.

0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x