Trang chủ » Android thành công là nhờ vào… iPhone

Android thành công là nhờ vào… iPhone

09/04/2019 231 lượt xem

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của iPhone và nền tảng iOS trong việc làm thay đổi tương lai của thị trường smartphone và quan trọng hơn, một điều ít ai ngờ chính iOS đã góp phần giúp tạo ra “hình hài” của nền tảng Android ngày hôm nay.

Khi Apple ra mắt phiên bản iPhone đầu tiên vào tháng 1/2007, chiếc smartphone này đã làm thay đổi cả nền công nghiệp smartphone mãi mãi khi iPhone trở thành hình mẫu và tiêu chí nhắm đến của các hãng sản xuất smartphone khác như Samsung, LG hay HTC… Trong khi đó những “ông lớn” bảo thủ và chậm thay đổi để bắt kịp trào lưu do iPhone tạo ra, như Nokia và BlackBerry, đã phải lâm vào tình cảnh khủng hoảng và bi đát cho đến tận ngày hôm nay.
 
Là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay, Android có được thành công chính là nhờ vào việc Google đã sớm nhận ra được tầm quan trọng của iPhone và nền tảng iOS được trang bị trên đó.
 
HTC Dream (trái), smartphone đầu tiên dùng Android, đã chịu nhiều sự ảnh hưởng từ iPhone

HTC Dream (trái), smartphone đầu tiên dùng Android, đã chịu nhiều sự ảnh hưởng từ iPhone
 
Theo Chris DeSalvo, một cựu kỹ sư của Google, người đã tưng tham gia trong nhóm phát triển Android, tiết lộ trong cuốn sách của mình thì ngay khi Steve Jobs của Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, nhóm phát triển nền tảng Android của Google đã nhận thấy “sự lạc hậu” trong sản phẩm của mình và phải xây dựng lại từ đầu nền tảng Android.
 
“So với iPhone, những gì chúng tôi có như là một sản phẩm của những năm 90. Lạc hậu và kém xa so với sản phẩm của Apple”, DeSalvo tiết lộ.
 
6 tháng trước khi phiên bản iPhone đầu tiên được ra mắt, DeSalvo, “cha đẻ” của  Android Andy Rubin và nhóm phát triển nền tảng di động này đã làm việc rất tích cực để xây dựng nên nguyên mẫu smartphone đầu tiên sử dụng Android và dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2007. Tuy nhiên tất cả kế hoạch đã bị đảo ngược hoàn toàn sau sự xuất hiện của iPhone.
 
Theo DeSalvo, mặc dù về cơ bản, Android vẫn được trang bị những tính năng mới và nổi bật như tính năng đa nhiệm và kết nối với điện toán đám mây, tuy nhiên nguyên mẫu chạy Android lại qua sức… xấu xí và lạc hậu nếu so với thiết kế của chiếc smartphone đến từ Apple. 
 
Do đó, nhóm thiết kế của Google đã nhanh chóng chuyển hướng để tập trung vào phát triển smartphone màn hình cảm ứng thay vì điện thoại với bàn phím vật lý. Kết quả Google đã cho ra mắt chiếc smartphone đầu tiên chạy nền tảng Android (HTC Dream) vào mùa thu năm 2008, chậm hơn gần 1 năm sau với dự kiến ban đầu và chậm hơn nhiều tháng so với chiếc iPhone thế hệ thứ 2, iPhone 3G.
 
Người bất ngờ nhất sau khi chiếc smartphone chạy Android đầu tiên của Google được ra mắt không ai khác hơn chính là Steve Jobs, CEO vào thời điểm đó của Apple. 
 
Ngay khi nhìn thấy nền tảng Android, Steve Jobs đã bày tỏ sự tức giận khi cho rằng Google đã sao chép iOS của Apple cho nền tảng di động của mình, đồng thời tuyên bố “Apple sẽ sử dụng đến đồng xu cuối cùng để thực hiện một cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm tiêu diệt Android và Google”.
 
Tuy nhiên trên thực tế đến thời điểm hiện tại Android vẫn đang tiếp tục phát triển và trở thành nền tảng smartphone phổ biến nhất thế giới.
0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x