Trang chủ » Thủ thuật cho người mới dùng OS X

Thủ thuật cho người mới dùng OS X

09/04/2019 354 lượt xem

 

Hệ điều hành OS X trên máy Mac đang ngày càng phổ biến không chỉ bởi giao diện thân thiện mà còn do nhiều tính năng thú vị nhưng có phần khác biệt so với Windows. GenK sẽ giới thiệu đến độc giả một số thủ thuật đơn giản và dễ dàng áp dụng cho những người mới "chân ướt chân ráo" đến với hệ điều hành này.
 
Sử dụng hệ thống phím chức năng:
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 1

Sử dụng phím F11, F12 để tăng giảm âm lượng hệ thống.

 
Mặc định, bàn phím các máy Mac sẽ có một dãy phím chức năng (F1 tới F12) ở hàng trên cùng. Các phím này giúp người dùng thực hiện các tác vụ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Lấy ví dụ phím F4, phím này có thể kích hoạt nhanh Launcher trên các máy Mac ra mắt mới đây. Laucher là tính năng mới trên những phiên bản OS X mới với giao diện giống như trên những thiết bị chạy iOS, hiển thị các ứng dụng có trên máy một cách trực quan. Còn các phím như F7 tới F9 là hệ thống điều khiển chức năng chơi nhạc trên iTunes, vv…
 
Đa dạng cách điều khiển với bàn di đa điểm:
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 2
Trackpad đa điểm với nhiều cách sử dụng thú vị.
 
Trên các máy Mac di động (MacBook) đều được trang bị một bàn di có tên là Trackpad. Có lẽ người dùng sẽ băn khoăn về kích thước của bàn di này. Trackpad trên máy Mac có kích thước to hơn hầu hết các sản phẩm laptop sử dụng Windows và chỉ có một nút bấm ẩn phía dưới mặt kính. Lý do để Apple thiết kế không gian sử dụng rộng rãi cho bàn di này chính là tính năng đa điểm. Bằng cách sử dụng nhiều ngón tay, người dùng Mac có thể đơn giản hóa các thao tác sử dụng máy. Với hai ngón tay, ta có thể cuộn trang, chạm nhẹ hoặc bấm nhẹ là thao tác chuột phải, di chuyển biểu tượng bằng ba ngón, kích hoạt một số tính năng như Mission Control, Launchpad hoặc trở ra màn hình chính bằng bốn ngón, vv…
 
Sử dụng tính năng "Cut":
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 3

Sử dụng tổ hợp phím Cmd + Alt + V để di chuyển tập tin.

 
Khi lần đầu tiên sử dụng Mac, người viết cảm thấy hơi khó chịu khi không làm cách nào tìm ra tính năng "Cut" file (di chuyển tập tin hoặc thư mục) như trên Windows, mà chỉ có thể copy các file sau đó thực hiện tác vụ xóa, rất mất thời giờ. Thực ra, Apple đã giấu tính năng này đi và gọi nó là Move file. Để kích hoạt tính năng này, người dùng phải sử dụng tổ hợp phím tắt Command (gọi tắt là Cmd) + Alt (Option) và V sau khi đã thực hiện thao tác Copy file đó (Cmd + C tương tự như Ctrl + C bên Windows). Tập tin sẽ được di chuyển đi chứ không phải là một bản sao như khi sử dụng thao tác Paste (Cmd + V) nữa. Thật đơn giản phải không nào?
 
Cuộn trang (scroll) theo cách tự nhiên:
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 4

Cuộn trang tự nhiên (natural) hay không?

 
Với người dùng Windows, nút cuộn được sử dụng đúng với các hướng của nó. Tuy nhiên, bàn di Touchpad trên các máy Mac lại có cách cuộn ngược lại, gần giống như khi cách điều khiển bánh lái máy bay vậy. Để cuộn xuống phía dưới trang, chúng ta sẽ sử dụng hai ngón tay và cuộn lên. Cách điều hướng này sẽ quen thuộc với người dùng đã từng sử dụng qua các loại máy tính bảng hoặc smartphone để duyệt web. Nếu cảm thấy bất tiện và muốn quay trở lại cách cuộn trang truyền thống, bạn có thể tắt nó đi bằng cách vào tùy chọn Trackpad (hoặc Mouse nếu dùng chuột) và bỏ chọn mục Scroll direction: natural.


Chuyển ứng dụng bằng phím tắt:
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 5

Chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng với tổ hợp phím Cmd + Tab.

 
Người dùng Windows khi mới sử dụng máy Mac có lẽ sẽ ngay lập tức theo thói quen sử dụng tổ hợp phím Cmd + Tab để chuyển đổi ứng dụng nhanh, do phím Cmd nằm ở vị trí phím Alt trên bàn phím Windows. Xin chúc mừng, bạn đã thực hiện đúng thao tác. Nhưng OS X còn có thêm một tính năng thú vị khác đó là Mission Control. Bằng cách vuốt lên bằng bốn ngón tay trên Trackpad, các ứng dụng đang làm việc sẽ tự động thu gọn lại trên màn hình. Bên cạnh đó, người dùng có thể làm việc trên nhiều màn hình "ảo" với tính năng thú vị này.
 
Chụp ảnh màn hình:
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 6

Có thể sử dụng ứng dụng có sẵn hoặc phím tắt để chụp lại màn hình.

 
Để chụp màn hình trong OS X, Apple cung cấp hai cách sử dụng phím tắt. Nếu muốn chụp ảnh toàn màn hình đang sử dụng, người dùng sử dụng tổ hợp phím tắt Cmd + Shift + 3. Còn nếu muốn chụp một khu vực nhất định thì sao? Bạn có thể dùng cách bấm cùng lúc Cmd + Shift + 4 và thêm phím cách để chụp lại một cửa sổ làm việc nhất định. Tập tin hình ảnh này sẽ được lưu ngay trên màn hình Desktop. Thêm vào đó, Apple có cài sẵn một ứng dụng có tên Grab với các tính năng chụp màn hình nâng cao như chụp hẹn giờ, đặt tên file, chọn nơi sao lưu tùy thích.
 
Hot Corners:
 
Thủ thuật cho người mới dùng OS X (Phần 1) 7

Các tùy chọn trong Hot Corners.

 
Đây là một tính năng khá hay trên OS X. Với Hot Corners, người dùng Mac có thể thiết lập 4 góc màn hình ứng với các thao tác kích hoạt nhanh Mission Control, Notification Center, Launcher… Để cài đặt, bạn mở System Preferences từ biểu tượng , sau đó chọn Mission Control và bấm vào Hot Corners.
 
Theo Genk
0 0 Bình chọn
Article Rating

Bình luận:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • 15250
  Người truy cập hàng ngày
 • 457000
  Người theo dõi trên fanpage
 • 50000
  Người subscriber trên Youtube
 • 100
  Sản phẩm bán ra mỗi ngày
Chat facebook
0
Nhấn vào đây để bình luận.x
()
x